วันจันทร์, 18 ตุลาคม 2564

“อุปทูตฯจีน” อวยพร ตรุษจีน “บิ๊กตู่”

“สี จิ้นผิง -หลี่ เค่อเฉียง” ฝากอวยพร
ยัน พร้อมส่ง วัคซีน SinoVac ให้ตามกำหนด
นายกฯ ฝากคิดถึง
พร้อมร่วมกันแก้ผ่านโควิดฯไปด้วยกัน
เดินหน้า เศรษฐกิจ-
ชวน ลงทุนด้านเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว Bio-Circular-Green Economy : BCG
นาย Yang Xin อุปทูตรักษาราชการ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่ออวยพรในโอกาสเทศกาลตรุษจีน
นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกรัฐมนตรี ขอบคุณที่มาอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน
และขอส่งความปรารถนาดีไปยัง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง และผู้บริหารของรัฐบาลจีน ตลอดจนประชาชนจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคน ให้ทุกคนพบกับความสุข มีความสมหวัง สุขภาพแข็งแรง ในโอกาสมงคลนี้
อุปทูตรักษาราชการ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญ ในโอกาสปีใหม่จีนนี้
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ฝากความปรารถนาดีมาถึงนายกรัฐมนตรีและภริยา
ขออวยพรให้นายกรัฐมนตรี และประชาชนชาวไทยมีความสุข ประสบความสำเร็จ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ในปี 2563 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะเป็นปีที่ยากลำบาก แต่ความร่วมมือระหว่างไทย-จีนไม่ได้หยุดนิ่ง สะท้อนความผูกพันและมิตรภาพระหว่างกัน ซึ่งส่งผลให้ไทยและจีนมีความร่วมมือกันเพื่อขับเคลื่อนความสัมพันธ์ได้อย่างต่อเนื่อง
นายกรัฐมนตรี ชื่นชมจีนที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไทยยืนยันความพร้อมที่จะร่วมมือกับจีนในทุกด้าน โดยเฉพาะการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ของทั้งสองประเทศ จากผลกระทบของสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งความร่วมมือกันนี้จะส่งผลต่อยอดสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระหว่างภูมิภาคต่อไป
ซึ่งอุปทูตรักษาราชการจีนย้ำความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างกันว่าในช่วงปี 2563 มูลค่าการค้าระหว่างไทย-จีนก็ขยายตัว และมีตัวเลขการลงทุนที่ไทยมากที่สุดในภูมิภาค
ทั้งสองฝ่ายต่างชื่นชม และขอบคุณความร่วมมือและความช่วยเหลือที่มีต่อกันในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้ ทราบว่าทุกหน่วยงานระหว่างไทย-จีนได้หารือกันผ่านความสัมพันธ์ฉันมิตร
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่ารัฐบาลไทยยืนยันที่จะจัดหาวัคซีนให้ครอบคลุมร้อยละ 50 ของประชาชนอย่างเร็วที่สุด โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนแก่ประชาชนตามที่ได้ กำหนดกลุ่มเสี่ยงที่ต้องการฉีดเร่งด่วนก่อน
ซึ่งฝ่ายจีนแจ้งว่า วัคซีนจากบริษัท Sinovac ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีนให้ส่งออกแล้ว และพร้อมจะส่งมายังประเทศไทยโดยเร็วที่สุด ตามที่ได้ตกลงกันไว้
ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายยินดีที่จะมีความร่วมมือกันในสาขาที่เกี่ยวข้องด้านเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้าน E-commerce เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้จีนพิจารณาลงทุนด้านเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG ) ซึ่งประเทศไทยให้ความสำคัญ
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่ในร่ม
error: Content is protected !!