วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

“บิ๊กบี้” สั่ง ปรับการใช้งบฯทบ. มาช่วยเหลือประชาชน

“บิ๊กบี้” สั่ง ปรับการใช้งบฯทบ.
มาช่วยเหลือประชาชน
แต่อะไรที่ต้องดำรงความพร้อมด้านความมั่นคงของประเทศ ผ่านการพิจารณาของผบช.ก็ต้องทำ
หลังเกิดกระแส ต้าน ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ในช่วงโควิดฯ
ยัน ทบ.จะใช้งบฯอย่างคุ้มค่าที่สุด
.
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดฯ และมีการแชร์ การจัดซื้อรถเกราะStryker 50คัน กว่า4.5พันล้าน เมื่อปีที่แล้ว ว่า ภาพรวม เจตนาการใช้งบประมาณของกองทัพบก คือจะต้องใช้งบประมาณตามที่ได้รับการจัดสรรให้ดีที่สุด
พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้กล่าวในที่ประชุม กำชับทุกหน่วยทหารว่างบประมาณ
“อะไรที่สามารถปรับมาใช้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ ก็ขอให้พิจารณา แต่อะไรที่เป็นเรื่องของการดำรงความพร้อมทางด้านความมั่นคงของประเทศ และมีความจำเป็นรวมถึงผ่านการเห็นชอบในระดับสายการบังคับบัญชาและรัฐบาลแล้ว คงจำเป็นต้องเดินหน้า ภายใต้ข้อผูกพันต่างๆที่มี ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การเสริมสร้างความพร้อมรบ ความแข็งแกร่ง และศักยภาพความมั่นคงของประเทศในภาพรวม แต่ยังไม่ขอลงในรายละเอียดในแต่ละโครงการ”
เมื่อถามถึงข้อเสนอของน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอให้กองทัพยกเลิกโครงการจัดซื้ออาวุธ ถ้าไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของความคิดเห็น เราก็รับฟัง
เมื่อถามย้ำว่า ถ้ารับฟังแล้วกองทัพบกจะทบทวนหรือไม่ พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า การบริหารงบประมาณของกองทัพบก มีการอนุมัติ และพิจารณาเห็นชอบจากหลายส่วนแล้ว เจตนารมณ์ของกองทัพบก นอกจากจะใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ตรงกับความต้องการ เสริมสร้างความแข็งแกร่งงานความมั่นคง อะไรที่สามารถผ่องถ่ายไปช่วยเหลือประชาชน หรือปรับไปเพื่อดูแลสถานการณ์โควิดฯ ทางกองทัพบกก็ดำเนินการอยู่ แต่ในรายละเอียดไม่ได้มีการตีแผ่ ให้ส่วนต่างๆได้รับทราบ จึงขอให้มั่นใจว่ากองทัพบกจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือเรื่องโควิดฯอย่างเต็มที่
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ
error: Content is protected !!