วันจันทร์, 6 ธันวาคม 2564

“บิ๊กช้าง” สั่ง เหล่าทัพ เตรียมแพทย์ทหาร-แพทย์อาสา พร้อมดูแลผู้ป่วยโควิดฯ

“บิ๊กช้าง” สั่ง เหล่าทัพ
เตรียมแพทย์ทหาร-แพทย์อาสา
พร้อมดูแลผู้ป่วยโควิดฯ
เผย รพ.สนาม ในค่ายทหาร
24 แห่ง 5,341 เตียง
สรุปยอด กลาโหม ดูแลทั้ง SQ – ASQ รวม 161 แห่ง ตั้งแต่ มี.ค.63 เป็นต้นมา
มีประชาชนกลับจาก ตปท.ผ่านการกักตัวควบคุมโรคแล้ว 251,023 คน
อยู่ระหว่างกักตัว 13,649 คน
พบผู้ติดเชื้อ 1998 ราย
.
พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับ หน่วยขึ้นตรงกลาโหม เหล่าทัพ กอ.รมน.และ ตำรวจ ผ่านระบบประชุมทางไกล ที่ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อติดตามความพร้อมของ รพ.สนาม ที่ กห.จัดตั้งขึ้นเร่งด่วน
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ภาพรวมปัจจุบัน กลาโหม ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข กำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เร่งจัดตั้งและเตรียมความพร้อม รพ.สนามในพื้นที่ต่างๆ ทั้งการสนับสนุนยานพาหนะ กำลังพลและสิ่งอุปกรณ์กับส่วนราชการในพื้นที่ จัดตั้งเป็น รพ.สนาม และจัดตั้ง รพ.สนาม ขึ้นในหน่วยทหาร จำนวน 24 แห่ง 5,341 เตียง
โดยมี ศปม.( กองทัพไทย ) เป็นหน่วยประสานกับส่วนราชการต่างๆ ภายใต้การบริหารจัดการภาพรวมโดย สธ. เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กระจายเป็นวงกว้างและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น
สำหรับในพื้นที่ชายแดน กองกำลังป้องกันชายแดน ยังคงความเข้มข้นเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายซึ่งพบสถิติสูงขึ้น จากความรุนแรงในเมียนมา
พร้อมกันนี้ กห.โดยทุกเหล่าทัพ ยังคงทำหน้าที่หลักร่วมกับ สธ. ในการคัดกรองและบริหารจัดการสถานกักตัวควบคุมโรค ทั้ง SQ และ ASQ จำนวน 161 แห่ง ต่อเนื่องตั้งแต่ มี.ค.63 เป็นต้นมา ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนเดินทางกลับจาก ตปท.ผ่านการกักตัวควบคุมโรคแล้ว 251,023 คน อยู่ระหว่างกักตัว 13,649 คน พบผู้ติดเชื้อ 1998 ราย
พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ขอบคุณและห่วงใยการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร ตำรวจทุกหน่วยงาน ที่สนับสนุนแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศต่อเนื่องที่ผ่านมา
พลเอกประยุทธ์ ย้ำขอให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ระมัดระวังป้องกันตนเองและครอบครัว และขอให้หน่วยต้นสังกัด ได้เสนอความต้องการและเร่งกระจายวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยงและในพื้นที่เสี่ยงสูงเป็นลำดับต้น เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน
พร้อมกันนี้ พล.อ.ชัยชาญ ได้กำชับ ขอให้ทุกเหล่าทัพ เร่งสำรวจความพร้อมของบุคลากรแพทย์ทหารและแพทย์อาสาของกองทัพ เพื่อประเมินความพร้อมในการสนับสนุนและทำงานร่วมกับ สธ.อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ รพ.สนาม มีมาตรฐานเทียบเคียงกัน รองรับผู้ป่วยระดับต่ำที่ไม่มีอาการรุนแรงที่มีจำนวนมาก
พร้อมทั้งขอให้ทุกเหล่าทัพ เพิ่มความเข้มข้นมาตรการป้องกันในหน่วยทหารและปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล ในการปฏิบัติงานที่ร่วมกันลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายโรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน
………
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า ""บิ๊กช้าง" "บิ๊ก สั่ง เหล่าทัพ ทัพ เตรียมแพทย์ทหาร แพทย์ อาสา พร้อมเพิ่ม รพ.สนาม าม"
error: Content is protected !!