วันพฤหัสบดี, 17 มิถุนายน 2564

“อนุทิน” ฉีดวัคซีนSinoVac เข็ม 2 ย้ำความมั่นใจ ในวัคซีน

“อนุทิน” ฉีดวัคซีนSinoVac เข็ม 2
ย้ำความมั่นใจ ในวัคซีน
เผย เตรียมส่งวัคซีน ให้ จังหวัดท่องเที่ยว หวังฟื้นเศรษฐกิจ
ที่ สถาบันบําราศนราดูร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ เข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 จากบริษัทSinoVac
พร้อมโชว์ใบรับรองการฉีดวัคซีน(Vaccine Certificate)
นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากเดือน มิ.ย. เป็นต้นไปประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เสี่ยง ก็จะได้รับวัคซีนที่ผลิตในประเทศจากAstrazeneca
จึงขอให้ความมั่นใจว่าวัคซีนมีความปลอดภัย และการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีประโยชน์มาก ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ตามกำหนดแล้ว ก็จะได้ใบรับรองการฉีดวัคซีน(Vaccine Certificate) ซึ่งมีทั้งรูปแบบกระดาษที่เป็นหลักฐานทางราชการและรูปแบบคิวอาร์โค้ด(QR code)
นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากที่มีวัคซีนโควิด-19 จำนวน 800,000 โดสจากซิโนแวค ก็จะมีการกระจายไปยังจังหวัดที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก เช่น จ.ภูเก็ต เกาะสมุย มากเป็นพิเศษเพื่อ ฟื้นลมหายใจธุรกิจท่องเที่ยว ส่วนคำว่าเปิดประเทศ จะเกิดขึ้นเมื่อไร ต้องดูที่ความเหมาะสมหลายปัจจัย เช่น จำนวนผู้ได้รับวัคซีน จำนวนผู้ป่วย ศักยภาพการรักษา เป็นต้น
สำหรับการเจรจาประเทศจับคู่บับเบิ้ล(Bubble) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เริ่มเจรจากับสถานทูตหลายประเทศ เมื่อดำเนินการจริง จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละประเทศ
นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากเดือน มิ.ย. เป็นต้นไป วัคซีนจากแอสตร้าเซเนก้า จะเริ่มฉีดเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านโดส ซึ่ง 1 ขวดจะฉีดได้ประมาณ 12 คน และเมื่อเปิดขวดแล้วจะต้องฉีดภายใน 6 ชั่วโมง ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.) ตนได้คุยกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด โดยกรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค ก็ได้เข้าไปช่วยเร่งฉีดวัคซีนแล้ว ยิ่งวัคซีนมาเยอะต้องรีบฉีดเยอะ
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และสถานที่ในร่ม
error: Content is protected !!