วันจันทร์, 18 ตุลาคม 2564

ผบ.ทบ. ยัน ไม่ตั้งศูนย์อพยพ รับเมียนมา หนีเหตุรุนแรง

ผบ.ทบ. ยัน ไม่ตั้งศูนย์อพยพ รับเมียนมา หนีเหตุรุนแรง แต่เตรียมสถานที่รองรับ เท่านั้น ประเมินคงไม่ถึงขั้นนั้น
สั้ง ป้องชายแดน หวั่นเมียนมาลอบเข้าไทย เพิ่มทหาร 1 กองร้อย ที่กองกำลังนเรศวร ตาก-แม่ฮ่องสอน และสำรอง 4 กองร้อย
พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้
ผบ.ทบ. กล่าวถึงการสถานการณ์รุนแรงทางการเมืองในเมียนมาที่จะส่งผลกระทบในพื้นที่แนวชายแดนไทย ว่า พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ห่วงใย เนื่องจากสถานการณ์ในเมียนมา
อาจมีโอกาสทำให้คนเมียนมา ลักลอบเข้าไทยมากขึ้น เหมือน”น้ำขึ้นให้รีบตัก “ รีบมาหางานทำก่อน เพราะประเทศไทยมีสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ
อีกทั้งยังเริ่มฉีดวัคซีนแล้วและมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ในขณะที่ผู้ติดเชื้อภายในประเทศเข้าสู่หลักร้อย
ในขณะที่คนที่นอนรักษาตัวอยู่ก็มีอยู่ประมาณ 500 คน ซึ่งถือว่าเราสามารถควบคุมได้ ในขณะที่โรงแรมสถานท่องเที่ยวก็เริ่มคึกคักอีกครั้ง
ทั้งนี้ การที่ตนลงไปในพื้นที่ทัพภาค 3 กองกำลังนเรศวร และพื้นที่กองกำลังสุรสีห์ของ กองทัพภาคที่ 1 เพื่อจะไปตรวจเยี่ยมตามแนวชายแดน ไปดูว่าหน่วยปฏิบัติงานมีปัญหาติดขัดหรือไม่ เพื่อให้ส่วนกลางสนับสนุน ซึ่งก็ได้ข้อยุติว่าจะมีการเพิ่มกำลังของกองกำลังนเรศวร 1 กองร้อย และเตรียมกำลังสำรองไว้ 4 กองร้อย โดยให้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง หากมีการลักลอบข้ามประเทศมากขึ้น จะเน้นกองกำลังตามแนวชายแดน ทั้งกองกำลังผาเมือง กองกำลังสุรสีห์ รวมถึงการเพิ่มเติมเครื่องมือในการสกัดกั้นทั้ง UAV
พลเอก ณรงค์พันธ์ กลาาวว่า ได้เน้นย้ำไปกับแม่ทัพภาค ส่วนราชการ ประชาชน ว่าประเทศเรากำลังจะดีขึ้น ขอให้เราทุกคนช่วยกันทุ่มเทสกัดกั้นให้ได้ ในส่วนของประเทศเมียนมาซึ่งมีปัญหาภายใน ก็เป็นเรื่องภายในประเทศของเขา แต่ในส่วนของคนไทยต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศเป็น
สิ่งสำคัญ จึงจำเป็นที่จะต้องทุ่มทรัพยากรสกัดกั้น ไม่ให้เกิดการลักลอบเข้ามา เพราะกลุ่มคนพวกนี้เอาอะไรมาด้วยก็ไม่รู้ทั้งโรคภัยไข้เจ็บ โดยที่ ฉก.ทัพพระยาเสือ จ.เพชรบุรี ซึ่งมีการตรวจพบผู้ลักลอบประมาณ 30-40 คน ที่เดินทางทยอยเข้ามา ซึ่งตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อโควิด แต่เมื่อผ่านไปอีกสักพักเจอผู้ติดเชื้อ 4 คน
ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ไม่รู้ตัวทั้งหมด ต้องเข้าสู่การปรับตัวและต้องนำกำลังพลชุดใหม่เข้าไปทำหน้าที่แทน นี่คือความน่ากลัว ทุกคนไม่อยากให้เกิดการระบาดระลอก 3 หรือระลอกใหม่ เหมือนสมุทรสาครโมเดล ซึ่งมาจากกลุ่มคนที่เราควบคุมไม่ได้
ส่วน จะมีการตั้งศูนย์พักพิงรองรับผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ หรือไม่ พลเอก ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า สถานการณ์ยังไม่ถึงจุดนั้น ซึ่งจากการลงพื้นที่ ยังไม่มีอะไรบ่งชี้ แต่เราแค่เตรียมพื้นที่ไว้สำหรับเหตุการเฉพาะหน้าเท่านั้น ถือเป็นเรื่องปกติ
โดยมีส่วนราชการต่างๆ พร้อมมาช่วยดูแล แต่เราไม่ได้ประเมินว่า คนลี้ภัย หรือกลุ่มคนที่จะฉวยโอกาสเข้าไทย จะมีจำนวนเท่าไร
เมื่อถามว่า การลี้ภัยจากการสู้รบในเมียนมาในปัจจุบัน ไม่รุนแรงเท่าในอดีตใช่หรือไม่ พลเอก ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน, ชุดเครื่องแบบทหาร และกลางแจ้ง
error: Content is protected !!