วันอังคาร, 4 ตุลาคม 2565

“บิ๊กตู่” ประชุมสภากลาโหม ผ่านVTC “บิ๊กช้าง-บิ๊กปั๊ด”ร่วมวงที่ทำเนียบฯ

“บิ๊กตู่” ประชุมสภากลาโหม ผ่านVTC
“บิ๊กช้าง-บิ๊กปั๊ด”ร่วมวงที่ทำเนียบฯ
สั่ง ขยายขีดความสามารถ รพ.สนาม กทม.-ปริมณฑล รองรับผู้ติดเชื้อโควิดฯ
ย้ำ ภารกิจป้องกันประเทศ
รักษาความมั่นคงภายในประเทศ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากทำเนียบรัฐบาลไปยังเหล่าทัพ โดยมี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอก พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ ผอ.สำนักนโยบายและแผนกลาโหม และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ร่วม ด้วย
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยว่า พลเอกประยุทธ์ ได้มอบนโยบายให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาโควิดฯ โดยเน้นย้ำว่ากองทัพต้องเข้าไปสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข และทุกหน่วยราชการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคให้ประชาชนปลอดภัย
พร้อมขอบคุณการทำงานของทุกเหล่าทัพที่ผ่านมา กำชับให้ทุกเหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)สนับสนุนพื้นที่การคัดกรองคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ในทุกช่องทาง
และเตรียมความพร้อมในการรับคนไทยที่จะเดินทางกลับจากมาเลเซีย ที่มีจำนวนมาก และสกัดกั้นผู้หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย
ส่วนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ให้เตรียมการขยายไว้ ให้มีจำนวนเตียงรับผู้ป่วยมากขึ้น และขยายขีดความสามารถของโรงพยาบาลให้รองรับผู้ป่วยเข้ามารักษาได้
และสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่จะสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข เช่น จัดรถเสริมรับส่งผู้ป่วย การบริหารจัดการวัคซีนให้กำลังพลทหารและตำรวจปฎิบัติงานอย่างทั่วถึง และเร่งดำเนินการ ฉีดในพื้นที่เสี่ยง
ส่วนพื้นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามของกองทัพ 22 แห่ง 3,456 เตียง พร้อมขยายโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลอีก3 แห่ง
นอกจากนี้ ขณะนี้ต่างจังหวัด อีก 18 แห่ง 2,886 เตียง โดยขณะนี้มีการใช้งานไปบ้างแล้ว เหลือ 2,411เตียง พร้อมจัดชุดแพทย์โรงพยาบาลสนามในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล.
ส่วนภารกิจป้องกันประเทศและการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ นั้น ได้ปรับแผนความมั่นคงในประเทศให้ทันสมัย เตรียมกำลังให้พร้อมในการฝึกระดับต่างๆ เพื่อให้พร้อมสนับสนุนทุกภารกิจหลัก ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุอย่างสม่ำเสมอ และสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ปัญหายาเสพติด การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ประมงผิดกฎหมาย เพราะยังเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ
สำหรับการปฎิรูปกองทัพเน้นย้ำการพัฒนาด้านเทคโนโลยี สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ และความมั่นคงของประเทศ โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัล มาใช้ และจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อให้การทำงานของกองทัพให้มีประสิทธิภาพ พร้อมรับภัยคุกคามในรูปแบบต่างๆ
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และผู้คนกำลังยืน
error: Content is protected !!