วันจันทร์, 6 ธันวาคม 2564

ทัพไทย ชี้แจง “รัอยโทหญิง”ติดโควิดฯ จากเพื่อนที่ไป”ทองหล่อ” ไม่ได้ไปเที่ยวเอง

ทัพไทย ชี้แจง “รัอยโทหญิง”ติดโควิดฯ จากเพื่อนที่ไป”ทองหล่อ” ไม่ได้ไปเที่ยวเอง ยอมรับไปร่วมฝึก”สนธิกำลังดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง “ฝึก ทร.64 ด้วย
ยันเป็นผู้ได้รับผลกระทบจาก คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ มิได้เป็นผู้เดินทางไปเที่ยวในสถานบันเทิง
ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวใน รพ.แล้ว รอลุ้นผลตรวจ โควิดฯ อีก4ทหารวันนี้ / ผบ.สูงสุด สั่งห้าม ปกปิดไทม์ไลน์ เด็ดขาด
จากการปรากฏข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีกำลังพลของกองบัญชาการกองทัพไทยตรวจพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 ขณะเดินทางไปร่วมการฝึกสนธิกำลังดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ในการฝึก ทร.64 ณ สนามฝึกบ้านจันทเขลม จ.จันทบุรี
ต่อมาทราบว่าติดเชื้อ โดยเชื่อมโยงสถานบันเทิงย่านทองหล่อ นั้น
พลตรี ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงผ่านหน่วยงานต้นสังกัด
ทราบว่ากำลังพลคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จริง จากการรับประทานอาหารเย็นร่วมกับเพื่อนที่เดินทางไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 (โดยไม่ทราบว่าเพื่อนมีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ)
จากนั้นได้แยกย้ายกลับที่พักและไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน
โดยวันที่ 5 เมษายน ได้เดินทางมาปฏิบัติงานตามปกติโดยไม่มีอาการใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่าติดเชื้อ
และได้เดินทางเข้าร่วมการฝึกสนธิกำลังดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ในการฝึก ทร.64 ณ สนามฝึกบ้านจันทเขลม จ.จันทบุรี ในวันที่ 8-9 เมษายน
ซึ่งต่อมาทราบข่าวว่ารุ่นน้องที่เจอเมื่อวันที่ 2 เมษายนติดเชื้อ จึงได้รีบออกเดินทางไปตรวจยัง รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ในระหว่างรอผลได้มีการเฝ้าระวังและแยกตัวเองออกจากผู้ใกล้ชิด
ภายหลังได้รับการยืนยันจากโรงพยาบาลว่าติดเชื้อ จึงได้รีบเดินทางเข้ารับการรักษาตัว ณ รพ.พระมงกุฎเกล้าโดยทันที
พร้อมทั้งรายงานข้อมูลไปยัง กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย, ศูนย์ควบคุมและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ศูนย์บัญชาการทางทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย, กรมยุทธการทหาร กองทัพเรือ, หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน, กองพลนาวิกโยธิน และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี
รวมทั้งโทรศัพท์แจ้งโรงแรมที่เข้าพัก และร้านอาหารที่เข้าไปรับประทานให้ทราบโดยทันที ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ ทั้งโรงแรมร้านอาหาร และทุกที่ที่ปรากฏใน Time Line ทันทีที่ได้รับการแจ้งข้อมูล
สำหรับคณะที่เดินทางเข้าร่วมการฝึกร่วมกับกำลังพลดังกล่าว จำนวน 4 นาย ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อและกำลังรอผลตรวจจากโรงพยาบาล รพ.พระมงกุฎเกล้า ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในช่วงเย็นวันนี้ (10 เม.ย.)
โดยระหว่างรอผลการตรวจได้เข้ากักตัว ASQ จำนวน 3 นาย และ Self Quarantine (กักตัวเองที่บ้าน) จำนวน 1 นาย
ทั้งนี้ พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งสั่งการหน่วยต้นสังกัดได้จัดทำ Timeline ของกำลังพลโดยละเอียดและรายงานข้อมูลไปยังศูนย์ควบคุมและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ศูนย์บัญชาการทางทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย โดยไม่มีการปกปิดข้อเท็จจริงตามที่ได้ปรากฏในข่าวสารแต่อย่างใด
โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้เน้นย้ำให้กำลังพลของกองบัญชาการกองทัพไทยทุกนายมีความระมัดระวังการปฏิบัติตนในห้วงการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19
โดยขอให้ปฏิบัติตนตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขโดยเคร่งครัดทุกประการ ไม่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโดยเด็ดขาดหากมีการฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิดทางวินัย พร้อมทั้งให้หน่วยขึ้นตรงของกองบัญชาการกองทัพไทยกำกับดูแลการจัดทำ Timeline ส่วนบุคคลของกำลังพลทุกนาย เพื่อประโยชน์ในการสอบสวนโรคต่อไป
error: Content is protected !!