วันจันทร์, 27 กันยายน 2564

“ตั้น ณัฏฐพล” น้ำตา ร่วง อำลา “เสมา1”

“ตั้น ณัฏฐพล” น้ำตา ร่วง
อำลา “เสมา1”
ยัน ไม่คิดกดดัน “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”
ไม่เสนอใคร เป็น รมว.ศึกษาฯ แทน
ย้ำ ไม่น้อยใจ”บิ๊กตู่-บิกป้อม” เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรค -นายกฯ แต่เกี่ยวกับศาล
ผมเองก็ไม่รู้ตัว แต่ไม่คิดว่าจะหนักขนาดนั้น
เผยแม้อยากเล่นการเมือง แต่โดนตัดสิทธิ์
เล็ง กลับไปช่วย ทำโรงเรียน ต่อ
นาย ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ เข้าไปอำลาข้าราชการ กระทรวงศึกษาธิการ
ส่วนที่มีการเสนอคนที่เหมาะสม จะมาอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการศธ. กับพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า ยังไม่ได้มีโอกาสพูดคุย และตามจริงก็เป็นเรื่องไม่สมควร เพราะเป็นการตัดสินใจของผู้ใหญ่
และเรื่องนี้ก็เป็นการตัดสินใจของผู้ใหญ่ 2 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชน นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร ผมคงไม่ไปก้าวล่วง ซึ่งก็มีคนที่เหมาะสมจำนวนมาก แต่ส่วนตัว ก็อยากได้คนที่เข้ามาแล้วสานต่อเรื่องที่ทำเท่านั้น
สำหรับรายชื่อแคนดิเดตรัฐมนตรีว่าการศธ.ที่ออกมา เท่าที่ดูก็คิดว่า ทำงานได้หลายคน คุยกันได้ เชื่อว่า ถ้าใครมีโอกาสได้เข้ามาทำตรงนี้ ก็คงมาถามว่า ทำไรไปบ้าง
จากนี้จะสรุปการทำงานทั้งหมดเสนอให้นายกฯ พิจารณา เพื่อส่งต่อให้รัฐมนตรีว่าการศธ. คนใหม่ ซึ่งนายกฯ อาจจะพิจารณาแล้วไม่ส่งต่อก็ได้ หากดูแล้วไม่เหมาะสม แต่ผมก็มีหน้าที่ที่จะทำรายงานให้ผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาต่อไป
“ผมโอเค ตอนนี้ก็พยายามกลับไปดูว่า จะมีช่องทางกลับไปดูโรงเรียนร่วมกับน้อง ๆที่บริหารอยู่ได้อย่างไร เพราะผมถอนหุ้นมาแล้วในช่วงรับตำแหน่งรมว.ศธ. เพื่อไม่ให้มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน “
พร้อมยืนยันว่า ไม่มีความน้อยใจนายกฯ และพลเอกประวิตร เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรค หรือนายกฯ แต่เกี่ยวกับศาล ผมเองก็ไม่รู้ตัว ไม่คิดว่าจะหนักขนาดนั้น แต่ไม่เป็นไร ผมมองไปข้างหน้า ตั้งใจจะกลับไปทำโรงเรียน ยังไงก็ไม่ทิ้งการศึกษา เพียงแต่อาจจะอยู่ในบริบทที่แตกต่างกัน” นายณัฏฐพล กล่าว
ส่วน จะกลับมาเล่นการเมืองอีกหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ถึงอยากก็เล่นไม่ได้ เพราะถูกตัดสิทธิ 5 ปี ฉะนั้น ก็คงไม่ต้องไปยุ่งกับอะไรทั้งนั้น ก็คงกลับไปทำโรงเรียนต่อไป
นายณัฏฐพล โพสต์FB หลังอำลากระทรวงฯ ว่า วันที่ 10 กรกฎาคม​ 2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี ซึ่งผมได้รับพระมหากรุณา​ธิคุณ​ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ในช่วงเวลา 1 ปีครึ่ง ผมได้รับเกียรติจากข้าราชการผู้ใหญ่ในกระทรวง ทั้งในและนอกราชการ พี่ๆน้องๆข้าราชการ ทั้งครูและบุคลากรทางการศึกษา ตลอดจนความร่วมมือของภาคเอกชนและผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลาย ผมสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจจริงที่จะยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย
หลายคนบอกผมว่า กระทรวงศึกษาขับเคลื่อนยาก ระบบการศึกษาไทยคงไปไม่ถึงไหน ผมขอยืนยันตรงนี้ว่า “ไม่จริงครับ” กระทรวงศึกษาและการศึกษาไทย “กำลังเดินไปข้างหน้า” ด้วยความร่วมมือร่วมใจของข้าราชการกระทรวงและภาคีเครือข่ายอย่างเข้มแข็ง
1 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา ผมเดินทางไปแทบทุกจังหวัด ไปเยี่ยมโรงเรียนเกือบ1,000โรงเรียน ได้พบเจอน้องๆนักเรียนเยอะมาก ได้เข้าใจจิตใจ ความรู้สึก และความต้องการของน้องๆ ได้เห็นโอกาสและแนวทางขับเคลื่อน ถึงแม้วันนี้ผมไม่ได้อยู่ในตำแหน่งแล้ว แต่ผมยังมั่นใจข้าราชการ ครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งกระทรวง จะมุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาไทยให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป
ผมขอถือโอกาสนี้ขอบคุณท่านนายกฯที่ให้โอกาสผมได้ทำงานอันมีเกียรตินี้ ขอบคุณพรรคที่สนับสนุน ขอบคุณข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการที่ต้อนรับผมอย่างอบอุ่นตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย ขอบคุณภาคเอกชนทุกภาคีที่รวมพลังกันอย่างเข้มแข็ง ขอบคุณน้องๆสื่อมวลชนที่ช่วยสื่อสารงานของผมตลอดมาด้วยมิตรไมตรีต่อกัน ผมโชคดีมากๆที่ได้สัมผัสความจริงใจของทุกๆคนที่มีต่อการศึกษาไทย
ขอบคุณความทรงจำดีๆในช่วงที่ผ่านมาซึ่งจะเป็นพลังให้ผม “คิดดีทำดี” เพื่อประเทศชาติต่อไปในบริบทที่เราสามารถทำได้
ขอบคุณอีกครั้งที่ให้เกียรติกัน ผมจะจำเวลาที่มีค่าที่สุดช่วงนึงในชีวิต…ตลอดไป”
Cr: แนวหน้า
: ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "อำลา "เสมา1" "เสม"
error: Content is protected !!