วันศุกร์, 6 สิงหาคม 2564

“ผมไม่มีอำนาจไปก้าวล่วง ศาล และ ไม่ได้ต้องการไปใช้กฎหมาย ทำร้ายใคร “

“บิ๊กตู่” ชี้ เป็นดุลพินิจศาล ไม่ให้ประกันตัวแกนนำม็อบ คดี ม.112
ยัน ผมไม่เคยไปก้าวล่วง
ยัน ไม่เคยห้ามชุมนุม
แต่ถ้ามีเหตุรุนแรง ต้องทำตามกฎหมาย
ยัน จนท.รัฐ ไม่ได้สร้างสถานการณ์ จับมือระเบิด
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในการชุมนุมทางการเมือง เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุม ม.112 ว่า ถามว่า
ถ้าเป็นรัฐบาล เป็นศาล หรือเป็นอะไรต่างๆ คิดว่าจะทำได้หรือไม่ ซึ่งต้องคิดถึงคดีความต่างๆ ของคนอื่นด้วย ไม่เช่นนั้น ก็จะทำกฎหมายเสียหายไปทั้งหมด
เมื่อทำความผิด ก็ต้องดูว่าตัวเองไปต่อสู้คดีให้ได้ ก็จะมีการคุ้มครองสิทธิให้ และเมื่อเข้าสู่กระบวนการทางคดีไปแล้วจะทำอะไรได้
“สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าให้ตัวเองไปทำผิดกฎหมายก็เท่านั้นเอง ซึ่งรัฐบาลไม่เคยไปห้ามการชุมนุม แต่ถ้าชุมนุมแล้วมีความรุนแรงเกิดขึ้น ถ้าศาลเห็นว่าเป็นการทำกระทำที่ผิดกฎหมาย ก็เป็นเรื่องของศาลตัดสินออกมา “
ส่วนการจะให้ประกันหรือไม่ให้ประกันก็เป็นเรื่องของศาลเช่นเดียวกัน ผมไม่มีอำนาจไปก้าวล่วง และไม่ได้ต้องการไปใช้กฎหมาย ทำร้ายใคร เพราะกฎหมายเป็นของทุกคน เป็นของสังคม และเป็นของประชาชนโดยรวม ไม่ใช่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจะละเว้นกฎหมายได้”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการจับกุมมือประกอบระเบิดไปป์บอม ได้กำชับฝ่ายมั่นคงให้เข้มงวดในการตรวจสอบการลักลอบระเบิดอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้มีการกำชับมาตลอดอยู่แล้วก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามถือเป็นสิ่งที่น่ายินดีที่จับกุมได้
และไม่ควรจะมีคำถามว่าเป็นการจัดฉากของภาครัฐหรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าผม ไม่เคยมีนโยบายให้ไปทำเรื่องเหล่านี้ คงไม่กล้าทำและทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะทุกอย่างมีหลักฐาน ซึ่งเห็นอยู่แล้วว่าจับใครและคนนั้นก็รับสารภาพว่าเป็นคนทำและทำมาจากบ้าน แล้วอย่างนี้เจ้าหน้าที่จะทำได้อย่างไร
ถามแปลกๆ ขออย่าสร้างความเข้าใจแบบนี้ มันไม่ดี”
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และกำลังยืน
error: Content is protected !!