วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

ฟ้อง “ก้าวไกล”!!

“ชัยวุฒิ” เล็ง ดำเนินคดี “พรรคก้าวไกล” โพสต์หมิ่นประมาท “บิ๊กตู่” ภาพคู่ “ธรรมนัส” เป็น “โจรอุ้มโจร” หลังรอด!ศาลรธน.
แต่ “ทนาย นายกฯ” ไปแจ้งความ ที่สน.นางเลิ้งแล้ว ชี้หมิ่นประมาท บิ๊กตู่
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DEs) กล่าวถึง เสียงวิจารณ์ ในโซเชี่ยลฯ ต่อกรณีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจากคำตัดสินอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครก็ได้ แต่เมื่อศาลวินิจฉัยแล้ว ย่อมถือเป็นที่สิ้นสุด ผมไม่ขัดข้องหากการวิพากษ์วิจารณ์ตั้งอยู่บนพื้นฐานของเหตุและผล หรืออยู่บนพื้นฐานทางวิชาการ โดยไม่สร้างผลกระทบหรือก่อให้เกิดความเสียหายไม่ว่ากับตัวบุคคลหรือสถาบันใดในสังคมก็ตาม
แต่ ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย มีการวิพากย์วิจารณ์ถึงกรณีนี้ โดยไม่ได้อยู่บนพื้นฐานเหตุผล แต่เป็นการใช้อารมณ์และความรู้สึกมากกว่า จึงสุ่มเสี่ยงที่จะทำผิดกฎหมาย
อย่างกรณีเพจเฟซบุ๊กของ พรรคก้าวไกล ที่โพสต์ข้อความภายหลังมีคำตัดสินของศาลด้วย การโจมตีรัฐบาลที่นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าเป็น “โจรอุ้มโจร” พร้อมภาพคู่ระหว่างนายกฯ และร.อ.ธรรมนัส
โดยเป็นการอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล นั้น
ผมมอบหมายฝ่ายกฎหมายให้ตรวจสอบโพสต์ดังกล่าวแล้วพบว่ามีความผิดชัดเจน เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาท ทำให้นายกฯ และรัฐบาล ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ผ่านข้อความในโซเชียลฯ ซึ่งล้วนไม่ใช่ข้อเท็จจริงแม้แต่น้อย และผู้ที่เกี่ยวข้องเตรียมดำเนินคดีแจ้งความเอาผิดฐานหมิ่นประมาท และอาจเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย
“ผมไม่เป็นห่วงฝ่ายการเมือง เพราะถือว่ามีวุฒิภาวะ รู้ผิดชอบชั่วดี และพร้อมจะรับผลที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำ
แต่สิ่งที่ผมห่วงคือประชาชนทั่วไปที่อาจได้รับข้อมูลข่าวสารไม่ครบถ้วนจนแสดงความคิดเห็นที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง รวมถึงการแชร์เฟคนิวส์ ที่นอกจากจะยิ่งสร้างความไม่เข้าใจในสังคมแล้ว ยังอาจถูกดำเนินคดีอีกด้วย ที่ผ่านมาก็มีหลายกรณีเกิดขึ้นให้เห็นเป็นบทเรียนแล้ว” นายชัยวุฒิ กล่าว
ขณะที่ ทนายนายกฯ แจ้งความดำเนินคดีเลขาพรรคก้าวไกล-แอดมินเพจ แล้ว ที่ สน.นางเลิ้ง นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง และเพื่อน แจ้งความให้ดำเนินคดีนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กับแอดมินเพจพรรคก้าวไกล ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์ภาพและข้อความต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในเพจเฟซบุ๊กพรรคก้าวไกล ในข้อหาหมิ่นประมาท และนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์
อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน
error: Content is protected !!