ทัพเรือ เตรียม ขอ สหรัฐฯ จม 2 เรือรบโบราณ “เรือพุทธยอดฟ้าฯ-เรือพุทธเลิศหล้าฯ”หลังค่าใช้จ่าย ในการทำเป็น พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ ไม่คุ้มค่า

ทัพเรือ เตรียม ขอ สหรัฐฯ จม 2 เรือรบโบราณ “เรือพุทธยอดฟ้าฯ-เรือพุทธเลิศหล้าฯ”หลังค่าใช้จ่าย ในการทำเป็น พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ ไม่คุ้มค่า
เตรียมประสานแจ้งสหรัฐฯ เจ้าของเรือ ขอ จมเรือ ให้เป็นที่อยู่ของปะการัง ใต้ทะเล หรือ อีก 2 ทางเลือก คือ ตัดแยกส่วน นำเหล็กไปใช้ หรือ ให้ยกขึ้นฝั่ง ไปทำพิพิธภัณฑ์บนบก

หลังจากที่ กองทัพเรือ ได้นำ เรือ
FF-1095 USS Truett
FF-1077 USS Ouellet
2 อดีต เรือรบอเมริกัน อายุกว่า 50 ปี มาลอยลำ เป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ กลางทะเลสัตหีบ และเปิดให้ประชาขน ล่องเรือชม ตั้งแต่ 8 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา นั้น

มีรายงานข่าว จากกองเรือยุทธการ ว่า การลอยลำ เรือรบ ที่อายุ 50 กว่าปี ทั้ง 2 ลำ มีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งค่าไฟ ค่าดูแล รักษา หลักแสนบาท แต่ไม่ค่อยมีคนมาดู

จากที่ มีอัตราการเก็บค่าน้ำมันเรือในการทัวร์ อ่าวสัตหีบ คนละ 200 บาท แต่ในห้วงที่ผ่านมา มีคนมาชมน้อย และช่วงโควิดฯ ไม่มีนักท่องเที่ยวมาชมเรือ จึงมีรายได้ไม่พอ ในการดูแลรักษาเรือ อีกทั้งเป็นช่วงโควิดฯ ด้วย

ดังนั้น บิ๊กปู พลเรือเอก สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผบ.กองเรือยุทธการ จึงจะประสานกับทาง JUSMAGThai หรือ ผช.ทูตทหาร สหรัฐอเมริกาในไทย ในการขอเปลี่ยนแปลง การใช้งานเรือรบทั้ง2 ลำ ที่ยังถือว่าเป็นของสหรัฐฯ

โดยมีการพิจารณา 3 ทางเลือก คือ 1.จมเรือ ให้เป็นที่อยู่ของปะการังใต้ทะเล 2. แยกส่วน เหล็กเรือ ไปใช้ประโยชน์ อย่างอื่น และ 3. นำขึ้นฝั่งไปทำเป็น อนุสาวรีย์เรือ จัดแสดงบนบกที่ก็ต้องมีการดูแลรักษา

ทั้งนี้ ตั้งแต่ 8 กย.2563 กองทัพเรือ นำ เรือพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และเรือพุทธเลิศหล้านภาลัย อดีตเรือรบของสหรัฐฯ2ลำ ที่ปลดประจำการแล้ว อายุกว่า20ปี ที่หลังรับใช้กองทัพเรือไทย มา เกือบ30ปี รวมอายุกว่า 50 ปี มาลอยลำ ทำเป็น สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้เชิงท่องเที่ยว ในทะเลสัตหีบ

ทั้งเรือ FF-1095 USS Truett เข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯปี 1974–1994
FF-1077 USS Ouellet เข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯปี 1970–1993 ก่อนมอบให้ ทร.ไทย

เรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้จัดพิธีทำบุญเนื่องในวาระก่อนปลดประจำการ เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2560

หลังจากที่ได้อยู่คู่กับกองทัพเรือภายใต้ร่มธงราชนาวี เป็นระยะเวลายาวนานถึง 23 ปี และทำพิธีปลดระวางประจำการในวันที่ 28 กันยายน 2560

เรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก นั้น กองทัพเรือไทยจัดหาเรือฟริเกตชั้น Knox มือสองจากกองทัพเรือสหรัฐฯ

โดยมี จำนวน 2 ลำ คือ เรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก หรือเดิมคือ FF-1095 USS Truett ซึ่งเข้าประจำการเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ.2537

และ เรือหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย หรือเดิมคือ FF-1077 USS Ouellet ซึ่งเข้าประจำการเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี พ.ศ.2539

ซึ่งเรือชุด เรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทั้งสองลำนั้นเป็นเรือฟริเกตชั้น Knox รุ่นที่ติดตั้งระบบป้องกันตัวระยะประชิด CIWS แบบ Phalanx ขนาด 20mm

ซึ่งเดิมทีนั้น กองทัพเรือมีความต้องการในการจัดหาเรือฟริเกตชั้น Knox จำนวน 4-6 ลำ ในช่วงก่อน ปี 2540 แต่ได้ปรับลดเหลือเพียง 2 ลำ

โดยก่อนหน้านั้นกองทัพเรือต้องการจัดหาเรือพิฆาตชั้น Charles F. Adams มือสองจากสหรัฐฯ ซึ่งปลดประจำการในช่วงใกล้เคียงกัน เนื่องจากต้องการเรือที่มีแท่นยิง Mk13 สำหรับยิงอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศแบบ RIM-66 Standard SM-1

แต่ทางสหรัฐฯได้เสนอเรือฟริเกตชั้น Knox ซึ่งตัวเรือมีอายุการใช้งานน้อยกว่าให้กองทัพเรือแทน

ทั้งนี้สหรัฐฯ ยังได้ปฏิเสธที่จะเสนอเรือฟริเกตชั้น Knox ที่เป็นรุ่นติดตั้งแท่นยิง Mk25 สำหรับ RIM-7 Sea Sparrow ด้วย

เหตุผลที่กองทัพเรือปลดประจำการ เรือหลวง พุทธเลิศหล้านภาลัย ก่อน เรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ก็เนื่องจากอายุการใช้งานตัวเรือโดยรวมที่มากกว่า เพราะเดิมนั้น FF-1077 USS Ouellet นั้นเข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯช่วงปี 1970–1993 ซึ่งตัวเรือได้ผ่านการปรับปรุงตัวเรือใหม่มาระยะหนึ่ง ก่อนที่จะส่งมอบให้กองทัพเรือไทยประจำการเป็น เรือหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย

ขณะที่ FF-1095 USS Truett นั้นเข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯช่วงปี 1974–1994 และส่งมอบให้กองทัพเรือไทยแบบ Hot Transfer ในปีเดียวกันที่ปลดคือ พ.ศ.2537

error: Content is protected !!