วันอังคาร, 20 เมษายน 2564

“บิ๊กแก้ว” ยกนิ้วให้!! ทัพเรือ-ทัพฟ้าฝึกร่วม

“บิ๊กแก้ว” ยกนิ้วให้!!
ทัพเรือ-ทัพฟ้าฝึกร่วม
ยิงจรวดHarpoon กลางทะเลอันดามัน เข้าเป้าเป๊ะ!
แม้ซื้อมา35 ปี แต่ส่งไปอัพเดทระบบตลอด
พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ​ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพล.อ.ชูชาติ บัวขาว รองปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ. ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองผู้บัญชาการทหารบก​ เดินทางมาตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล บนเรือหลวงจักรีนฤเบศร ซึ่งลอยลำอยู่ในพื้นที่ทะเลอันดามัน บริเวณจังหวัดภูเก็ต เพื่อชมการฝึกยิงอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่พื้นแบบ HARPOON BLOCK 1C โดยเรือหลวงตากสิน และการฝึกปฏิบัติการร่วมระหว่างกองทัพเรือกับกองทัพอากาศ (LINK – E)
จากนั้นคณะได้ออกเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังบริเวณยังเขาลำปี ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เพื่อชมการยิงอาวุธทางยุทธวิธี และยิงเป้าอากาศยาน ของ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.)และ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.)นอกจากนั้น ยังมีการปฏิบัติร่วมกับเครื่องบินขับไล่แบบกริพเพ้นของกองทัพอากาศ โดยการฝึกสถานการณ์สมมุติภายใต้แผน”ศรีวิชัย2 “ของกองทัพเรือ กับแผน”เฉลิมอากาศ”ของกองทัพอากาศ ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมระดับเหล่าทัพสนับสนุนแผนป้องกันประเทศของกองบัญชาการกองทัพไทย เป็นไปตามยุทธศาสตร์ในการดูแลรักษาประโยชน์ของชาติทางทะเล และทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านอันดามันและอ่าวไทย โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งทางด้านยุทธศาสตร์รวมถึงท่าเรือน้ำลึกต่างๆที่ตั้งอยู่ด้วย
สำหรับบรรยากาศบริเวณหาดท้ายเหมือง พื้นที่ทำการยิงปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน(ปตอ.)37 มม. และปืนรักษาฝั่ง ของ กองพันต่อสู้อากาศยานที่ 22(พัน.สอ.22 ) ได้ทำการยิงหลายร้อยนัดต่อเป้าหมายซึ่งเป็นเรือเป้านิ่งกลางทะเล และอากาศยานขนาดเล็กซึ่งเป็นเป้าเคลื่อนไหว รวมถึงการยิงปืนใหญ่ขนาด 155 มม.ATMG ที่ ศูนย์อำนวยสร้างอาวุธกระทรวงกลาโหม รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี Elbit ประเทศอิสราเอล โดยอานุภาพความรุนแรงจากการยิงของปากกระบอกปืนใหญ่ขนาด 155 มม.มีเสียงดังสนั่นหาด
ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการฝึก พล.อ.เฉลิมพล ยกนิ้วโป้งทให้กำลังพล
พร้อมระบุว่า พอใจการฝึกในครั้งนี้ เพราะเป็นการฝึกประจำปีในหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นเรื่องของการปฏิบัติการป้องกันอธิปไตยบนฝั่งในกรณีมีภัยคุกคามทางทะเลเข้ามา ซึ่งเป็นการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างกองทัพเรือ กับ กองทัพอากาศ ที่รับผิดชอบอธิปไตยในน่านฟ้า ในการปฏิบัติภารกิจตามขีดความสามารถของตัวเอง จะทำหน้าที่แจ้งเตือนหากไม่สามารถต้านทานอากาศยานได้บางส่วน ก็จะส่งต่อเป้าหมายมายังกองทัพเรือภาค3 ที่รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว
พล.อ.เฉลิมพล กล่าวว่า สิ่งสำคัญในการฝึกครั้งนี้คือการปฏิบัติร่วมกันในการส่งต่อข้อมูล ระหว่างกองทัพอากาศกับกองทัพเรือ ที่สามารถพบพิกัดและคุณลักษณะเป้าหมาย และสามารถให้หน่วยเข้าดำเนินการได้ สะท้อนให้เห็นถึงการผสานงานร่วมกันระหว่าง 2 กองทัพ และการปฏิบัติของหน่วย รวมถึงความพร้อมของกำลังพล ตลอดจนขีดความสามารถยุทโธปกรณ์ ทำให้เกิดความมั่นใจ สร้างความเข้าใจ ความชำนาญปฏิบัติภารกิจรักษาอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติ จึงถือว่า การฝึกครั้งนี้ครบถ้วน
สำหรับการยิงจรวดฮาร์พูนถือว่ามีความแม่นยำในระยะ 55 ไมล์ทะเล หรือ 110 กิโลเมตร ซึ่งเป็นการยิงครั้งแรกของกองทัพเรือ หลังได้รับเรือหลวงตากสินติดอาวุธนำวิถีปล่อย อายุ 35 ปี
แล้ว แต่เราทำการส่งไปอัพเดท ระบบ ที่สหรัฐ ตาม เวลา
ซึ่งปีนี้ได้ทดสอบใช้กระสุนจริง สร้างความมั่นใจกับหน่วยในการปฏิบัติภารกิจได้อย่างดี
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ชุดเครื่องแบบทหาร และกลางแจ้ง
error: Content is protected !!