วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

โฆษกทอ.ชี้แจง ครั้งที่2 ปัดข่าว ไม่ยอมให้ จนท.ทูตกลับมาด้วย!!

หลังถูกวิจารณ์ส่งเครื่องบิน Airbus ไปอินเดีย รับแต่ ผช.ทูตทหารอากาศ และครอบครัว ไม่รับ จนท.สถานทูต กลับมาด้วย
ยัน แจ้งสถานทูตฯแล้ว ใครจะกลับ ก็มาได้
แต่ ไม่มี ใครกลับ
ชี้ ผช.ทูต ทอ.ป่วยโควิดฯขั้นวิกฤต
ต้องไปรับมารักษาตัว ไม่งั้นอาจเสียชีวิต
เผย เดินทาง ภายใต้สถานการณ์วิกฤต
ยัน กองทัพอากาศดูแลคนไทยทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน
.
พลอากาศโท ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากกรณีกระแสข่าวความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่า เหตุใดจึงไม่มีข้าราชการพลเรือนประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย/กรุงนิวเดลีเดินกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทย เมื่อวานนี้นั้น
ข้อเท็จจริง คือ
1. เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 กองทัพอากาศมีหนังสือถึง อธิบดีกรมเอเชียใต้ กระทรวงการต่างประเทศ เรื่อง แจ้งกรณีกองทัพอากาศจัดอากาศยานไปรับข้าราชการ ณ สาธารณรัฐอินเดีย เนื้อความระบุว่า กองทัพอากาศพิจารณาเห็นถึงความสำคัญของการจัดอากาศยานเข้าร่วมปฏิบัติการอพยพคนไทยในต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อรับข้าราชการกองทัพอากาศและครอบครัวซึ่งได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลับมารักษาที่ประเทศไทย
ซึ่งภารกิจครั้งนี้ หากมีข้าราชการประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงนิวเดลี หรือครอบครัว ประสงค์จะเดินทางกลับมาพร้อมกับเที่ยวบินกองทัพอากาศ สามารถเดินทางกลับได้ แต่ขอให้ปฏิบัติตามกฎและระเบียบที่ทางกองทัพอากาศกำหนดรวมถึงยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการเดินทาง
2. กองทัพอากาศจัดอากาศยาน แบบแอร์บัส 320 ออกเดินทางจากประเทศไทยไปกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 เมษายน 2564 ภารกิจครั้งนี้เป็นการปฏิบัติการภายใต้สถานการณ์วิกฤต
ผมขอเรียนให้ทราบว่า กองทัพอากาศได้มีการพูดคุยประสานงานกับเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ได้รับการยืนยันว่า ไม่มีข้าราชการหรือครอบครัวประจำสถานเอกอัครราชทูตท่านใดประสงค์ที่จะเดินทางกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทยในเที่ยวบินนี้
3. จากการประเมินของทีมแพทย์ พบว่า อาการป่วยของข้าราชการกองทัพอากาศ ซึ่งเป็น ผู้ช่วยทูตทหารอากาศ ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย/กรุงนิวเดลี และครอบครัว มีอาการหนักขั้นวิกฤต โรงพยาบาลที่อินเดียไม่สามารถรับเข้ารักษาได้ ทีมแพทย์เกรงว่าจะเสียชีวิต จึงจำเป็นต้องรีบนำผู้ป่วยเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อเข้ารับการรักษาโดยด่วน โดยผู้ป่วยทั้งหมด จำนวน 6 คน ถูกนำส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสังกัดกองทัพอากาศเรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 24 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา และสำหรับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เดินทางไปร่วมในภารกิจนี้ได้เข้ากระบวนการ Quarantine ตามขั้นตอนเพื่อกักกันโรค
ทั้งนี้ ผมขอยืนยันว่า “กองทัพอากาศพร้อมที่จะดูแลคนไทยทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน”
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "จd O0N โฆษกทอ.แจงงัดเอกสารยัน เอก เครื่องบินทอ.พร้อมรับจนท. สถานทูตไทยในอินเดียกลับ แต่ไม่มี่ใครกลับ"
error: Content is protected !!