วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

“บิ๊กตู่” สปีช เปิดงาน Hainan Expo

“บิ๊กตู่”
สปีช เปิดงาน Hainan Expo
ร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิดฯ
พร้อมพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถ้อยแถลงผ่านระบบวีดิทัศน์ ในพิธีเปิดงาน China International Consumer Products Expo (Hainan Expo) ครั้งที่ 1 ที่ จังหวัดไหโข่ว มณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน
โดย นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชม ความสำเร็จของจีนในการจัดการกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ จนสามารถจัดงานแสดงสินค้าระดับชาติขึ้นได้
พร้อมกล่าวการเข้าร่วมงาน Hainan Expo ของรัฐบาลไทยและผู้ประกอบการไทยในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของฝ่ายไทยในการดำเนินการตามผลการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในการกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เสริมสร้างพลวัตและความเชื่อมโยงของเศรษฐกิจโลกผ่านนโยบายท่าเรือการค้าเสรีไห่หนานและข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง (BRI) ของจีน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ร่วมกันในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เข้มแข็ง รักษาระบบการค้าพหุภาคีและห่วงโซ่อุปสงค์-อุปทานอย่างรอบด้าน
โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ย้ำความพร้อมของไทยในการเพิ่มพูนความร่วมมือกับมณฑลไห่หนาน โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม
โดยขณะนี้ หน่วยงานของทั้งสองฝ่ายมีแผนที่จะลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าระหว่างกัน ซึ่งจะช่วยขยายขอบเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับไห่หนานให้กว้างขวางยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันไทยพร้อมร่วมมือกับจีนในการพัฒนา “ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน” ให้ก้าวหน้าในทุกมิติ เพื่อประโยชน์ของประชาชน ภูมิภาค และประชาคมระหว่างประเทศต่อไป
ทั้งนี้ งาน China International Consumer Products Expo (Hainan Expo) ถือเป็น 1 ใน 4 งานแสดงสินค้าระดับชาติของจีน โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม 2564 ณ จังหวัดไหโข่ว มณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน
ภายใต้หัวข้อหลัก “An Open China, a Pioneering Hainan” โดยกระทรวงพาณิชย์สาธารณรัฐประชาชนจีนร่วมกับรัฐบาลมณฑลไห่หนาน เพื่อผลักดันมณฑลไห่หนานให้เป็นศูนย์กลางการจับจ่ายใช้สอยสินค้าปลอดภาษีและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน และมุ่งพัฒนาเป็นท่าเรือการค้าเสรีคุณภาพสูงระดับโลกภายในกลางศตวรรษที่ 21
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และกำลังยืน
error: Content is protected !!