“บิ๊กตู่” ปัดข่าว ทหารส่งเสบียง ให้ทหารเมียนมา

“บิ๊กตู่” ปัดข่าว ทหารส่งเสบียง ให้ทหารเมียนมา
เล่าที่มาที่ไป ปัญหาชายแดน
แจงภาพ ขนสเบียงชายแดน ช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ชี้คนละเคสกัน
ย้ำ ไทย ไม่ก้าวก่ายสถานการณ์เมียนมา ยึดกฎบัตรอาเซียน เชือ เรื่องบ้านเขา เขาจัดการกันเองได้
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมา ที่มีการขอความช่วยเหลือมายังไทย หรือไม่ว่า วันนี้ก็มีคนเอาภาพการลำเลียงสเบียงตามชายแดนออกมา ซึ่งเป็นคนละเคสกัน
เราต้องย้อนกลับไปดูเมื่อหลายสิบปีก่อน มีทั้งฐานทหาร มีประะชาชนชาวเมียนมาไปอยู่บนพื้นที่เส้นเขตแดน บนพื้นที่สูง ก็มีกลไกการเจรจาพูดคุยกันให้ขยับลงมาข้างล่างทั้งหมด รวมถึงประชาชน เพราะการสัญจรไปมาในฝั่งตรงข้าม มันเป็นไปได้ยาก ส่วนใหญ่เขาจะข้ามมาซื้อของฝั่งไทย ก็ตกลงว่าให้ลงมากันทั้งหมด
และเมื่อเขายืนยันเราก็ให้ทหารเข้าให้ไปช่วยตามหลักมนุษยธรรม และเป็นเรื่องความมั่นคงด้วย
“พื้นที่มันไม่ชัดเจน เราก็ไม่อยากให้เขาขึ้นที่สูง และอยากให้เขาเข้ามาซื้อของฝั่งบ้านเรา และเป็นการสั่งซื้อโดยตรงจกพ่อค้า อย่าให้เป็นเรื่องราวกันต่อไป มันคนละกรณี กันอย่าเอามาเกี่ยวข้อง อย่าว่าเราสนับสนุนอะไร มันคนละเรื่องกัน”นายกฯกล่าว
นายกฯกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการช่วยเหลืออย่างเป็นาทางจากฝ่ายไทย ยังไม่มี เป็นเรื่องภายในของเขา คงไม่มาปรึกษาเรา ซึ่งมีกฎบัตรของอาเซียนกำหนดไว้ว่าขึ้นอยู่กับประเทศสมาชิกไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในซึ่งกันและกัน แต่อะไรที่ความห่วงใยจากต่างประเทศเราก็เตือนไปโดยมติของอาเซียนอยู่แล้ว
อย่างไรก็ตาม ปัญหามันไม่เหมือนกัน เขาต้องมีกระบวนการบริหารของเขาเองว่าทำอย่างไรจะปลอดภัย สงบเรียบร้อย ตนคิดว่าเขาต้องอย่างนั้นอยู่แล้ว
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!