วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กตู่” ชี้ ร.1รอ. เป็น”พื้นที่หวงห้าม” วอนสื่อ เสนอข่าว 2 ด้าน

“บิ๊กตู่” ชี้ ร.1รอ.
เป็น”พื้นที่หวงห้าม”
ชี้ ม็อบใช้ความรุนเรง
ตำรวจจำต้องสลายการชุมนุม
วอนสื่อ เสนอข่าว 2 ด้าน
ไม่ใช่เสนอแต่ จนท. ใช้ความรุนแรง
แต่เพียงข้างเดียว
ชี้ ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยแบบใดก็ตาม ก็ต้องมีกฎหมาย
อยากชุมนุมก็ต้องชุมนุมโดยสงบ
ชี้ ตำรวจ อดทน ได้รับความรุนแรง เขาก็บาดเจ็บ
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงในการชุมนุม หน้า ร.1รอ. เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ว่า ท่านก็เห็นแล้วว่าเป็นความรุนแรง
“เพราะฉะนั้น ท่านก็ต้องเสนอข่าวทั้ง 2 ทาง ไม่ใช่บางสื่อเสนอข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรง แต่เพียงข้างเดียว ภาพอีกฝ่ายไม่ออกเลย ผมว่าบ้านเมืองมันอยู่ไม่ได้
ขอร้องสื่อทุกสื่อ ซึ่งก็ติดตามอยู่ว่าทำไมออกข่าว แต่เพียงข้างเดียวว่าตำรวจใช้ความรุนแรง ท่านไม่ดูก่อนหน้า ที่จะเกิดการชุมนุม ที่มีความรุนแรงเกิดขึ้น แรกๆ ก็โอเค.เป็นไปตามปกติของเขา ท่านก็รู้อยู่แล้ว เขาพูดจาอะไร ก็เป็นเรื่องเขาทำถูกทำผิดก็ว่ากันไปตามกฎหมาย
แต่หลังจากนั้น มีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้น มีการรุกเข้ามาในพื้นที่ของตำรวจ รุกเข้ามาในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่หวงห้าม และมีการใช้กำลังทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาก็จำเป็นต้องใช้มาตรการตามมาตรฐานสากลออกไป
“ถ้าเราไม่ทำแบบนี้ จะอยู่กันอย่างไร ประเทศชาติบ้านเมือง ก็ขอให้นึกถึงบ้านเมืองเป็นหลักไว้ด้วย
สื่อต่างๆขอร้องๆ ผมบังคับใครไม่ได้อยู่แล้ว เพียงแต่ทำอย่างไรบ้านเมืองเราจะมีความสงบ เคารพกฎหมาย เป็นไปตามกฎหมายของบ้านเมืองก็แค่นั้นเอง
ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยแบบใดก็ตาม ต้องมีกฎหมาย แค่นั้นแหละ ก็ปฏิบัติดูแลคุ้มครองในสิทธิ์ของเขา ในการสู้คดีอะไรก็ว่าไป เราไม่ได้ละเมิดอะไรเขา
เพราะฉะนั้น ถ้าเขาละเมิดกฎหมายก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการ เห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจเขาบ้าง เขาทำงานหนัก เขาต้องอดทน ต้องได้รับความรุนแรงเกิดขึ้น และเขาก็บาดเจ็บเสียหายเหมือนกัน
และการทำลายข้าวของทรัพย์สินทางราชการมันใช่ไหม มันทำได้ไหม อยากชุมนุม ก็ชุมนุมกันอย่างสงบ ก็ว่ากันไป ซึ่งการชุมนุมสงบ หรือไม่สงบ กฎหมายเป็นตัวตัดสินอยู่แล้ว” นายกฯ ระบุ.
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ
error: Content is protected !!