วันจันทร์, 18 ตุลาคม 2564

ทูตทหาร เขมร คนใหม่ แต่หน้าเก่า

“ผช.ทูตทหาร กัมพูชา” คนใหม่ เข้าพบ”ปลัดกลาโหม”แนะนำตัว
เผย เคยเป็น รองผช.ทูต อยู่ กทม. มาก่อน เกือบ10ปี เดินหน้าร่วมมือทางทหาร ฝึกCobra Gold ประชุม GBC- RBC สานต่อ ให้ทหารกัมพูชา มาเรียน หลักสูตร​ วปอ., ​ รร.เสธ.ทบ.​ ​ รร.เสธ.ทร.​ /​กัมพูชา​ ให้ที่นั่งทหารไทยไปเรียนหลักสูตรภาษา​ขแมร์​​
พลเอก ณัฐ​ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ต้อนรับ​ พลจัตวา หอม​ คีม​ (Horm Khim)​ ผช.ทูตทหาร​ กัมพูชา​ ประจำกรุงเทพฯ​ เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ที่ ห้องพระบารมีปกเกล้า ศาลาว่าการกลาโหม​
พลเอก ณัฐ กล่าวต้อนรับและแสดงความยินดี​กับ​ พล.จ.Horm​ Khim) ที่เคยดำรงตำแหน่ง​ รอง​ ผชท.ทหาร​ ราช​อาณาจักร​กัมพูชา (กัมพูชา)​/กรุงเทพฯ​ มาแล้วตั้งแต่ปี​2549-2557
จากความรู้และประสบการณ์​การปฏิบัติงานที่ผ่านมา​ จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถปฏิบัติงานและสานต่อความร่วมมืออันดีระหว่างกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์​ของทั้งสองกองทัพ​ให้มีความแน่นแฟ้น​ยิ่งขึ้น​
พลเอก ณัฐ ยังกล่าวชื่นชมความสัมพันธ์​ทั้งทางการทูต​และความสัมพั​น​ธ์ทางทหารระหว่า​งไทย​ -​ กัมพูชา​ ที่มีความใกล้ชิดในทุกมิติ​ โดยเฉพาะความสัมพันธ์​ทางทหารได้มีการร่วมพัฒนา​ชายแดน​ให้เป็น​พื้นที่​แห่งสันติภาพและความเจริญ​รุ่งเรือง​ เพื่อความ​สงบสุข​ของ​ประชาชน​ทั้งสอง​ประเทศ​
พลเอก ณัฐ กล่าวถึงการฝึกร่วม/ผสม​ Cobra Gold 2020​ ที่​กัมพูชา​สนับสนุน​กำลังพล​เข้าร่วมการฝึก​ฯ​ แบบสังเกตการณ์​
พลเอก ณัฐ กล่าวถึงความร่วมมือ​ด้านการศึกษา​ของ​ทั้งสอง​ประเทศ​ ซึ่งมีโครงการ​ความช่วยเหลือ​ด้านการศึกษา​แก่​ ทบ.กัมพูชา​ ผ่านศูนย์​ประสานงาน​กับประเทศ​เพื่อนบ้าน​ เช่น​ หลักสูตร​ วปอ., หลักสูตร​ รร.เสธ.ทบ.​ และหลักสูตร​ รร.เสธ.ทร.​
โดย​กัมพูชา​ ได้เสนอที่นั่งหลักสูตรภาษา​ขแมร์​ให้แก่กองทัพไทยด้วย​
พลเอก ณัฐ กล่าวขอบคุณ​ กห.กัมพูชา​ สำหรับความร่วมมือ​ที่แน่นแฟ้นที่ผ่านมาของคณะกรรมการ​ชายแดนทั่วไป​ (General Border Committee : GBC)​ ไทย​ -​ กัมพูชา​ และคณะกรรมการ​ชายแดนส่วน​ภูมิภาค​ (Regional Border​ Committee​ : RBC)​ ไทย​ -​ กัมพูชา​
โดยมีความก้าวหน้าที่สำคัญหลายเรื่อง​ อาทิ​ การจัดตั้งกลไก​คณะกรรมการ​ชายแดน​ส่วน​ภูมิภาค​ ไทย – กัมพูชา​ เพิ่มเติม​ระหว่าง​ กปช.จต.​ กับ​ ภท.5 กพช.​ เป็นต้น​
โดย​ กห.​ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือและข้อมูลอันเป็น​ประโยชน์​เพื่อสนับสนุน​ภารกิจ​ของ​ รมว.กห.​ ทั้งสองประเทศต่อไป
พลจัตวา Horm Khim ผชท.ทหาร​ ราช​อาณาจักร​กัมพูชา (กัมพูชา)​/กรุงเทพฯ​ ขอบคุณ​ ปลัดกลาโหม ​ ที่ให้เกียรติ​ต้อนรับ​ในวันนี้​
สำหรับความร่วมมือ​ระหว่างกันในด้านต่างๆ​ นั้น​ กห.​กัมพูชา​ ยินดีให้ความร่วมมือและสนับสนุน​ กห.​ อย่างเต็ม​กำลัง​ความสามารถ​ เพื่อ​กระชับความสัมพันธ์​และความร่วมมือ​ระหว่า​ง​กันในทุกมิติ​ให้มีพลวัตและการ​พัฒนา​มากยิ่งขึ้นต่อไป
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน, ชุดเครื่องแบบทหาร และกลางแจ้ง
error: Content is protected !!