วันพุธ, 4 สิงหาคม 2564

“บิ๊กตู่” เผย ASEAN เตรียมประชุม เร็วๆนี้ ถกปัญหา เมียนมา

“บิ๊กตู่” เผย ASEAN เตรียมประชุม เร็วๆนี้ ถกปัญหา เมียนมา
ยัน ไม่เห็นด้วย กับการสู้รบ
การใช้ความรุนแรง
เผย แจ้งเมียนมา ขอให้ลดผลกระทบให้ได้
ยันไทยให้การดูแลผู้หนีภัย ตามหลักมนุษยธรรม
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนว่า วันนี้เรามีกลไกของเราอยู่แล้ว คือในส่วนของต่างประเทศคือ คณะกรรมการชายแดนทั้ง GBC และTBC ไทย-เมียนมา มีการพูดคุยระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล และในส่วนของทหารกับทหารก็มีอยู่แล้ว
วันนี้การดูแลใช้แดนเป็นหน้าที่ของกองกำลังของฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลอยู่เพราะหน่วยงานนี้เป็นแนวหน้าอยู่แล้ว
เพราะฉะนั้นการที่จะมีใครเข้าหรือออกก็ต้องเผชิญกับกองกำลังเหล่านี้ ซึ่งสามารถที่จะส่งตัวมารักษาพยาบาล ที่ผ่านมามีหลายรายที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ก็ได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาล จนปลอดภัยหลายราย
วันนี้ในความช่วยเหลือต่างๆก็สามารถทำให้เขาสามารถดำรงชีพอยู่ได้ในฝั่งตรงข้ามประเทศของเขา เพราะสถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตขนาดนั้นก็ต้องดูกันอีกทีว่า ถ้าเกิดสถานการณ์วิกฤติเราจะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร
“ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ดูแล ในเรื่องมนุษยธรรมเพราะชีวิตคน ก็คือชีวิตคนแต่ในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้ให้ข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาผ่านช่องทางของกระทรวงการต่างประเทศ ผ่านช่องทางของอาเซียน ซึ่งจะมีการประชุมในระยะเวลาอันใกล้นี้
เราต้องแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ จะทำตามใจตัวเองได้ไม่มากนัก เพราะเรามีชายแดนที่ติดกัน มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในหลายๆด้าน
ในส่วนของความรุนแรงเราไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว ได้มีการเสนอแล้วแจ้งกันไปตลอดเวลาว่าขอให้ลดผลกระทบในเรื่องเหล่านี้ให้ได้” นายกฯ กล่าว
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และสถานที่ในร่ม
error: Content is protected !!