วันจันทร์, 27 กันยายน 2564

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่สนับสนุน เมียนมา ให้มีการใช้ความรุนแรงกับประชาชน

“บิ๊กตู่” ยัน ไม่สนับสนุน
เมียนมา ให้มีการใช้ความรุนแรงกับประชาชน
ถาม เราไปสนับสนุนตรงไหน?
แจง ส่งผช.ทูตทหาร ร่วมงานวันกองทัพเมียนมา ตามกลไกการทหาร ติดตาม พัฒนาการทางการเมืองและความรุนแรงที่เกิดขึ้น
ยัน ดูแลผู้อพยพ แต่ไม่ขอพูดเรื่องตั้งศูนย์ฯ
ย้ำต้องดูแลสิทธิมนุษยชน ด้วย
ยึดมาตรการอาเซี่ยน
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในเมียนมา ที่มีผู้อพยพกว่า 2พันคน เข้ามาทางแม่ฮ่องสอน แล้ว ว่า วันนี้เราทราบถึงปัญหาในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ซึ่งได้มีการพิจารณาในเรื่องเหล่านี้อยู่
อย่างไรก็ตาม ขอให้เป็นเรื่องภายในของเราไปก่อน ซึ่งเราไม่อยากให้มีการอพยพเข้ามาในพื้นที่ของเรา แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องดูแลในเรื่องของสิทธิมนุษยชน ต่างๆเหล่านี้ด้วย อันนี้ขอให้ระมัดระวังนิดนึง
ส่วนการส่งตัวแทนร่วมงานวันกองทัพเมียนมาของไทย ขณะกองทัพนานาชาติ 12 ชาติมหาอำนาจ ประณามกองทัพเมียนมานั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นช่องทางทางการทหาร ที่เราจำเป็นต้องติดตาม เราต้องหากลไกต่างๆ ที่จะสามารถติดตามในเรื่องพัฒนาการทางการเมืองในเมียนมาและความรุนแรงต่างๆ ที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้ เราเป็นประเทศที่มีดินแดนติดกันย่อมมีผลกระทบด้วยกันทั้งหมด เมื่อมีการสู้รบ ก็ต้องมีการอพยพ เราก็ต้องเตรียมแก้ปัญหาตรงนี้ แต่จะตรงไหนอย่างไร เป็นเรื่องที่เราจะพิจารณาในชั้นต้นของเราก่อน เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นก็ต้องค่อยว่ากันอีกครั้ง
เมื่อถามว่า รัฐบาลคาดการณ์ตัวเลขของผู้อพยพไว้ที่เท่าไหร่ มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ และต้องเตรียมการรองรับ จัดพื้นที่พักพิง สำหรับผู้อพยพอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า เราเตรียมพื้นที่ไว้ สำหรับการที่จะเข้ามาจะอยู่ตรงไหน จะมากน้อยค่อยว่ากันอีกที อย่าเพิ่งพูดไปถึงการจัดสถานที่พักพิงหรือศูนย์อพยพ เรายังไม่พูดตรงนั้น วันนี้เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่จะต้องจัดเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่า การเมืองในเมียนมาที่เริ่มทวีความรุนแรง ทางการไทยจะกำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างไร ในการทำงานตามแนวชายแดนให้รอบคอบ เพราะหลายกรณีถูกเชื่อมโยงว่าไทยสนับสนุนทหารเมียนมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลทราบดี และติดตามอยู่ทุกวัน กระทรวงการต่างประเทศได้รายงานมาโดยตลอด ฝ่ายความมั่นคงก็รายงานขึ้นมา
“ไทยสนับสนุนทหารเมียนมาตรงไหน ผมไม่เข้าใจ คงไม่มีใครที่จะไปสนับสนุนให้มีการใช้ความรุนแรงกับประชาชน” นายกฯ ระบุ
เมื่อถามว่า ในฐานะที่ไทยเป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดเมียนมา นายกฯ ยังย้ำในจุดยืนเดิมหรือไม่ คือ win-win ทั้งเศรษฐกิจและประชาชน และในทางปฏิบัติมีทางออกอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ยังมีการค้าขายกันอยู่ตามปกติ ซึ่งเราต้องดูคนที่อยู่ในวงจรเหล่านี้ด้วย และคนที่ได้รับประโยชน์ คือประชาชนคนไทยและเมียนมา ซึ่งต้องอยู่ต้องกิน สินค้าเขายังมีความต้องการอยู่ ฉะนั้นอันนี้เป็นสิ่งที่เราต้องดำเนินการควบคู่กับมาตรการอาเซียน หรือประชาคมอื่นๆ ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างที่สุด
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน
error: Content is protected !!