วันจันทร์, 18 ตุลาคม 2564

“บิ๊กตู่”ถาม”อนุทิน” สายด่วน 1669 โทรไปเอง ไม่มีคนรับ สั่งตรวจสอบด่วน

21 เม.ย. 2021
112
“บิ๊กตู่”ถาม”อนุทิน”
สายด่วน 1669
โทรไปเอง ไม่มีคนรับ
สั่งตรวจสอบด่วน
ยันไม่เคยตำหนิ หรือขัดแย้ง “พี่หนู”
ลงพื้นที่ ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม
เอราวัณ 2 บางกอกอารีนา
เผยสั่งกลาโหมจัดรถพยาบาลทหารเสริมรับผู้ป่วย ส่งรพ. ถ้าไม่รถพยาบาล ไม่พอ จะเอาสิบล้อ ไปรับ
.
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมโรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา เขตหนองจอก กรุงเทพฯ โดยมีนายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุขพลเอกชัยชาญ’ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ /ผอ.ศปก.ศบค. พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุดและหัวหน้า ศปท. ร่วมด้วย
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การทำงานในขณะนี้ ขอให้ทุกคนทุกฝ่าย ประสานงานอย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนกำหนดการทำงานล่วงหน้า รองรับกับสถานการณ์ที่จะเกิดในอนาคต
พร้อมกำชับให้มีการประสานงานในส่วนของโรงพยาบาลสนาม กับ โรงพยาบาลอื่นๆ ในกรณีที่ผู้ติดเชื้อ มีอาการป่วย หรือ จัดเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มสีเหลือง ให้มีความชัดเจนรวดเร็ว และมีความปลอดภัย ตามมาตรการป้องกันโควิด-19
และได้สั่งการ ให้กระทรวงกลาโหม ได้นำรถพยาบาล จากโรงพยาบาลทหาร และค่ายทหารต่างๆ ออกมาช่วยทำงานแก้ไขสถานการณ์ในขณะนี้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกทม.ในขณะนี้
ขณะเดียวกัน. ในที่ประชุม พลเอกประยุทธ์ได้ถาม นายอนุทินว่าหมายเลขสายด่วน 1669 สามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ เพราะตนเองได้ให้คนลองโทรเข้าไป แต่พบว่าไม่มีคนรับสาย จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุข รับไปดูแลเรื่องนี้โดยเร่งด่วน ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร
พลเอกประยุทธ์ ยอมรับว่า ไม่สบายใจ ที่เห็นการติดเชื้อโควิด-19 ในครอบครัวเดียวกัน จากเดิมที่คนแรกติด แต่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ จนเกิดการแพร่เชื้อไปในครอบครัว
ดังนั้นจึงอยากให้กระทรวงสาธารณสุขทำความเข้าใจ ให้ประชาชนได้รับทราบ ถึงจุดให้บริการด้านสาธารณสุข
นายกฯ กล่าวว่า การระบาดครั้งนี้ไม่ใช่ความบกพร่องของ ศบค. เป็นการทำงานร่วมกัน ของ นายกฯ และ รัฐมนตรี ซึ่งตนไปสั่งการในส่วนของกลาโหม หากมีปัญหาขึ้นมา ตนก็รับผิดชอบไม่ไหว
วันนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือ ไม่ทำให้ จนท. ทางการแพทย์ติดเชื้อโควิดเพิ่ม คนที่เข้ามาทำงานก็จะหายไปเรื่อยๆ ตนก็ขอให้กำลังหมอและพยาบาลทุกคนที่ทำงานหนัก เปรียบเหมือนการสู้รบ กับสิ่งที่จับต้องไม่ได้ มองไม่เห็น ไม่มีใครรู้ แต่ตนหวังว่าสิ่งที่เราทำวันนี้ จะเป็นสิ่งที่เกื้อหนุนให้การทำงานประสบความสำเร็จ ได้บุญกุศลดูแลประชาชนทั้งประเทศ ในเรื่องสาธารณสุข ซึ่งตนไม่เคยตำหนินายอนุทิน
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วย ว่า ผมไม่ได้มีอะไรสักนิด ไม่ได้ไปตำหนิอะไรเขาสักอย่าง ถามพี่หนูสิ ผมไม่เคยตำหนิเขาสักอย่าง ไม่เคยไปเล่นงาน คุยกันธรรมดา คุยกันทุกเรื่อง ขอให้ทุกคนอย่าขัดแย้งกันโดยเด็ดขาด ผมจะทำงานให้ท่านได้ ถ้าไม่ขัดแย้งกัน”
นายกฯ ยังกำชับให้บุคลากรแพทย์ให้เฝ้าระวังตนเอง เพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานได้
ดังนั้นจึงหวังว่าสิ่งที่ได้ช่วยเหลือกัน จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ที่ได้ร่วมกันดูแลประชาชน ขณะเดียวกันคาดหวังว่าสถิติตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง ถ้าทุกคนร่วมมือกัน
ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นนายกฯ ก็ต้องแบกรับภาระอยู่แล้ว พร้อมบอกว่า ถ้ารถพยาบาลไม่เพียงพอ ก็จะนำรถสิบล้อไปรับ
ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามจะต้องเตรียมของใช้ส่วนตัว ยารักษาโรคประจำตัว โดยทางโรงพยาบาลสนาม ชุดเครื่องนอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม น้ำดื่มเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หน้ากากอนามัย พัดลม
สำหรับเตียงสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร ผู้ป่วยมีอาการ ใน รพ.สังกัดสำนักการแพทย์ กทม. 8 แห่ง รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลรวม 123 เตียง ส่วนผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ 1,650 เตียง จะถูกส่งไปยังโรงพยาบาลสนาม 4 แห่ง แบ่งเป็น โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน 1,000 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 443 เตียง คงเหลือ 557 เตียง โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ 200 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารัยการรักษาพยาบาล 194 เตียง คงเหลือ 6 เตียง
โรงพยาบาลสนามเอราวัณ 1(ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ บางบอน) 100 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 80 เตียง คงเหลือ 20 เตียง
โรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 (บางกอกอารีนา) 400 เตียง โดยแบ่งเป็นชาย 150 คน หญิง 250 คน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา เนื่องจากอยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติและสอบสวนโรค
อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ตัวพบว่าติดเชื้อและไม่สามารถเดินทางมายังโรงพยาบาลสนามได้นั้น จะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลก่อน หากไม่มีการแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและส่งต่อมายังโรงพยาบาลสนาม โดยจะมีศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานครเป็นผู้บริหารจัดการเตียงทั้งโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาลสนามทั้ง 4 แห่ง
error: Content is protected !!