วันศุกร์, 22 ตุลาคม 2564

“บิ๊กตู่” คิดอยู่ตลอด ตัดสินคดี กปปส.24 กพ.นี้ กระทบ 3 รมต. กปปส.

“บิ๊กตู่” คิดอยู่ตลอด
ตัดสินคดี กปปส.24 กพ.นี้
กระทบ 3 รมต. กปปส.
“ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์-ถาวร” หรือไม่
ผมก็ไม่พูดก่อนอยู่แล้ว
แต่ยัน ไม่ก้าวล่วงอำนาจศาล
ชี้ ความขัดแย้ง เป็นความขัดแย้งเก่าๆต้องมาพิสูจน์ทราบให้ชัดเจน อะไรที่ถึงศาลก็คือศาล อะไรที่ต้องประเมิน
เผย ปรับครม.คิดเองไม่บอกใคร
ติงสื่อถามที่ “แก่น” อย่าถาม”กระพี้ “
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึง กรณีในวันที่ 24 ก.พ.ศาลอาญาจะมีการพิจารณาคดีแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ชุมนุมทางการเมืองปี 57 ซึ่งมีรัฐมนตรีในรัฐบาล 3 คน ได้เตรียมการไว้บ้างหรือไม่หากศาลพิจารณาว่ามีความผิด
นายกฯ กล่าวว่า ผมไม่ตอบ เป็นเรื่องของศาลอาญา
“ผมบอกกี่ครั้งแล้ว ศาลจะตัดสินอย่างไรก็เป็นเรื่องของศาล ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ รัฐบาลเป็นฝ่ายบริหาร ไปก้าวล่วงไม่ได้ทั้งสิ้น ต่างฝ่ายต่างต้องไม่ก้าวล่วงซึ่งกันและกัน ฉะนั้นต่างคนต่างมีหน้าที่ของตัวเอง
หน้าที่ของทุกคน คือทำให้ประเทศชาตินี้ปลอดภัย สงบสุข มีเสถียรภาพ ได้รับความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ มีผลในด้านเศรษฐกิจการค้าการลงทุน ทุกคนต้องช่วยกันทั้งหมด
เมื่อถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจริงกับรัฐมนตรี กปปส. ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลเตรียมทาบทามบุคคลในการเข้ามารับตำแหน่งและจะมีการปรับครม.ทันทีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมยังไม่มี แต่ก็เป็นเรื่องของผม ซึ่งคิดมาตลอดถ้าจะทำอะไรต่างๆ ผมก็ไม่พูดก่อนอยู่แล้ว โดยจะดูและติดตามผลงาน มันมีหลายอย่างที่ต้องปฏิรูปกันทั้งหมด
วันนี้ความขัดแย้ง ผมคิดว่าเป็นการนำความขัดแย้งเก่าๆมา ผมไม่ได้บอกผิดหรือถูก แต่ผมบอกว่ามันต้องมาพิสูจน์ทราบให้ชัดเจน อะไรที่ถึงศาลก็คือศาล อะไรที่ต้องประเมิน
โดยผมในฐานะนายกรัฐมนตรี หัวหน้ารัฐบาล ผมก็จะประเมินเอง ซึ่งผมได้สั่งการไปหลายเรื่องทุกกระทรวง และทั้งหมดต้องไปสู่กลไกการบริหารของรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งทุกคนมีเจตนารมณ์มุ่งมั่นอันเดียวกัน
“ฉะนั้นคำถามที่เป็นกระพี้ ขอให้ลดๆลงหน่อย กระพี้รู้จักใช่หรือไม่ มันเป็นเปลือกนอกของต้นไม้ที่ลุ่ยๆ ลงทุกวัน แต่แก่นมันอยู่ตรงไหน ถามตรงแก่นตรงนั้น
และอะไรที่จะสร้างความขัดแย้งที่ยังไม่ใช่ข้อเท็จจริง ผมคิดว่าขยายความไปก็เท่านั้น มันอยู่ในกระบวนการตรวจสอบได้ทั้งหมดอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะต้องทันทีๆ บางทีปัญหามันทับซ้อนหลายปัญหาด้วยกัน อย่าทำให้บ้านเมืองไม่สงบก็แล้วกัน ตราบใดที่ยังไม่ได้ข้อเท็จจริงต้องมีการตรวจสอบทุกเรื่อง”นายกฯกล่าว
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ
error: Content is protected !!