วันพุธ, 4 สิงหาคม 2564

รอ’กลาโหม-ศบค.’เคาะ เลื่อน ทหารเกณฑ์ รายงานตัวมั้ย?!

รอ’กลาโหม-ศบค.’เคาะ เลื่อน ทหารเกณฑ์ รายงานตัวมั้ย?!
“ผบ.ทบ.” พ้นกักตัว
มาทำงาน ที่บก.ทบ.วันแรก
หลังWork from Home
ประชุม VTC กับผู้บังคับหน่วย
ยังไม่สรุป เลื่อน ทหารเกณฑ์ รายงานตัว
1 พค.นี้ หรือไม่ รอ กลาโหม-ศบค.หารือ
หลังมติสภากลาโหม ให้คง1พค.
แม้ ทบ.เสนอให้เลื่อน
“ทหารเกณฑ์” ที่กลับบ้านช่วงสงกรานต์กลับหน่วยมา กักตัวให้ครบ ก่อนปลดประจำการ
ต้องไม่ติดเชื้อกลับไปบ้าน
สั่ง ดัดเแปลงรถยนต์ทหารมาใช้ส่งป่วย ตามคำสั่ง “บิ๊กตู่”
พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้ว ผู้บัญชาการทหารบก เข้าทำงานวันแรก ที่กองบัญชาการกองทัพบก หลังกักตัว โดยประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (VTC) กับผู้บังคับหน่วยทหารทั่วประเทศ ติดตามสถานการณ์โควิด-19 และการเตรียมความพร้อมของกองทัพบก ในการสนับสนุนรัฐบาลและภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ผบ.ทบ.ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนเพิ่มเติมในศักยภาพด้านต่าง ๆ และทรัพยากรที่กองทัพบกมีอยู่เพิ่มเติม เช่น ระบบการติดต่อสื่อสารด้วยเครื่องมือสื่อสารทางทหาร การสนับสนุนสิ่งอุปกรณ์ เตียงสนาม เต้นท์สนาม อาคารโรงเรือน สโมสร อาคาร อเนกประสงค์ ที่มีอยู่ในหน่วยทหาร เพื่อการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ติดเชื้อหรือสังเกตอาการ
การพิจารณานำรถยนต์ทหารที่ประจำการอยู่มาดัดแปลง เพื่อใช้เป็นรถส่งป่วย รวมทั้งการใช้ศักยภาพของศูนย์การขนส่งและเคลื่อนย้ายกองทัพบก
นอกจากนี้ ให้หน่วยทหารเตรียมรถครัวสนาม พร้อมส่งไปช่วยเหลือในโรงพยาบาลสนาม หากได้รับการร้องขอ ในส่วนของหน่วยทหารและกำลังพลของกองทัพบก ได้กำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ ศบค.และ กองทัพบกกำหนดอย่างเคร่งครัด
ส่วนกรณีกระทรวงสาธารณสุขเสนอให้กองทัพเลื่อนการฝึกทหารใหม่ออกไปอีก 2 เดือนนั้น พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ถือเป็นข้อห่วงใยของหน่วยงานด้านการป้องกันโรค ซึ่งกองทัพบกก็คำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น แต่การพิจารณาเป็นเรื่องของ ศบค. กระทรวงกลาโหม และหน่วยงานด้านการป้องกันโรค ซึ่งต้องรอข้อสรุปอีกครั้งใน 1-2 วันนี้จะแถลงข่าวให้ทราบต่อไป
ทั้งนึ้ แหล่งข่าว เผยว่า พลเอกณรงค์พันธ์ ต้องการให้เลื่อนการให้พลทหาร ผลัด1/2564 มารายงานตัว ออกไป แต่ ที่ประชุมสภากลาโหม เมื่อ23 เม.ย. ให้คงวันที่1พค.ตามเดิม ดังนั้น จึงต้องรอ กลาโหม พิจารณา ร่วมกับ ศบค. ภายใน1-2วันนี้
ส่วนทหารที่จะปลดประจำการ30เมย..นั้น พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า จะเป็นไปตามกำหนดการที่ทางราชการกำหนดไว้ ส่วนพลทหารคนใดติดเชื้อหรือ อยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลก็ต้องรักษาให้พ้นจากการปลอดเชื้อก่อนจะส่งกลับบ้าน
สำหรับการดูแลกำลังพลกองทัพบกที่ติดเชื้อก็มีการจัดสถานที่ และส่งเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารเป็นหลักเพื่อลดภาระทางสาธารณสุข ส่วนจำนวนตัวเลขผู้ป่วยก็แปรเปลี่ยนไปตามห้วงเวลา ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถบอกตัวเลขได้ เพราะไม่มี แต่จำนวนไม่มากนัก มีทั้งกำลังพลและครอบครัว ส่วนใหญ่เป็นการไปสัมผัสกลุ่มเสี่ยงซึ่งมาจากในครอบครัวเป็นหลัก
ขณะที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก หลังจากการกักตัวครบกำหนด ตอนนี้ก็กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และเป็นประธานการประชุมในวันเดียวกันนี้ตามปกติ
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป และข้อความพูดว่า "தணிம்ம் รอ'กลาโหม-ศบค.'เคาะ ลา ศบค. เคาะ เลื่อน ทหารเกณฑ์รายงานตัวมั้ย? มั้ย? ยงานตัวมั้ย?"
error: Content is protected !!