วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

“ธรรมนัส” แยกวง “ประสาน” สั่ง เบรค ! ยัน ไม่ใช่คณะทำงาน “บางกลอย”

“ธรรมนัส” แยกวง “ประสาน”
สั่ง เบรค !
ยัน ไม่ใช่คณะทำงาน “บางกลอย”
ลงพื้นที่ เป็นการส่วนตัว
ชี้ คณะทำงาน จะประชุม25 มีค.
เผย คุยแกนนำ มาตลอด
เตือน อย่าทำอะไรโดยพลการ
โดยที่ผมไม่รู้เด็ดขาด
ชี้ การแก้ไขปัญหาจะไม่บรรลุผล
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าแก้ปัญหา ว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯ ยังไม่ได้เริ่มทำงาน โดยจะประชุมนัดแรกวันที่ 25 มี.ค.
ส่วนที่ นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลาออกนั้น ก็ไม่เกี่ยว เพราะไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดนี้
และนายประสาน ไปดูในฐานะอะไรผม ก็ไม่ทราบ เป็นเรื่องส่วนตัวของนายประสาน
และผมได้คุยนายประสานแล้วว่าท่านต้องหยุด เรื่องบางกลอย ขอให้เป็นหน้าที่คณะกรรมการที่นายกฯ แต่งตั้ง
เมื่อถามย้ำว่า เป็นคนที่พูดกับนายประสานด้วยตัวเองใช่หรือไม่ขอให้หยุด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เมื่อผมทราบข่าวจากการลงพื้นที่ของนายประสาน ผมก็ไปคุยว่า ปล่อยให้คณะกรรมการที่เป็นกลาง เขาแก้ปัญหาในเรื่องนี้ การที่ไม่ใช่คณะกรรมการที่นายกฯ ลงนามแต่งตั้งทำ มันก็จะมีปัญหาอย่างที่เห็น
เมื่อถามว่า จากนี้ ร.อ.ธรรมนัส จะเป็นตัวหลักในการแก้ปัญหา ชาวบางกลอยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ผมได้ให้นโยบายคณะกรรมการทุกท่านแล้วว่า อย่าทำอะไรโดยพลการ
โดยที่ผมไม่รู้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นการแก้ไขปัญหาจะไม่บรรลุผล
เมื่อถามว่า ขณะนี้มีกลุ่มพีมูฟ และชาวบางกลอย มาชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล แล้วจะแก้ไขอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ผมได้คุยกับแกนนำแล้วประเด็น ของนายประสาน ต้องแยกกันกับคณะทำงานที่ยังไม่เริ่มทำงาน ซึ่งชาวบางกลอยติดใจ อยู่เรื่องเดียวคือกรณีที่นายประสานลงพื้นที่ อันนี้คณะกรรมการ คงไม่ไปก้าวล่วง
เมื่อถามว่า คณะกรรมการต้องพูดคุยกับชาวบ้านหรือไม่เพื่อให้การแก้ปัญหาราบรื่น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ผมได้พูดคุยกับแกนนำมาโดยตลอดว่าจะประชุมกับคณะกรรมการที่มาจากทุกภาคส่วน ในวันที่ 25 มี.ค.
เมื่อถามว่า ยืนยันว่า “ใจแผ่นดิน”ชาวบางกลอยไม่สามารถเข้าไปได้ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า ที่ผมพยายามไม่พูดถึงประเด็นต้องจุดไหน เพราะเรายังไม่เริ่มทำงาน เราไม่รู้ข้อเท็จจริง เราฟัง แต่จนท.รัฐหรือประชาชนไม่ได้ ต้องเอาข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่ายมานั่งคุยกัน ไม่อย่างนั้นก็จะเกิดข้อพิพาทอย่างนี้ ทุกอย่างต้องใช้ทั้งรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ เข้าผสมผสานกันไม่อย่างนั้นมันไม่จบ และได้ทำหนังสือชี้แจงให้ พล.อ.ประวิตร รับทราบ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และกำลังยืน
error: Content is protected !!