วันเสาร์, 24 กรกฎาคม 2564

3 เรือประมง จาก”อาเจะห์” อินโดนีเซีย ลอบเข้าน่านน้ำไทย

3 เรือประมง จาก”อาเจะห์”
อินโดนีเซีย
ลอบเข้าน่านน้ำไทย
เรือ ต.994 ตามจับได้1 ลำ
อีก2 ลำหนีออกจากน่านน้ำไป
นำเรือประมง KMRIZKI พร้อม32ลูกเรือ เข้าเทียบท่า ภูเก็ต ดำเนินคดี
ศรชล.ภาค3 เผย มีเรือประมงต่างชาติ ลอบเข้ามา ทำประมง ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะไทย เสมอๆ
.
ศรชล.ภาค 3 ได้รับการประสานจาก ศรชล.จังหวัดพังงา ว่า เครือข่ายเรือประมงไทย ในพื้นที่แจ้งเหตุตรวจพบเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซีย จำนวน 3 ลำ ลักลอบทำการประมงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย
ศรชล.ภาค 3 ได้มีการประชุมบูรณาการการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสั่งการให้ เรือ ต.994 และ เครื่องบินลาดตระเวน ออกทำการตรวจสอบเรือประมง ว่ามีการกระทำผิดตามที่ได้รับแจ้งหรือไม่
ต่อมา เมื่อ 9 เม.ย.64 เวลา 06.30 น. เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 รายงานการตรวจพบเรือประมงอินโดนีเซียหลายลำกำลังลักลอบทำการประมงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย จึงได้แจ้งให้ เรือ ต.994 ทราบและเข้าทำการจับกุม เรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียได้ จำนวน 1 ลำ ชื่อ KMRIZKI เป็นเรือประมงประเภทอวนล้อม ลักษณะตัวเรือสีเขียว เก๋งสีเขียว มีลูกเรือ จำนวน 32 คน เป็นสัญชาติอินโดนีเซียทั้งหมด และได้นำเรือดังกล่าวกลับเข้าฝั่งในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ ในส่วนของพื้นที่ทางทะเลฝั่งอันดามันยังคงปรากฏข่าวสารเรือประมงต่างชาติลักลอบเข้ามาทำการประมงอย่างต่อเนื่อง
ที่ผ่านมา เคยมีการจับกุมเรือประมงสัญชาติอินโดนีเซียในบริเวณดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง โดยมีหน่วยงานใน ศรชล.ภาค 3 ส่วนราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และเครือข่ายเรือประมงของไทยที่พบเห็นการกระทำผิดในทะเลและแจ้งข้อมูลต่างๆให้ ศรชล.ภาค 3 นำไปสู่การปฏิบัติเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล
:ทัพเรือภาค3
error: Content is protected !!