วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

“พปชร.” เมิน สอบ จริยธรรม“ธรรมนัส”

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และผู้คนกำลังยืน
“พปชร.” เมิน สอบ จริยธรรม“ธรรมนัส”
ชี้ เกิดเรื่องตั้งแต่ ยังไม่มีพปขร. ยังไม่เป็นสมาชิกพรรค
เทียบ คดี”สามารถ”ไม่ได้
เพราะเกิดขณะเป็นสมาชิกพรรค
ชี้ ศาลวินิจฉัยแล้ว ถือว่าเป็นที่สุดแล้ว
และมีผลผูกพัน ทุกองค์กร
.
นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร.ไม่สิ้นสุดลง จากกรณีที่ต้องคำพิพากษา ศาลออสเตรเลีย ให้จำคุกคดีค้ายาเสพติด ว่า คำวินิจฉัยของศาลที่ออกมา มีผลผูกพันทุกองค์กร ดังนั้น ร.อ.ธรรมนัส จึงไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม สามารถตำรงตำแหน่ง ส.ส.และรัฐมนตรี ได้
ส่วนการเรียกร้องให้สอบเรื่องจริยธรรม นั้น จะมีการพิจารณาเกิดขึ้นได้คือ ในขณะที่เป็นสมาชิกพรรค หากพบว่ามีการกระทำที่ฝ่าฝืนจริยธรรม หรือข้อบังคับพรรคหรือไม่ ซึ่งพรรคพปชร.จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อปี 2561 หากคนที่เป็นสมาชิกอยู่ในขณะนั้นกระทำผิดข้อบังคับพรรคในระหว่างที่เป็นสมาชิก ก็ต้องมีการตรวจสอบ
แต่กรณีร.อ.ธรรมนัส เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลาย 10 ปีก่อน จะที่จะเป็นสมาชิกพรรค จึงไม่ได้อยู่ในกรอบจริยธรรมตามข้อบังคับของพรรค
เมื่อถามว่า มีการเปรียบเทียบกรณีของร.อ.ธรรมนัส กับนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ที่ปรึกษารมว.ยุติธรรม ที่ส่งคนใกล้ชิดไปสอบภาษาอังกฤษแทน และถูกเสนอให้ถอดออกจากทุกตำแหน่ง นั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า การพิจารณาว่าขัดจริยธรรมหรือไม่ จะดูจากการกระทำในขณะที่เป็นสมาชิกพรรค
เมื่อถามกรณีที่มีการเตรียมยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) ให้ตรวจสอบจริยธรรม ร.อ.ธรรมนัสนั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่าหากจะร้องก็ร้องไป แต่ตามหลักกฏหมายต้องดูระหว่างที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีการกระทำละเมิดจริยธรรมในขนาดดำรงตำแหน่งหรือไม่
ส่วนเหตุที่เกิดก่อนหน้านั้น เราเข้าไปดูไม่ได้ เพราะไม่เกี่ยวกับอำนาจ ที่จะไปตรวจสอบ ขอย้ำว่าเมื่อศาลมีคำวินิจฉัยออกมา ก็ถือเป็นที่สุดแล้ว
:ไทยโพสต์
error: Content is protected !!