วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

“บิ๊กตู่” สั่ง กอ.รมน. ทำศึกข่าวลือ ข่าวปลอม ข่าวเท็จ

07 พ.ค. 2021
159
“บิ๊กตู่” สั่ง กอ.รมน. ทำศึกข่าวลือ ข่าวปลอม ข่าวเท็จ
เหตุประชาชนตื่นตระหนก เข้าใจผิด
ให้เร่งชี้แจง ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง
โฆษก กอ.รมน.เตือนภัย
อย่าหลงเชื่อ ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ
ขอ เช็คให้ชัวร์ ก่อน แชร์
พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ พบว่ามีกระบวนการผลิตข่าวปลอม (Fake News) เผยแพร่ข่าวสารอันเป็นเท็จ เพื่อสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นในสังคม
จากการตรวจสอบมีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงจำนวนมาก โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. มีความห่วงใยประชาชนที่มีกลุ่มไม่หวังดี นำข้อมูลเก่ามาสร้างสถานการณ์ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะการสร้างการรับรู้ ในสื่อโซเชียลฯ ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
จึงได้สั่งการกำชับให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบข่าวปลอม ที่เกี่ยวข้อง กับหน่วยงานของตนเอง และชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงข้อมูลที่ถูกต้อง
หากพบกรณีจงใจสร้างความสับสน ให้กับประชาชน จำเป็นต้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย
กอ.รมน. ในฐานะหน่วยงานที่มีส่วนร่วมดำเนินการสื่อสารให้ความรู้ และประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชน ได้ใช้ช่องทาง กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ร่วมตรวจสอบข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ แจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม
รวมถึงชี้แจงข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อสร้างการรับรู้ และเข้าใจที่ถูกต้อง และขอความร่วมมือประชาชนระมัดระวัง เลือกรับข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้
ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบความถูกต้องก่อนส่งต่อหรือแชร์ข้อมูล เพื่อช่วยลดปัญหาและไม่เป็นการสนับสนุนกระบวนการผลิตข่าวปลอมที่สร้างความตื่นตระหนกและสับสน ก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อประชาชนในสังคม โดยให้คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ครบถ้วน
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!