วันอาทิตย์, 16 มกราคม 2565

ทัพอากาศ แจง ส่งAirbus A320 บินไปอืนเดีย รับผู้ช่วยทูตทหารทอ.และครอบครัว หลังอาการหนัก เชื้อลงปอด ไม่มีรพ.รักษา

อาจเป็นรูปภาพของ เครื่องบิน
ทัพอากาศ แจง ส่งAirbus A320
บินไปอืนเดีย รับผู้ช่วยทูตทหารทอ.และครอบครัว
หลังอาการหนัก เชื้อลงปอด ไม่มีรพ.รักษา
ทอ.ต้องนำกำลังพลกลับมารักษาตัว ถ้าปล่อยไว้ อาจเสียชีวิต
ถือเป็น”ทีมไทยแลนด์”ในต่างประเทศ
ยันประสาน กต. -สถานทูตฯ ตลอด
เผย ทอ.แจ้ง สถานทูตฯพร้อมรับ จนท.สถานทูตฯกลับมาด้วย เพราะ แยกส่วน ผู้ป่วย ให้อยู่ในโมดุล แยกกับผู้โดยสาร พร้อมมีชุดPPE
แต่ไม่มี จนท.สถานทูต กลับมาด้วย
เผย “ทูตพาณิชย์” ต้องการกลับมากับ เครื่องบิน ทอ. แต่ก็ไม่ได้กลับ
ทั้งๆที่ ทอ. พร้อมรับกลับ แม้มีความเสี่ยง แต่ก็มีอุปกรณ์ป้องกัน
เผย เครื่องบิน C17 ทอ.อินเดีย จะมาถึง ดอนเมือง เช้าจันทร์นี้ ซื้ออุปกรณ์เวชภัณฑ์ กลับอืนเดีย / สถานทูตไทย ฝากรับ ยา-เวชภัณฑ์ ไปให้ด้วย
พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ และ โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงกรณี การส่งเครื่องบินAirbus A320 ไปรับตัวผู้ช่วยทูตทหารอากาศ ที่ประจำยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดียว่า เนื่องจาก ผช.ทูตทอ.จนท.สถานผู้ช่วยทูต และครอบครัวรวม 6 คน ป่วยหนัก จึงต้องเร่งนำตัวกลับมารักษา ที่ประเทศไทย โดย มีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรคติดต่อ เดินทางไปด้วย กลับมาถึง เมื่อเช้านี้ ส่งตัวเข้า รพ.ภูมิพล กรมแพทย์ทอ.แล้ว
ส่วนที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการไม่ได้รับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศกลับมาด้วยตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ว่า กองทัพอากาศ ไปรับข้าราชการที่ปฏิบัติงานประจำสถานเอกอัครราชทูตนั้น พล.อ.ท.ฐานัตถ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ เราไปรับกำลังพล ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ เป็นผู้ช่วยทูตทหาร ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ทราบดีอยู่แล้ว ว่าเราทำเรื่องขอรับตัวกำลังพล และครอบครัว ที่มีอาการป่วยหนัก ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ที่จะนำคนไทยออกนอกประเทศ และไม่ขออนุญาตกระทรวงการต่างประเทศก่อน
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผช.ทูตทหารอากาศ ประจำสถานทูตไทย ที่นิวเดลี ติดโควิดฯ อาการหนัก เชื้อลงปอด ไม่มีโรงพยาบาล รักษา.เนื่องจาก อืนเดียมีผู้ติดเชื้อ รายละ 2-3แสนคน รพ. และอุปกรณ์ไม่พอ
ทอ. จึงส่งเครื่องบินไปรับ โดยประสานสถานทูตไทย ว่า หาก ข้าราชการสถานทูตคนใดต้องการกลับ สามารถกลับได้เลย เพราะมีการแยกส่วน. ผู้ป่วย อยู่ในโมดุล แยกส่วนกับ ผู้โดยสาร โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ ทอ.กำหนด แต่ ไม่มีใครกลับมาด้วย
ทั้งนี้ แหล่งข่าวในทอ. เผยว่า ทูตพาณิชย์ ที่ประจำที่สถานทูตไทยในนิวเดลี ต้องการจะกลับมา กับเครื่องบิน ทอ. ด้วย แต่ ไม่ได้รับอนุญาตให้กลับ ทั้งๆที่ ทอ.พร้อมรับ จนท.สถานทูตคนอื่นกลับด้วย โดยแจ้งในหนังสือที่ส่งถึงสถานทูตฯ
อย่างไรก็ตาม ทางทอ.ได้นำ ยาและเวชภัณฑ์ ไปมอบให้ด้วย แต่ทางสถานทูตไทย ยังไม่ได้มารับ
แต่วันนี้ได้รับการประสานจาก ผู้ช่วยทูตทหารอินเดียฯ ที่ประจำในกรุงเทพฯว่า ในเช้าวันพรุ่งนี้26 เมย. จะมีเครื่องบิน C-17 ของอินเดีย มาลงที่สนามบินดอนเมือง เพื่อซื้ออุปกรณ์และเวชภัณฑ์ กลับไปช่วยรักษา คนป่วย ที่อินเดีย
โดย ทอ.จะฝากยาและเวชภัณฑ์ ไปกับเครื่องบินของ ทอ.อินเดีย ไปให้สถานทูตไทย ด้วว
ทั้งนี้ ผช.ทูต ทอ. ก็ถือเป็นขัาราชการประจำสถานทูต. ที่เป็นทีมไทยแลนด์ เมื่อป่วยหนัก ทางราชการก็ต้องดูแล ต้องช่วยเหลือ พากลับมารักษา ไม่สามารถจะปล่อยให้ เสียชีวิตโดยไม่ช่วยอะไรเลยได้
ทั้งนี้ เพจ ของ “แอนดรูว์ แมคเกรเกอร์” ได้ลงข่าวว่า เครื่องบิน ทอ.บินไปรับ แต่ ผช.ทูต ทอ. ไม่ยอมให้ จนท.สถานทูต กลับ มาด้วย จนทำให้ โฆษก ทอ.ต้องออกมาชี้แจง
:แฟ้มภาพ
error: Content is protected !!