“ธรรมนัส” รอด หนทางสว่างบนถนนการเมือง ลุ้น เลขาฯพรรคพปชร. ทายาท “บิ๊กป้อม”
ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย “ธรรมนัส”
ไม่ขาด คุณสมบัติ สส.-รมต.
แม้ ถูกศาลออสเตรเลียพิพากษาคดียาเสพติด เพราะเป็นเรื่องในต่างประเทศ จึงไม่ถือเป็นคำพิพากษาของศาลไทย
.
ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า คำพิพากษา ย่อมหมายถึงคำพิพากษาของรัฐนั้น ไม่หมายถึงคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ แม้ข้อเท็จจริงผู้ถูกร้องเคยต้องคำพิพากษาของศาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ก่อนรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จึงไม่ถือเป็นคำพิพากษาของศาลไทย ไม่ขาดคุณสมบัติต้องห้ามในการเป็น ส.ส. หรือรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย
.
ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส. พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ สิ้นสุดลงหรือไม่ ถูกพรรคฝ่ายค้านกล่าวหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า ศาลออสเตรเลีย ได้มีคำพิพากษาเมื่อเดือนมีนาคม 2537 ว่ามีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติด สั่งจำคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศกลับประเทศไทย จึงมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส. และรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ และมีการเข้ายื่นเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในเวลาต่อมา
……
ท่ามกลางการจับตามองว่า เป็นสัญญาณ เปิดทาง ร้อยเอกธรรมนัส ในทางการเมือง ที่ยาวไกล และ ลุ้นเก้าอี้แรก เลขาฯพปชร. และในอนาคตจะดูแลพรรค แทน พลเอกประวิตร ด้วยหรือไม่
ข่าว Cr.: TheStandardNews
12
error: Content is protected !!