วันอังคาร, 15 มิถุนายน 2564

“บิ๊กปั๊ด” ชุดพรางพลร่มฯ ร่วมวง ผบ.เหล่าทัพ ดูการฝึก กองทัพเรือ ฝั่งอันดามัน

25 มี.ค. 2021
96
“บิ๊กปั๊ด” ชุดพรางพลร่มฯ
ร่วมวง ผบ.เหล่าทัพ
ดูการฝึก กองทัพเรือ ฝั่งอันดามัน
“ผบ.ตร.” ยันฝึกควบคุมฝูงชนตามวงรอบ ยึดมาตรฐานUN
ชี้ คำสั่ง ผู้บังคับบัญชา ก็สั่งตามกฏหมาย
พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมคณะ ผบ.ทหารสูงสุด ผบ.เหล่าทัพ ลงเรือหลวงจักรีนฤเบศร ชมการฝึกกองทัพเรือ 2564 และการฝึกภาคสนาม ที่หาดท้ายเหมือง จ.พังงา
พร้อมกล่าวถึงกรณีออกคำสั่งฝึกทบทวนข้าราชการตำรวจ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ ประจำปีงบประมาณ 2564 ว่า มีวงรอบอยู่แล้วที่ ตนสั่งการไปล่าสุด
และเน้นย้ำไปคือให้ยึดตามมาตรฐานองค์การสหประชาชาติ (UN)เป็นตัวตั้ง ซึ่งจริงๆแล้วเราฝึกมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาฝึก แต่มีหลากหลายรูปแบบ แต่เราจะเน้นอันนี้เป็นตัวหลัก โดยให้หน่วยเขารับทราบ เพราะเวลามาปฏิบัติร่วมกันก็จะใช้มาตรฐานเดียวกันหมด
เมื่อถามถึงการรับมือการชุมนุม หลังมีผู้ชุมนุมไปร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นจำนวนมาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า เราดูแลเรื่องความสงบ เรื่องความเรียบร้อย ไม่ให้เขาละเมิดกฎหมาย ก็ยังคงใช้ตามเดิม ส่วนเรื่องจำนวนคนที่ชุมนุมก็สุดแล้วแต่ แต่เราก็มีมาตรการของเรา
เมื่อถามต่อถึงภาพรวมการชุมนุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังมีการปรากฏภาพผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บ และภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจจับผู้ชุมนุมกดลงไปกับพื้น จนทำให้ทั้งสองฝ่ายมีการประทะกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ทุกครั้งเมื่อมีการปฏิบัติ เรามีการทบทวนบทเรียนเสมอ สิ่งใดที่ทำดีอยู่แล้ว เราก็รักษาต่อไป อะไรที่ต้องปรับปรุงเราก็ต้องทำ ส่วนการทบทวนนั้น มีการนำเข้าสนามฝึกและมีการทำความเข้าใจกับกำลังพลให้มีความแม่นยำในการปฎิบัติหน้าที่
เมื่อถามว่ามีการกล่าวถึงคำพูดที่ว่าทำตามคำสั่งนาย มองคำว่าคำสั่งนายกับกฎหมายอย่างไร พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า คำสั่งผู้บังคับบัญชาก็สั่งตามกฏหมาย ไม่ได้ออกนอกกฏหมายอยู่แล้ว
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และกลางแจ้ง
error: Content is protected !!