วันศุกร์, 22 ตุลาคม 2564

“บิ๊กบี้” เยี่ยม กองกำลังชายแดน ครบทุก กกล.แล้ว

05 เม.ย. 2021
85
“บิ๊กบี้” เยี่ยม กองกำลังชายแดน
ครบทุก กกล.แล้ว
กำชับ ทหารยึดถือประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ดูแลชายแดนทุกด้าน ทุกปัญหา
เผย ชาวเมียนมา หลบหนีการสู้รบ
มาอยู่ริมแม่น้ำสาละวินฝั่งไทย.แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
2,788 คน
มอบ ฉก.ทหารพราน 36 ดูแลเพื่อมนุษยธรรม ในพื้นที่พักรอ
.
พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก แถลงข่าว ผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก 5 เม.ย. 64 ที่ กองบัญชาการกองทัพบก ที่มี พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.เป็นประธาน
ในที่ประชุม พลเอก ณรงค์พันธ์ ได้ชี้แจงและสั่งการ ต่อผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ในทางไกลผ่านจอภาพ (VTC)
พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า พลเอก ณรงค์พันธ์ ขอบคุณ กกล.ป้องกันชายแดน ในการดำเนินการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในพื้นที่รับผิดชอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในเรื่องการสกัดกั้นยาเสพติด สินค้าผิดกฎหมายแรงงานต่างด้าวลักลอบข้ามแดนที่มีสถิติการจับกุมได้เป็นจำนวนมาก
โดยในห้วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา พลเอก ณรงค์พันธ์ ไปตรวจเยี่ยม กกล.ป้องกันชายแดน ในด้านที่ติดกับประเทศเมียนมาครบ ทุกกองกำลัง และได้รับทราบว่าทุกหน่วยได้มีการเตรียมการรองรับไว้เป็นอย่างดี
และได้เน้นย้ำให้ทุกส่วนราชการยึดถือประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ประชาชนคนไทยที่อยู่ตามแนวชายแดนต้องปลอดภัย และสกัดกั้น ไม่ให้การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 เข้าสู่ประเทศตอนใน และการดำเนินการเรื่องไฟป่าหมอกควันลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3
นอกจากนี้ ในห้วง วันที่ 26 – 27 มี.ค. 64 เกิดการสู้รบในประเทศเมียนมา ใกล้ชายแดนไทย ตรงข้าม อ.แม่สะเรียง, อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าภูเขา มีแม่น้ำสาละวินเป็นเส้นเขตแดน เป็นระยะทางประมาณ 118 กม. สามารถใช้เรือโดยสารสัญจร ข้ามไปมาได้ จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ประชาชนชาวเมียนมา (ผู้หนีภัยความไม่สงบ
ชาวเมียนมา) ตามแนวชายแดนได้เดินทางข้ามแม่น้ำสาละวินมายังฝั่งประเทศไทย รวมกันเป็นกลุ่มบริเวณพื้นที่ริมแม่น้ำสาละวินฝั่งไทย ใน ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จำนวนประมาณ 2,788 คน
กกล.ป้องกันชายแดน (กกล.นเรศวร โดย ฉก.ทพ.36) ได้ดำเนินการอำนวยความสะดวก เพื่อมนุษยธรรม ในพื้นที่พักรอ ภายใต้มาตรการ การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจจะมีผลกระทบต่อประเทศไทยด้วยมาตรการสูงสุด และการชี้แจงให้เข้าใจสถานการณ์ (จุดเกิดเหตุ เกิดการสู้รบอยู่ห่างจากพื้นที่ ประมาณ 30-40 กม.) ต่อมา ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 64 ประชาชนชาวเมียนมา ได้เริ่มเดินทางกลับ หลังรับทราบสถานการณ์ จากการทำความเข้าใจกันและเดินทางกลับโดยสมัครใจ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!