วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

“วิษณุ” แจงปม”ธรรมนัส”รอด! แง้ม กฤษฎีกา ชี้พ้นโทษ เกิน5ปี แล้ว

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "ธรรมนัส'รอด!! รอด!! ชี้ พ้นโทษ พ้น เกิน 5ปี แล้ว"
“วิษณุ” แจงปม”ธรรมนัส”รอด!
แง้ม กฤษฎีกา ชี้พ้นโทษ เกิน5ปี แล้ว
จะคำพิพากษา ศาล ใน-ต่างประเทศ
คำวินิจฉัยศาลรธน.ถือเป็นบรรทัตฐาน ทุกคดีได้ และสิ้นสุดแล้ว โดยข้อกฎหมาย
ชี้ เรื่องจริยธรรม ไม่เกี่ยวข้อกฎหมาย
ก็แล้วแต่จะวิจารณ์กัน
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ให้ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ไม่พ้นจาก ส.ส.และรัฐมนตรี แม้เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดของออสเตรเลีย ในคดียาเสพติด เมื่อปี 2536 ว่า เคยมีความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกามีคำสั่ง ว่าหากถูกพิพากษาจำคุกใน หรือต่างประเทศ ตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป โดยพ้นโทษมาแล้วไม่ถึง 5 ปี ถือว่าเป็นบุคคลต้องห้าม ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.
แต่กรณี ร.อ.ธรรมนัส ถูกตัดสินลงโทษจำคุกคดียาเสพติด ตั้งแต่ ปี 2536 และพ้นโทษ เมื่อปี 2540 ถือว่าพ่นโทษมาแล้วเกิน 5 ปี จึงถือว่าไม่ขาดคุณสมบัติ ตามกฎหมาย
นายวิษณุ กล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์ ความเหมาะสม จริยธรรม ว่า ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แล้วแต่จะวิจารณ์กัน
ส่วนจะยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. วินิจฉัยในเรื่องคุณธรรม จริยธรรมหรือไม่ นั้นตนไม่ทราบ แต่ในข้อกฎหมาย ถือว่าสิ้นสุดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
เมื่อถามว่า จากที่เป็นประเด็นถกเถียงข้อกฎหมาย ศาลรัฐธรรมนูญควรจะทำคำชี้แจงกับสังคมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องชี้แจง หรือพูดอะไรเพิ่มเติม เพราะได้วินิจฉัยจบแล้ว
ส่วนผลทางวิชาการ ทางการเมือง แล้วแต่จะวิจารณ์กันไป
“คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีนี้ ถือเป็นบรรทัดฐานที่ใช้ได้กับทุกคน เพราะไม่เคยมีคำวินิจฉัยมาก่อน และใช้ได้กับความผิดทุกกรณี ไม่เฉพาะแต่ความผิดคดียาเสพติดอย่างเดียว แต่ไม่ใช่การล้างมลทิน เพราะเป็นเรื่องคำวินิจฉัยเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งอาจจะมีมลทินก็ได้” นายวิษณุ กล่าว
Cr.: ข่าวสด
error: Content is protected !!