วันอังคาร, 20 เมษายน 2564

coming soon “ครม.ประยุทธ์2/3”

“บิ๊กตู่” เผย ปรับครม. เร็วๆนี้
ปลายมี.ค.-ต้นเม.ย.
เผย หารือกับพรรคการเมืองไว้เรียบร้อยหมดแล้ว
สุดท้าย นายกฯ ตัดสินใจ
ยัน ต้องทำให้เร็วที่สุด
เปรย ให้พรรคใหญ่ ไปคุยกัน
ชี้ ขัดแย้ง สูง
ไม่อยากให้การเมืองกระเพื่อม
เตือน ครม. ทุกกระทรวงต้องไม่มีทุจริต
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ผมได้เน้นย้ำในที่ประชุม ครม.ทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน จะต้องปฏิบัติภารกิจทุกกิจกรรมทุกโครงการ โดยอาศัยพื้นฐานธรรมาภิบาลเป็นแนวทาง ทุกอย่างต้องทำด้วยความโปร่งใส สุจริต มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ และต้องมีความรับผิดชอบตามลำดับชั้นลงไป ไม่ว่าจะส่วนของนโยบายขับเคลื่อนหรือผู้ปฏิบัติ
และยังได้ย้ำเตือนไปยังผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ตั้งแต่กระทรวง อธิบดี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทุกคนจะต้องทำงานเชิงรุก กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน มีโครงการที่ลงไปต้องสอดคล้องกับความต้องการของประชาชน ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ในทุกมิติ
“ ต้องระมัดระวังการทุจริต ผมไม่ยอมรับเรื่องการทุจริตอยู่แล้ว จะต้องมีความรับผิดชอบ ต่อไปถ้าผมสั่งการในฐานะผู้กำหนดนโยบาย ผมย้ำเตือนเสมอในทุกการประชุม ทุกเอกสาร ทุกคนต้องทำด้วยความโปร่งใสและสุจริต” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ส่วนโฉมหน้ารัฐบาลบิ๊กตู่ 2/3 จะได้ยลโฉมเมื่อไหร่ และคาดว่าจะดูดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เร็วๆ นี้ ซึ่งได้มีการหารือกับพรรคการเมืองไว้เรียบร้อยหมดแล้ว สุดท้ายเป็นเรื่องของนายกฯ ตัดสินใจ ก็จะต้องทำให้เร็วที่สุด
และวันนี้เป็นการแต่งตั้งรักษาการเป็นการชั่วคราว ก็คงไม่นานนัก และเป็นการสานต่อแนวทางเดิมจนกว่าจะมีรัฐมนตรีว่าการคนใหม่ขึ้นมา ก็แค่นั้นเอง
เมื่อถามว่า การปรับ ครม.ที่มีข่าวว่านายกฯ แจ้งในที่ประชุมว่าจะปรับให้เสร็จภายในเดือน มี.ค.หรือต้น เม.ย.ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แล้วยังไง
เมื่อถามว่า ประชาชนอยากรอดู นายกฯ กล่าวว่า ก็รอ ก็รอสิ ปลาย มี.ค.หรือต้น เม.ย.ก็จะทำให้เร็วที่สุด ทำไมต้องเอาคำพูดนี้ไปแปลเป็นอย่างอื่นอีก มันจบตั้งแต่ความหมายตรงนี้แล้ว ทำไมต้องอธิบายซ้ำอีกไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจจริงๆ
เมื่อถามว่า จะพิจารณาปรับเฉพาะตำแหน่งที่ว่างลงอย่างเดียวหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังคิดอยู่
เมื่อถามว่ามีพรรคร่วมรัฐบาลแสดงเจตนารมณ์ขอปรับรัฐมนตรีในส่วนของตัวเองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่มี หรือ ถ้ามีเดี๋ยวเขาก็บอกมาเอง แต่จากการพูดคุยกับหัวหน้าพรรค ก็ยังไม่มี
“มันขัดแย้งกันเยอะอยู่แล้ว อย่าเอาอะไรกันอีกเลย ผมคิดว่าสามารถควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามแนวปฏิบัติที่ดี ทั้งการเมืองและการบริหารแผ่นเดิน เราอยู่อำนาจบริหารก็ต้องบริหาร นิติบัญญัติก็อยู่นิติบัญญัติ ตุลาการก็อยู่ตุลาการ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
เมื่อถามว่า ที่นายกฯ บอกว่าคุยกับพรรคร่วมแล้วมีการปรับโควตาใหม่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้ยังเหมือนเดิม
เมื่อถามว่าพรรคเล็กมีการรวมตัวแถลงข่าวขอเก้าอี้ นายกฯ กล่าวว่า ก็แถลงไป เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคที่จะไปคุยกัน ผมพูดอะไรก็ชอบไปแปลความกันต่อ
“ผมไม่ได้โมโหอะไรเลย และก็ชอบไปพูดกันว่านายกฯเครียด ไม่ได้เครียดอะไร แต่เครียดเพราะคำถามเธอนั่นแหละ” นายกฯ กล่าว ในตอนท้าย
error: Content is protected !!