วันพฤหัสบดี, 21 ตุลาคม 2564

“บิ๊กตู่” สั่ง กต.-หน่วยความมั่นคงติดตามสถานการณ์เมียนมา

“บิ๊กตู่” สั่ง กต.-หน่วยความมั่นคงติดตามสถานการณ์เมียนมา
พร้อมดูแลคน719คน ในเมียนมา
อยู่ร่างกุ้ง 447 -รัฐต่างๆ 272 คน
ยัน ที่ชายแดน พร้อมดูแลเมียนมาอพยพ
เผย มีเข้ามาแล้ว กว่า1 พันคน
ประเมินสถานการณ์แบบ real time เตรียม ซ้อมแผนอพยพ
.
นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ในประเทศเมียนมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สั่งการและมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการดูแลพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคง กองทัพบก กระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ทำงานร่วมกันและประสานกระทรวงต่างประเทศอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์และดูแลผู้หนีภัยที่เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งการดูแลจะเป็นไปตามหลักมนุษยธรรมและหลักสากล
นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้ดูแลตามหลักสาธารณสุขในช่วงการระบาดของโควิดฯให้ทุกหน่วยงานยึดถือปฎิบัติและรายงานนายกรัฐมนตรีอยู่เป็นประจำ
นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ว่า สถานการณ์ในกรุงย่างกุ้งยังไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมมากนัก มีการประท้วง การปะทะเป็นจุดๆ แต่ยังสามารถจัดหาอาหารและสิ่งของเครื่องใช้ได้สะดวกไม่ขาดแคลน
ซึ่งกระทรวงต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ได้มีการจัดทำแผนช่วยเหลือและอพยพคนไทยไว้อยู่แล้วและมีการประเมินสถานการณ์ทุกวัน
นอกจากนี้สถานเอกอัครราชทูต ร่วมกับทีมประเทศไทย ณ นครย่างกุ้ง รวมถึงผู้แทนชุมชนไทยและนักธุรกิจไทยมีการประชุม หารือเรื่องสถานการณ์กันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการปรับปรุงซ้อมแผนการอพยพโดยตลอดและสอดคล้องกับเหตุการณ์
ทั้งนี้ในปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในย่างกุ้ง 447 คน ในต่างจังหวัดและรัฐต่างๆ 272 คน รวมมีคนไทยอยู่ในเมียนมา 719 คน ขณะนี้จากการประเมินสถานการณ์ในเมียนมายังไม่ถึงขั้นต้องเตือนให้อพยพกลับไทย
แต่หากมีการยกระดับสถานการณ์ขึ้นอีกไทยก็เตรียมการไว้ทุกขั้นตอน
นอกจากนี้ในส่วนผู้หนีภัยความไม่สงบนั้นย้ำว่า ไทยมีประสบการณ์รับมือผู้อพยพมายาวนาน ให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมและหลักสากลมาโดยตลอด
สำหรับความห่วงกังวลที่จะมีผู้หนีภัยเข้ามาเป็นจำนวนมากฝ่ายความมั่นคงและจังหวัดตามแนวชายแดนก็ได้มีการเตรียมความพร้อมแนวปฎิบัติ สถานที่ และการป้องกันโควิด-19 ไว้แล้ว
อย่างไรก็ตาม เมื่อ30 มี.ค. ไทยได้ให้ความช่วยเหลือชาวเมียนมาเชื้อสายกระเหรี่ยงจำนวน 7 คน ขณะนี้ยังมีการรักษาตัวในโรงพยาบาล
สำหรับผู้หนีภัยที่อยู่ในประเทศไทยนับถึงวันที่ 1 เม.ย.คงเหลืออยู่ 216 คนและผู้หนีภัยกลุ่มใหม่เข้ามาอีก 951 คน รวมทั้งสิ้น 1167 คนและมีการทยอยเดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และชุดสูท
error: Content is protected !!