วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

“บิ๊กตู่” อารมณ์ บ่จอย! พูดแล้ว สส. ไม่ฟัง เดินออกนอกห้องประชุมสภา เลย

“บิ๊กตู่”เซ็ง สส.
พูดแล้ว ไม่ฟัง
นั่งหัวเราะ
เลย หยุดชี้แจง แล้วเดินออกนอกห้องประชุมสภา เลย
“ผมคงตอบแค่นี้ดีกว่า เพราะตอบไปก็ไม่มีใครฟัง หัวเราะกันอยู่ พอแล้วครับ”
นายกฯ แจงโครงการพัฒนาภาคใต้ ลั่นทุกโครงการตรวจสอบได้ ไม่เอื้อประโยชน์ใคร
ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจง หลังนายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล อภิปราย เรื่องการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์พัฒนาภาคใต้
ถ้าพูดไปพูดมาสงสัย กลายเป็นโครงการใหญ่ๆ ล้มหมด คงไม่ใช่ ต้องแยกแยะออกจากกันว่า สิ่งไหนที่ทำได้ สิ่งไหนที่ทำไม่ถูก เราจะต้องพัฒนาประเทศของเรา ประเทศมีรายได้อยู่ร้อยล้าน รัฐบาลมีความคิดอย่างเดียวจะทำอย่างไรที่จะเพิ่มเป็นพันล้าน หรือหมื่นล้าน แสนล้านในอนาคตในพื้นที่ที่มีศักยภาพ
ส่วนเรื่องที่จะไปซื้อที่ดินกันมาเป็นเรื่องทำได้ตามกฎหมาย แต่จะผิดหรือถูกไปตรวจสอบกันตรงนู้น ไม่ใช่พันกันว่าโครงการนี้ไปเอื้อประโยชน์ให้คนนี้ ผมว่าไม่ใช่ ผมไม่ใช่คนที่ไปเอื้อประโยชน์ให้ใคร แต่ใครจะได้ประโยชน์ถูกต้อง ไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็ไปว่ามา
นายกฯ กล่าวว่า ที่บอก 10 เขตเศรษฐกิจพิเศษไม่มีความก้าวหน้านั้น ทุกอย่างอยู่ในขั้นเตรียมการ ต้องรอระยะเวลาเจริญเติบโต ดูจุดเชื่อมต่อ ดูความต้องการของประชาชนในพื้นที่ สิ่งที่เราต้องการคือทำอย่างไรให้ศักยภาพเกิดขึ้นในประเทศไทย ทำอย่างไรให้ทรัพยากรมีคุณค่า เรามีเขตเศรษกิจพิเศษภาคใต้ SEC 10 พื้นที่รอบประเทศ แต่การที่จะให้คนมาลงทุนจะต้องมีความพร้อมในโครงสร้างพื้นฐานถนน รถไฟฟ้า รวมถึงพื้นที่ของสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ถ้ามีความพร้อมเขาก็มาซึ่งก็ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย
นายกฯ กล่าวว่า หลายคนเข้าใจว่าเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก EEC มีพื้นที่เป็นแสนไร่ แต่ที่จริงมันใช้ไม่มาก ใช้เฉพาะพื้นที่ที่เขามาขอเช่าที่จะตั้งโรงงาน การเปลี่ยนอะไรต่างๆ ก็เป็นเรื่องของประชาพิจารณ์ ผมพูดในนามรัฐ ในนามนายกรัฐมนตรี ทุกโครงการตรวจสอบได้ มีประสิทธิภาพ ผมสั่งอย่างนี้ทุกครั้งไม่เคยละเว้น
แต่การตรวจสอบมีกลไกอยู่แล้ว สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษ แจ้งองค์กรองค์กรอิสระตรวจสอบได้ทั้งหมดซึ่งจะเป็นการตรวจสอบเป็นการภายใน นี่คือกติกาการทำงานในอดีตถึงปัจจุบัน
“การที่จะบอกผิด ถูก ในนี้ไม่ใช่ศาล ศาลอยู่ข้างนอก ท่านพูดได้ ไม่ว่าใครผิดใครถูกท่านพูดได้หมด แต่ทั้งหมดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยก็อยู่กันแบบนี้ ประชาชนจะอยู่ไหวหรือไม่ ในเมื่อโลกเปลี่ยนแปลง ต้องหาวิธีทำให้ได้ แต่จะทำอย่างไรให่โปร่งใสก็เป็นอีกเรื่อง และผมไม่อยากเกิดผลกระทบเรื่องของการลงทุนในประเทศอื่น เดี๋ยวจะไม่เข้าใจ แล้วไปกันใหญ่ แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เราต้องเร่งพัฒนาประเทศให้พ้นกับดับรายได้ปานกลาง ถ้าทุกอย่างอยู่ที่เดิมก็ไปไม่ได้ มีแต่ถอยหลัง เก็บของเก่ากินไปเรื่อย การทำของใหม่มีปัญหาหรือทุจริตตรงไหนก็แก้ไป แต่อย่าทำให้โครงการขนาดใหญ่ที่ริเริ่มกำหนดยุทธศาสตร์ไปแล้วพังพินาศไปด้วย” นายกฯ กล่าว
ทั้งนี้ ในระหว่างที่นายกฯ กำลังชี้แจงอยู่นั้น ได้หันไปเห็น ส.ส.จำนวนหนึ่งกำลังหัวเราะกันอยู่และไม่ฟังที่นายกฯ ชี้แจง ทำให้นายกฯ หยุดชี้แจงไปพักหนึ่ง
ก่อนกล่าวว่า “ผมคงตอบแค่นี้ดีกว่า เพราะตอบไปก็ไม่มีใครฟัง หัวเราะกันอยู่ พอแล้วครับ”
และเดินออกจากห้องประชุมไปทันที
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และสถานที่ในร่ม
ภาพ MGR
error: Content is protected !!