วันอาทิตย์, 1 สิงหาคม 2564

“ธนาธร” เยี่ยม หมู่บ้านบางกลอย

“ธนาธร” เยี่ยม หมู่บ้านบางกลอย
ข้างทำเนียบรัฐบาล ขึ้นเวที
ยันรัฐสภา ต้องเดินหน้าโหวต วาระ 3
/ขณะ”บิ๊กป้อม” เผย พรุ่งนี้ “บางกลอย”จะเดินทางกลับ โดยจะส่ง “ผู้กองธรรมนัส” เจรจา
พลเอกประวิตร กล่าวถึงการตั้ง”หมู่บ้านเดินทะลุฟ้า” ข้างทำเนียบฯ ว่า จะทะลุที่ไหน ผมจะรู้ได้ยังไง จะตั้งหมู่บ้านอะไร ก็ตั้งกันไป
จากนั้น เมื่อช่วงเย็น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มาร่วมกิจกรรมกับกลุ่มผู้ชุมนุมภาคี Saveบางกลอย ข้างทำเนียบรัฐบาล
ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เชื่อว่าอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก็เปิดโอกาสให้ประชาชน ทำประชามติ และประชาชนควรจะยืนยันในอำนาจของตนเอง ว่าอำนาจนั้นเป็นของประชาชน ผ่านการทำประชามติอีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นไปได้
เมื่อถามว่า รัฐสภาจะโหวตวาระ 3 ได้หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า เรื่องวาระ 3 นั้นต้องโหวตอยู่แล้ว เป็นเรื่องของสภา แล้วยืนยันว่าต้องโหวตวาระ 3
“ผมมีความกังวลใจอย่างยิ่งถ้าการโหวตรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน เราไม่เห็นว่าจะมีกฎกติกาที่ทุกฝ่ายยอมรับ เพื่อจะหาทางออกจากความขัดแย้งทางการเมือง ให้ทุกคนได้อย่างไร
และกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกผลักออกไป ก็จะทำให้ประชาชนมีความรู้สึกเดือดดาล ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างสันติในสภาเป็นไปไม่ได้
เราจะติดตามดูท่าทีของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลในสภาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร”นายธนาธร กล่าว
ส่วน หากทำประชามติแล้ว ประชาชนไม่เห็นด้วยกับการทำใหม่ทั้งฉบับจะยอมรับหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ส่วนตรงนั้นค่อยว่ากันอีกที โดยต้องดูกฎเกณฑ์ การจัดทำประชามติว่าเป็นธรรมหรือไม่
“เอาเป็นว่าถ้าประเทศไทยกลับมาสู่ปกติครั้งต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ วิธีแก้ไขกลไกในการสืบทอดอำนาจเท่านั้น มันไม่มีทางอื่นต้องช่วยกันผลักดัน”นายธนาธร กล่าว
เมื่อถามย้ำว่า ถ้ากฎเกณฑ์การทำประชามติเป็นธรรมจะยอมรับหรือไม่ นายธนาธร ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ถ้ากระบวนการและกฎเกณฑ์เป็นธรรมเท่านั้น “
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และข้อความ
error: Content is protected !!