“บิ๊กตู่” โทรคุย นายกฯลาว คนใหม่ นาย”พันคำ วิพาวัน”

“บิ๊กตู่” โทรคุย นายกฯลาว คนใหม่
นาย”พันคำ วิพาวัน” นายกฯ#8
ยินดี “ทองลุน สีสุลิด” นายกฯ ขยับขึ้น”ประธานประเทศ”คนใหม่
อวยพรสงกรานต์ปีใหม่
เดินหน้าความร่ามมือลุ่มน้ำโขง
เล็ง เปิดจุดผ่านแดนไทย – ลาว
และยอมรับ วัคซีนพาสปอร์ต
เมื่อโควิดฯคลี่คลาย
หวังได้จัดกิจกรรม70ปี ไทย-ลาว ปลายปีนี้
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้หารือทางโทรศัพท์ กับ นายพันคำ วิพาวัน (H.E. Dr. Phankham Viphavanh) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ ห้องโดม ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อ 16.30 น.
เพื่อแสดงความยินดีที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่ง สปป. ลาว คนที่ 8 และอวยพรในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของ สปป. ลาว ในเดือนเมษายน 2564
นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ต่อความสูญเสียจากเหตุการณ์เรือล่มบริเวณอ่างเก็บน้ำน้ำงึม แขวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายคน รวมถึงสมาชิกครอบครัวของอดีตประธานประเทศ จูมมาลี ไซยะสอน จึงขอส่งกำลังใจผ่านนายกรัฐมนตรี สปป. ลาว ไปยังอดีตประธานประเทศให้มีสุขภาพแข็งแรงในเร็ววัน และหากมีสิ่งใดที่ไทยสามารถช่วยเหลือขอให้แจ้งมายินดีให้ความช่วยเหลือในฐานะมิตรประเทศ
พลเอกประยุทธ์ กล่าวแสดงความยินดีที่นายพันคำ วิพาวัน ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนของทั้งสองประเทศ
โดยที่ผ่านมาได้มีโอกาสทำงานร่วมกับนายทองลุน สีสุลิด อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างใกล้ชิด ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ
และขอฝากความยินดีไปยัง
นายทองลุน สีสุลิด ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานประเทศคนใหม่ พร้อมเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เยือนไทยเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง
นายกรัฐมนตรี สปป. ลาว กล่าวแสดงความยินดีต่อการหารือกันทางโทรศัพท์ในวันนี้ พร้อมเน้นย้ำที่จะสานต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่างๆ ซึ่งไทยและ สปป.ลาว มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น เป็นมิตรประเทศที่มีความผูกพันกันอย่างใกล้ชิดมายาวนาน ประชาชนมีความเข้าใจต่อกัน และทั้งสองประเทศมีภาษา วัฒนธรรม และประเพณีที่คล้ายคลึงกัน รวมทั้ง
ต่างให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่อง จึงพร้อมสานต่อความร่วมมือที่มีอยู่ และเร่งรัดความร่วมมือที่คั่งค้างให้ดำเนินต่อไปได้
ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องที่จะขยายเวลาการฉลองครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย – สปป. ลาว ไปจนถึงปลายปี ค.ศ. 2021 และจะจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทยและลาวในสัปดาห์หน้า นายกรัฐมนตรีได้อวยพรให้นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว และครอบครัว ตลอดจนประชาชนชาวลาวประสบแต่ความสุขความเจริญสืบไป
ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ก็อวยพรให้นายกรัฐมนตรี และชาวไทย มีความสุขในวันปีใหม่ไทยเช่นกัน
ไทย และ สปป.ลาว ยังเห็นพ้องที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการร่วมฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากสถานการณ์โควิด-19
โดยนายกรัฐมนตรีได้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายกระชับความร่วมมือในเรื่องต่าง ๆ อาทิ การเพิ่มมูลค่าทางการค้า การส่งเสริมการค้าชายแดน การกลับมาเปิดจุดผ่านแดนไทย – ลาว อีกครั้ง การยอมรับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนระหว่างกัน
การกระชับความร่วมมือป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบกระทำความผิดตามแนวชายแดน ความร่วมมือในกรอบอาเซียน และความร่วมมือในลุ่มน้ำโขง ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ยินดีรับไปพิจารณา และพร้อมหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานไทยอย่างใกล้ชิด
error: Content is protected !!