วันพุธ, 4 สิงหาคม 2564

“เลขาฯสมช.” เล็ง ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใน 2-3 เดือนนี้ หากโควิดฯคลี่คลาย

“เลขาฯสมช.” เล็ง ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใน 2-3 เดือนนี้ หากโควิดฯคลี่คลาย
กลับมาใช้กฎหมายปกติแทน
เผย “บิ๊กตู่” เตรียมมอบของขวัญวันสงกรานต์ ให้ประชาชน ได้สาดน้ำ
พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการใช้ วัคซีน พาสปอร์ต ว่า ทำอยู่เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำลังดำเนินการ ภายใต้การดูแลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ดังนั้นต้องรอให้ทาง สธ.พิจารณาให้แล้วก่อน
เมื่อถามถึงกรณีผ่อนปรนมาตรการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แสดงความเป็นห่วงว่าจะยังมีการแพร่ระบาด โควิด-19 พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ผมพิจารณา ตอนนี้รอทางด้าน สธ.ประเมินสถานการณ์ คาดว่ากลางเดือนมีนาคมนี้หากสถานการณ์ชัดเจนขึ้น จะมีการลดระดับลงไปอีก เพื่อเตรียมผ่อนคลายในช่วงสงกรานต์ และได้ประสาน สธ.เพื่อที่จะผ่อนคลายมาตรการกักตัวสำหรับคนที่จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย นี่เป็น2เรื่องใหญ่ๆ ที่นายกรัฐมนตรีสั่งการ มายังประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. และทาง ศบค. ชุดเล็กก็ต้องนำมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ต้องการให้ผ่อนคลายเพื่อเป็นของขวัญกับคนไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์
เมื่อถามว่า คาดว่าสถานการณ์ในช่วงนี้จะกลับมาเป็นปกติได้แล้วหรือยัง เลขาฯสมช. กล่าวว่า หากไม่มีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เราก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ตามสถานการณ์ที่กระทรวงสาธารณสุขควบคุมอยู่ใน ปัจจุบันนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดเว้นแต่จะมีสิ่งใดที่ไม่คาดคิด เช่น ในกรณีที่มีการปกปิดข้อมูล ที่ไม่ให้กับเจ้าหน้าที่ แต่ข้อมูลที่เปิดเผยในปัจจุบันนี้คาดว่าดีขึ้นเรื่อยๆ
เมื่อถาม สถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 ในขณะนี้จะเป็นสัญญาณได้หรือไม่ว่าถึงเวลาที่จะผ่อนคลายให้คนไทยเล่นสงกรานต์ได้แล้ว พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ได้ เพราะเราคงต้องอยู่กับตัวเลขการแพร่ระบาด โควิด-19 ประมาณนี้ คงไม่ได้อยู่กับตัวเลขเป็นศูนย์อีกแล้ว เพราะตัวเลขหลักสิบทางกระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมจัดการได้ ซึ่งจะทำให้เราผ่อนคลายมาตรการได้มากขึ้น
และจากที่ได้เรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบว่า หากกระทรวงสาธารณสุขประเมินว่าเราสามารถผ่อนคลายได้กลางเดือนมีนาคมนี้ เราก็จะได้ลดระดับลงไปอีก จากระดับในปัจจุบัน
เมื่อถามถึงมาตรการผ่อนคลายเรื่องการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า เรื่องนี้ผมได้เรียนกับนายกรัฐมนตรีแล้ว เพราะมีมาตรการบางอย่าง ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เราก็ต้องเตรียมแผนที่จะลดระดับลง อาจจะภายใน 2-3 เดือนข้างหน้าเพื่อที่จะใช้กฎหมายปกติ เพราะบางเรื่องยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพราะจากการสอบถามหลายคก็ บอกว่าแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพราะปัจจุบันทางศบค. ใช้อำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินเพียงเรื่องการป้องกันโรคติดต่อ
จึงขอความเห็นใจและความกรุณาจากพี่น้องประชาชนว่า เรามีความจำเป็นและมีความปลอดภัย เราใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินแค่ไหนเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19
และขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการมาแล้ว เตรียมการเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นใช้กฎหมายปกติ
สิ่งที่สำคัญและมีความจำเป็น เช่น การเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยทุกประเทศเรายังมีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายนี้อยู่ แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วใช้กฎหมายปกติ อาจจะไม่สามารถทำได้อย่างในปัจจุบัน แต่ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนปัจจุบัน สามารถที่จะไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และกำลังยืน
error: Content is protected !!