วันศุกร์, 22 ตุลาคม 2564

สิ้น “บิ๊กหนุน” พลเอก ชัยณรงค์ หนุนภักดี อดีต รอง ผบ.สส.

09 มี.ค. 2021
364
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
สิ้น “บิ๊กหนุน” พลเอก ชัยณรงค์ หนุนภักดี อดีตรองผบ.สส.
อดีต แม่ทัพภาค1
นายทหาร หนุนภักดี
เหยื่อ ศึกอำนาจในกองทัพ
ในวิกฤติ พค.ทมิฬ
พลเอก ชัยณรงค์ หนุนภักดี. อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุดวัย 82 ปี ประธานรุ่น จปร.11 ได้ถึงแก่กรรมลง เมื่อเช้านี้ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ ด้วยอาการหัวใจและไตวาย หลังจากได้รักษาตัว มาระยะหนึ่ง
โดยครอบครัว จะทำพิธีศพ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน
พลเอกชัยณรงค์ เป็นญาติผู้น้องของ บิ๊กตุ๋ย พลเอกอิสรพงศ์ หนุนภักดี อดีต ผบ.ทบ. ที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรง ในยุค จปร.5 ถูกมองเป็นทายาท ที่วางตัวเอาไว้ โดยถูกดันขึ้นแม่ทัพภาค1   ในการโยกย้าย ยุค รสช. เพื่อเข้าไลน์เตรียมเป็น ผบ.ทบ. ในอนาคต
พลเอกชัยณรงค์ ถือเป็นบูรพาพยัคฆ์รุ่นแรกๆ เติบโตมาจาก กองพลทหารราบที่2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2รอ.) ก่อนเข้ากรุงฯ มาเป็น ผบ.พล.1รอ. และขึ้นไลน์ สู่แม่ทัพภาค1 คุมกำลังรบ ขุมกำลังปฏิวัติในยุคนั้น
แต่ที่สุด เมื่อเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 พลเอกสุจินดา คราประยูร นายกฯ ต้องลาออก และ พลเอกอิสรพงศ์ ผบ.ทบ. ถูกเด้งไปเป็นรองปลัดกลาโหมและ แกนนำ จปร.5 ถูกย้ายออกจากตำแหน่ง และถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน
พลเอกชัยณรงค์ ที่ถูกมองว่าเป็นทายาทอำนาจ จปร.5 ก็ถูกเด้ง จาก แม่ทัพภาค1 ไปเป็น ผู้บัญชาการสถาบันวิชาการทหารบกชั้นสูง (ผบ.สบส.) ถูกปิดฉาก อนาคตที่เคยสดใส ก่อนเกษียณราชการ ที่รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด
แต่ที่ผ่านมาตลอดเวลา 29 ปี พลเอกชัยณรงค์ ไม่เคยปริปาก กล่าวโทษใครในเหตุการณ์ ครั้งนั้นเลยได้แก่ก้มหน้า ยอมรับในชะตาชีวิต
แต่เคยปรารภถึงเหตุการณ์พค.2535 ที่เกิดขึ้น ว่า “พี่ไม่ใช่คนใจร้ายแบบนั้น ไม่มีใครอยากให้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหรอก เราเสียใจ แต่เราปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้”
หลังเกษียณราชการ พลเอกชัยณรงค์ยังคงมาร่วมงานต่างๆ ของกองทัพเสมอ โดยเฉพาะงานกองทัพภาคที่ 1 และ รร.นายร้อย จปร.
เพราะสิ่งหนึ่ง ที่ พลเอกชัยณรงค์ ไม่เคยเสียใจเลย คือการได้รับราชการทหาร และได้เป็น ลูกจปร.
และได้มีผองเพื่อนนายทหาร ในจปร. 11 ที่ยังพบเจอพบปะทานข้าวด้วยกัน ในช่วงหลังเกษียณ และล้วนเป็นเพื่อนแท้ที่ร่วมชะตากรรมครั้งนั้น ด้วยกันมา
.
จนวันนี้…… เป็น วาระสุดท้าย
——-
กำหนดการ พิธีน้ำหลวงอาบศพ และสวดพระอภิธรรม
พลเอก ชัยณรงค์ หนุนภักดี
ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ศาลาบุพการี เขตบางเขน กรุงเทพฯ
วันพุธที่ ๑๐ มีนาคม ๒๕๖๔
เวลา ๑๕.๐๐ น.
รดน้ำศพ
เวลา ๑๗.๐๐ น.
พิธีน้ำหลวงอาบศพ
เวลา ๑๗.๔๕ น.
สวดพระอภิธรรม
วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ – วันอังคารที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๔
เวลา ๑๘.๐๐ น.
สวดพระอภิธรรม
(บรรจุศพ)
error: Content is protected !!