วันพุธ, 7 มิถุนายน 2566

ปิดตำนาน “ป้าแก้ว” นักข่าวสายทหาร ที่สวยที่สุด

23 เม.ย. 2021
851
ปิดตำนาน “ป้าแก้ว”
นักข่าวสายทหาร
ที่สวยที่สุด
ที่แต่งตัวดีที่สุด
ที่พูดไพเราะที่สุด
ที่มีกิริยางามที้สุด
ที่ใจเย็นที่สุด
ที่ใจดีที่สุด
มีสไตล์การทำงาน เป็นของตัวเอง
ที่ไม่มีใครเหมือน
และไม่เหมือนใคร
.
คิดไว้ แล้วว่า วันนี้ ต้องมาถึง สักวัน!!! เพราะ
“ป้าแก้ว” ณุภัทรณีย์ ชาตรีนวไพศาล นักข่าวสายทหารอาวุโส มาจากลาไป….. หลังจากที่ ป้าแก้ว จำอะไรไม่ค่อยได้ และป่วย อยู่แต่ที่บ้าน มาพักใหญ่
ตามประสา คนเคยทำข่าว เคยออกไปทำข่าว ไปนั่นมานี่…พอสุขภาพ ไม่ค่อยดี และมีโควิดฯ ทั้งระลอก แรก มาระลอก 2 และระลอก3 …. ครอบครัว ก็ไม่ให้ ป้าแก้ว ออกมางานข่าว บ่อยๆเช่นแต่ก่อน เพราะห่วงสุขภาพ ป้า….จนที่สุด วันนี้ ป้าแก้ว ได้พักผ่อน
ปิดตำนาน นักข่าวสายทหารที่ไม่มีใครเหมือน ป้าแก้ว ได้พักผ่อน หลังจาก กรำงาน ในเส้นทางสายข่าวนี้ มายาวนาน กว่า40 ปี
พูดชื่อ “ณุภัทรณีย์ ชาตรีนวไพศาล” อาจไม่ค่อยมีใครรู้จัก เพราะเปลี่ยนชื่อ นามสกุลใหม่ ตามความเชื่อ
แต่ชื่อ “ละอองแก้ว สายอินทรวงศ์” ย่อมเป็นที่คุ้นเคย ของ ทหารในกองทัพ โดยเฉพาะรุ่นเก่าๆ
ป้าแก้ว เป็นนักข่าวในตำนาน ที่ไม่มีใครเหมือน เพราะนักข่าว หนังสือพิมพ์ ยิ่งสายทหาร แล้ว มีแต่ขาลุย บ้านๆ แต่ ป้าแก้ว สวยวิ้ง พริ้ง เลิศ. เพราะ ป้าแก้ว สวยที่สุด ไม่ว่าจะอายุแค่ไหน ป้าแก้ว ดูแลตัวเอง ทั้ง เสื้อผ้า หน้าผม เนี๊ยบเป๊ะ ทุกกระเบียดนิ้ว
แถมป้าแก้ว เคยเป็นดารา หนัง ในยุคเก่า สมัย “แก้วใจ ชุลีกร” โน่น ….ความสวย ไม่เคย หนีหายจากป้าแก้ว
ตั้งแต่ เมื่อ ราว30 ปี ก่อนที่ เจอ ป้าแก้ว. ในฐานะนักข่าวสายทหาร ที่มี ป้าแจ๋ว นางสาว อนุกูล วงษ์บัวทอง เป็นคู่ซี้ เสมือนตัวติดกัน
แต่ทว่า คนละแนว…. ป้าแจ๋ว ขาลุย แต่งตัวห้าวๆ แต่งตัว เสมือนทอมบอย เพราะความที่ป้าแจ๋ว เป็น พี่สาวคนโต ต้องเลี้ยงน้องหลายคน เลยไม่มีเวลาให้ความรัก เพราะ เคย “เข็ดรัก” สมัยเรียนธรรมศาสตร์. ออกเดท ครั้งแรก นัดหน้ามหา’ลัย 9โมงเช้า ..”แม่ง!! มาบ่าย 2…ป้าเลิกเลย ไม่เอาเลย”
ป้าแจ๋ว เล่า และกลายเป็นสาเหตุที่ ป้าแจ๋ว กลายเป็น สาวโสดสนิท แบบ ไม่มีใครได้ “แอ้ม” ช่วยพ่อแม่ เลี้ยงน้องๆ จนครองโสดมาจนทุกวันนี้ อายุ 85 แล้ว
และกลายเป็น เพิ่อนซี้ ป้าแก้ว แม้สไตล์ แตกต่าง… ป้าแก้ว สวย ขาว เนียน เรียบร้อย พูดจาไพเราะ พูดช้าๆ เนิบๆ ขนาดหัวเราะ ยังป้องปาก
ป้าแก้ว สุภาพเรียบร้อย รวมทั้งการแต่งกาย สวย เก๋ มีสไตล์ แม้ว่า บางครั้ง มันออกจะ เว่อร์ๆ นิด… แต่ ป้าแก้ว ก็สวย … และทำให้พวกเรา นักข่าวสายทหาร รุ่นหลาน เห็นแล้ว ยิ้ม สบายตา สบายใจ และสบายหู เพราะป้าแก้ว ไม่เคยให้ร้าย หรือ ด่าว่าใคร
