วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

ของบริจาค ให้ชาวเมียนมา

ของบริจาค ให้ชาวเมียนมา
ทหารพราน 36
จัดเรือ ช่วยลำเลียง อาหารแห้ง-สิ่งของน้ำใจคนไทย หลั่งไหลบริจาค
ข้ามแดน ให้ชาวเมียนมา
พร้อมคุ้มกันความปลอดภัย ให้เรือรับจ้าง ขนส่งสิ่งของบริจาค
ตามลำน้ำแม่น้ำสาละวิน
“แม่ทัพ3” เผย สามารถบริจาคได้ที่อำเภสบเมย -แม่สะเรียง -กิ่งอำเภอกาชาดใกล้ชายแดน แม่สามแลบ
.
หลังจากที่มีกลุ่มองค์กร การช่วยเหลือต่างๆนำสิ่งของจำเป็น เช่น ข้าวสารอาหารแห้ง ยารักษาโรค ประสงค์ จะขอมอบให้กับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา และได้นำไปวางไว้ตรงริมแม่น้ำสาละวิน นั้น
พลโทอภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาค 3 ได้ สั่งการไปยังกรมทหารพรานที่ 36 ซึ่งเป็นหน่วยรับผิดชอบพื้นที่ชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือแก่ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา บริเวณฝั่งตรงข้ามชายแดนไทย และ ตามลำน้ำสาละวิน
โดยการจ้างเรือรับจ้างบริเวณริมแม่น้ำสาละวิน จำนวน 5 ลำ โดยมีชุดปฎิบัติการลาดตะเวนทางน้ำ ของ กรมทหารพรานที่ 36. คุ้มกันความปลอดภัย ตลอดเส้นทางลำน้ำสาละวิน เพื่อดูแลความปลอดภัย เรือรับจ้าง ทั้งขาไปขากลับ เนื่องจากยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบกับริมแม่น้ำสาละวิน ยังคงมีกองกำลังของKNU และ กองกำลังทหารพม่า อยู่บริเวณพื้นที่นี้ จึงทำให้ต้องรักษาความปลอดภัยให้กับเรือรับจ้าง
และย้ำ ดำเนินการโดยทางเจ้าหน้าที่เท่านั้น ภายใต้การคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19
พลโทอภิเชษฐ์ กล่าวว่า เราให้การช่วยเหลือเยียวยาด้านมนุษยธรรม
และนับจากนี้หามีผู้ประสงค์ที่จะบริจาคของเพื่อช่วยเหลือเพิ่มเติม สามารถนำไปบริจาคได้ที่อำเภสบเมย หรือ อำเภอแม่สะเรียง หรือ กิ่งอำเภอกาชาดใกล้ชายแดนแม่สามแลบ
และเมื่อมีจำนวนที่มากเพียงพอที่จะทำการขนย้าย จะประสานไปยังเรือรับจ้างและดำเนินการคุ้มกัน เพื่อนำไปมอบให้กับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ในฝั่งพื้นที่ประสบภัย
ในขณะนี้สถานการณ์ไม่มีความรุนแรง ทางหน่วยงานความมั่นคง จึงได้วางแผนร่วมกับฝ่ายปกครอง โดยหน่วยงานกาชาดในพื้นที่ เตรียมดำเนินการรวบรวมสิ่งของที่มีผู้มาบริจาคให้กับทาง ผู้หนีภัยความไม่สงบ ในพื้นที่พักพิงดังกล่าว แต่ยังเป็นการดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่เท่านั้น
ซึ่งสิ่งของบริจาคทั้งหมดจะถูกส่งผ่านมาทางกิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง และ หน่วยงานความมั่นคงเป็นผู้ดำเนินการต่อ
แต่ยังไม่อนุญาตให้ผู้ประกอบการ องค์กร ใดๆ ดำเนินการ เนื่องจากยังต้องเฝ้าระวังตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และ ความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน
error: Content is protected !!