“บิ๊กช้าง” ประชุม เหล่าทัพ สั่งขยายความสามารถ รพ.ทหาร และเพิ่ม รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิดฯ

“บิ๊กช้าง” ประชุม เหล่าทัพ
สั่งขยายความสามารถ รพ.ทหาร และเพิ่ม รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิดฯ
สั่ง ทหาร ปตอ.1 พัน 6
ทำหน้าที่รับส่งตัวผู้ป่วยในพื้นที่ กทม.เข้ารับการรักษา ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ
พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พลเอกณัฐ อืนทรเจริญ ปลัดกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับทุกเหล่าทัพ เพื่อรับทราบความพร้อมของ รพ.สนาม สนับสนุน สธ. ตามนโยบายของ พลเอกประยุทธ์ นายกฯและรมว.กห. เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ภาพรวม สถานภาพโรงพยาบาลสนาม ที่ กห.โดยทุกเหล่าทัพ เร่งจัดตั้งขึ้นสนับสนุน สธ.ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล รวมทั้งจังหวัดต่างๆรวม 24 แห่ง จำนวน 3,725 เตียง ปัจจุบันอยู่ในสถานะพร้อมใช้งาน
นอกจากนี้ กห.โดย ทบ.ยังได้สนับสนุน กำลังพล ยานพาหนะ เตียงและเครื่องใช้ กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อจัดตั้ง รพ.สนาม อีก 7 แห่งในพื้นที่ต่างๆ รวม 3,085 เตียง ซึ่งอยู่ในสถานะพร้อมใช้งานเช่นกัน โดย รพ.สนาม ดังกล่าว มีการทำงานร่วมกันแล้วกับ รพ.หลักในพื้นที่ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น เช่น รพ.มงกุฎวัฒนะ ทำงานร่วมกับ รพ.สนาม ของหน่วยทหาร ปตอ.1 พัน 6 ในการส่งตัวผู้ป่วยในพื้นที่ กทม.เข้ารับการรักษา เป็นต้น
ทั้งนี้ พล.อ.ชัยชาญ’ ได้ย้ำขอให้ทุกเหล่าทัพ เร่งสนับสนุนนโยบายของ นรม.และ รมว.กห.ในการจัดตั้ง รพ.สนาม สนับสนุน สธ.ให้มีปริมาณเพียงพอ รองรับผู้ป่วยที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น และให้พิจารณาขยายขีดความสามารถของ รพ.ทหารในพื้นที่ต่างๆ ที่ปัจจุบันดูแลประชาชนทั่วไปและเจ้าหน้าที่รัฐที่เจ็บป่วยอยู่ ให้สามารถรองรับการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดฯในพื้นที่
โดยให้สำรวจและเตรียมความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขในสังกัด กห. ที่มิได้ปฏิบัติงานในสถานพยาบาล ให้พร้อมสนับสนุนทางการแพทย์เมื่อจำเป็นด้วย
พร้อมทั้งยังได้กำชับ ขอให้ทุกเหล่าทัพ ประสานกับ ศปม. เพื่อสนับสนุนการทำงานของ ศบค.ในการดูแลรักษาผู้ป่วยและการควบคุมโรคในพื้นที่ต่างๆ เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโรคระดับพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และกำลังยืน
error: Content is protected !!