ด้วยความที่ ป้าแก้ว ไม่ใช่สายบู๊ ขาบู๊…. แต่ ป้าแก้ว ก็มีวิธีหาข่าว แบบเป็นเอกลักษณ์ .. การวางตน ให้ดูดี น่าเชื่อถือ น่าเกรงขาม พูดอะไร ถามอะไร แหล่งข่าว ก็เกรงใจ ตอบแต่โดยดี
ป้าแก้ว ยังทำหน้าที่ กองหนุนที่ดีให้นักข่าวสายทหารรุ่นลูกหลาน ด้วยการสอนเทคนิค การพูดคุย และยัง แนะนำแหล่งข่าว ให้พสหเราด้วย แถมทำหน้าที่ การันตี ให้ด้วยว่า นักข่าวคนนั้นคนนี้ โอเค. อย่างนั้น อย่างนี้
เห็น สวยๆ แต่งตัวเนี๊ยบ มีทั้งหมวก และผ้าพันคอ แต่งหน้า สวยปิ้ง!! แต่ ป้าแก้ว ลุย! นะคะจะบอกให้
ป้าแก้ว ไม่เคย ปฏิเสธงานข่าว แม้จะร้อน กลางแดด ป้าก็มีอุปกรณ์พร้อม ทั้งหมวก และพัด ลุยเคียงข้าง ป้าแจ๋ว มาทุกที่ ตั้งแต่สมัย ป๋าเปรม บิ๊กซัน บิ๊กจ๊อด บิ๊กจิ๋ว ขึ้น ฮ. ลุงชายแดน ฮ.ขัดข้อง ลงกลางทุ่งนา มาแล้ว
ป้าแก้ว และป้าแจ๋ว มีบทบาทสำคัญ ในการทำให้ นักข่าวสายทหาร. ทำข่าวได้ง่ายขึ้น ในยุค บิ๊กจ๊อด พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ ผบ.ทหารสูงสุด. ละ นำรัฐประหาร รสช.2534
2 ป้า พานักข่าวหลานๆ มุดบ้านบิ๊กจ๊อด. เข้าไปสัมภาษณ์ ทำข่าว อยู่เนืองๆ จนได้ข่าวลึกๆวงใน มาหลายข่าว
ระยะ5-6 ปีหลังๆ มานี้ ….. ป้าแก้ว เริ่มถอยตัวออกไป ไม่ค่อยได้มาทำข่าว เพราะ ลำบากในการเดินทาง หากไม่มีลูกหลานมาส่ง แต่เมื่อมีงานสำคัญๆ งานใหญ่ ป้าแก้ว จะมาด้วยเสมอ รวมทั้ง การลงพื้นที่ ไปเยี่ยมหน่วยทหาร ทำข่าว ที่แต่ละเหล่าทัพ จัดขึ้น เพราะบางที พวกเรา ไม่ว่างไปเพราะหลายวัน. แต่จะมี ป้าแก้ว ป้าแจ๋ว เป็นตัวแทน ไปเสมอๆ
คนที่มีจิตวิญญาณนักข่าว ….. มักจะไม่ชอบอยู่นิ่ง หรือ อยู่บ้าน. ป้า ก็โทรเช็คข่าว ถามไถ่ คนนั้น คนนี้ เสมอๆ จนป้าเริ่ม อัลไซเมอร์
แต่ ภาพ ป้าแก้ว ในความทรงจำ ยังคงชัดเจน ….ป้าแก้ว น่ารัก แม้ป้าแก้ว จะร้องเพลง ไม่ค่อยเก่งนัก แต่ ป้าก็ขึ้นเวที ไม่มีปฏิเสธ
แม้บางเพลง เป็นเพลงสมัยใหม่ หน่อย ป้าแก้ว ก็ ถั่วงา ๆ แบบมีสไตล์ ไปได้อย่างเก๋ๆ
ป้าแก้ว น่ารัก!!
พวกเรานักข่าวสายทหาร จะจดจำ ป้าแก้ว ในภาพจำนี้ตลอดไป
วันนี้ ป้าแก้ว จากลา ไปตามวัย ด้วยโรคชรา หลังจากที่ ป้า ต้องนอนป่วย มาพักใหญ่
ศพป้าแก้ว ตั้งบำเพ็ญกุศล ที่ ศาลา 31 วัดธาตุทอง ซึ่งจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมถึงวัน ที่ 25 เมษายนนี้ และฌาปนกิจเลย
ถึงเวลาที่ “ป้าแก้ว” ได้พักผ่อน และคงได้เป็นนางฟ้าบนสวรรค์ …สม กับที่เป็นคนดี ใจบุญ และทำความดี มาตลอดชีวิต

 

ภาพ: จาก

ยุทธเศรษฐ วังกานนท์

สลก.ทร.

error: Content is protected !!