วันเสาร์, 24 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กตู่” โทรหา “Joko Widodo” แจงเหตุ ไม่ไปร่วมประชุม สุดยอดAsean24 เม.ย.นี้

“บิ๊กตู่” โทรหา “Joko Widodo” แจงเหตุ ไม่ไปร่วมประชุม สุดยอดAsean24 เม.ย.นี้
เพราะห่วงปัญหา โควิดฯในประเทศ
เผย ห่วงสถานการณ์ในเมียนมา เพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด
ชี้ เป็นประเด็นท้าทายต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค
อวยพรให้สถานการณ์เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น
ไทยพร้อมผลักดันการดำเนินการ
ตามมติของที่ประชุม
.
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หารือทางโทรศัพท์กับ นาย. Joko Widodo ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย จาก ห้องโดม ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พลเอก ประยุทธ์ กล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นมิตรประเทศที่สำคัญในวันนี้
ฝากความปรารถนาดีไปยังประธานาธิบดีอินโดนีเซียและครอบครัว พร้อมชื่นชมบทบาทอินโดนีเซียในเวทีอาเซียน ที่ได้ผลักดันให้มีการประชุมผู้นำอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมาที่สำนักเลขาธิการอาเซียน กรุงจาการ์ตา ในวันเสาร์ที่ 24 เมษายน 2564 นี้
พลเอก ประยุทธ์ มีความห่วงกังวลต่อสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด และตระหนักดีว่าสถานการณ์ในเมียนมา เป็นประเด็นที่มีความท้าทายอย่างยิ่งต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค
อย่างไรก็ดี ในฐานะนายกรัฐมนตรีไทยมีความห่วงใยต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศ จึงไม่สามารถเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ที่กรุงจาการ์ตาได้
ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ ได้มอบหมายให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ เป็นผู้แทนพิเศษ (Special envoy) เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้
ซึ่งด้วยความห่วงใยในสถานการณ์ นายกรัฐมนตรีได้ฝากความเห็นเพื่อให้ นาย ดอน ได้นำเสนอในที่ประชุม พร้อมทั้งอวยพรให้การประชุมประสบผลสำเร็จ ส่งผลให้สถานการณ์ในเมียนมาเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งประเทศไทยพร้อมผลักดันการดำเนินการตามมติของที่ประชุม
ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ยินดีที่ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ขอบคุณ และชื่นชมบทบาทไทยในเวทีระหว่างประเทศเสมอมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวทางด้านต่างประเทศ และความคิดเห็นของไทยส่งผลสำคัญในการผลักดันภูมิภาคนี้
ทั้งนี้ เข้าใจดีถึงการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าอาเซียนจะมีส่วนช่วยให้สถานการณ์ในเมียนมาคลี่คลาย
error: Content is protected !!