วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

โควิดฯ ให้กำเนิด รั้วชายแดน ริมแม่น้ำ โก-ลก และพื้นที่ทางบก

ฝ่ายไทย เคยพยายามจะสร้างรั้ว แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย มายาวนาน แต่ก็ไม่ได้สร้างสักที เพราะใช้งบฯจำนวนมาก และทางมาเลเซีย ไม่ค่อยเห็นด้วย จึงทำให้การสร้างรั้วทางบก ทำได้ยาก เพราะพื้นดินติดกัน ยังมีปัญหาการปักปันเขตแดน ในบางพื้นที่…..จนสมัย พลเอกประยุทธ์ เป็นผบ.ทบ. ให้ปลูกป่าอาเซี่ยน เป็นแนวต้นไม้หนาทึบแทนรั้วชายแดน
แต่ที่สุด โควิดฯ เป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้เราสร้างรั้วทางบก ในบางพื้นที่ได้ โดยที่ มาเลเซีย ไม่คัดค้าน แค่อย่าล้ำแดน กินแดนกัน เพราะต่างฝ่ายต่างกลัว โควิดฯ ที่จะติดมากับ คนที่ลักลอบข้ามแดน …. ปัญหามาอยู่ที่ งบประมาณ ในการสร้างรั้วชายแดน เพราะหากทำตลอดแนว ต้องใช้งบฯมหาศาล แต่จะส่งผลดีต่อการดูแลชายแดน และปัญหา ผู้ก่อความไม่สงบ ที่ข้ามไปข้ามมา ตามช่องทางธรรมชาติ ทั้งทางบก และทางน้ำ
แต่ที่สร้างได้ก่อน ก็คือ ที่ริมแม่น้ำ สุไหง โก-ลก จ.นราธิวาส ที่ มีการเดินข้ามแม่น้ำ กันเลยทีเดียว …. ตอนนี้ ทำเขื่อน และสร้างรั้ว แล้ว
ค่อยๆสร้างไป ทำไป จัดสรรงบประมาณอย่างต่อเนื่อง สักวัน รั้วชายแดน ก็คงจะผุดขึ้น จนตลอดแนว ไม่ว่าจะกี่พันกิโลเมตร ไม่ว่าจะใช้เวลานานกี่ปี สร้างรั้วชายแดน แล้ว ใช้ถนน เอารถขับลาดตระเวน ตรวจ
ที่เชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาความไม่สงบฯลงได้ไม่น้อย เพราะ การข้ามแดน ไม่ง่ายเช่นแต่ก่อน
แต่ก็คงอีกนาน กว่า จะถึงวันนั้น
ภาพ:กองทัพภาค4
error: Content is protected !!