วันพุธ, 4 สิงหาคม 2564

“บิ๊กตู่” สั่ง กองทัพ-ศปม. ดูแลชายแดน ไทย-มาเลเซีย

19 เม.ย. 2021
114
สั้งให้ เปิดรับคนไทย จาก มาเลเซีย กลับมากขึ้น เตรียมพื้นที่รองรับ การคัดกรอง กักตัว
พร้อม ป้องกันการลักลอบ ข้ามแดน ผิดกม. ไม่ผ่านคัดกรอง แพร่เชื้อโควิดฯ
หลังพบ คนไทยแอบข้ามแดน มากขึ้น
.
.
พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และหัวหน้า ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
พลเอกเฉลิมพล เปิดเผยว่า ได้รายงานนายกฯ เรื่องการทำงานของ ศปม.ในการควบคุม มาตรการต่างๆให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดของ ศบค. ในการดูแลความมั่นคงในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 59 จังหวัด
นายกฯ ยังสั่งการให้ เตรียมการรองรับ คนไทยในมาเลเซียต้องการกลับไทย จำนวนมาก
หลังจากที่ เดิมได้ เปิดให้เข้า ใน4 ด่านทางบก. คือ ด่าน สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส, ด่านเบตง จังหวัดยะลา, ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา และด่านวังประจัน จังหวัดสตูล สัปดาห์ละ 3 วัน จันทร์ พุธ และศุกร์ ด่านละไม่เกิน 125 คนต่อวัน
โดยสั่งการให้เพิ่มจำนวนรับกลับให้มากขึ้นเพราะพบมีการลักลอบข้ามมาทางช่องทางธรรมชาตื ที่ทางทหารจะต้องดูแลให้เข้มงวด ป้องกันการลักลอบ เข้ามา ไม่ผ่านการคัดกรอง อาจแพร่เชื้อ โควิดฯ
นายกรัฐมนตรี สั่งการให้อำนวยความสะดวกคนไทยที่จะเดินทางกลับมาจากมาเลเซีย พร้อมปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขในการคัดกรองโควิดฯ อย่างเคร่งครัด และเตรียมพื้นที่ให้เพียงพอในการรองรับ
พล.อ.เฉลิมพล กล่าวว่า ในส่วนรพ.สนาม นั้น ได้รายงาน นายกฯว่า ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่มีการจัดจุดตรวจเพิ่มเติม และ ใช้วิธีการการขอความร่วมมือประชาชน แทนการออกข้อบังคับใด เพราะเกรงว่าจะเกิดกระแสต่อต้านขึ้น ซึ่งแต่ละเหล่าทัพ ก็สนับสนุน การตั้วรพ.สนาม ทั้งในค่ายทหาร และ ส่ง กำลังพล เตียง อุปกรณ์ไปช่วยตั้ง รพ.สนาม ของทางจังหวัด
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และชุดเครื่องแบบทหาร
error: Content is protected !!