วันเสาร์, 31 กรกฎาคม 2564

จาก ยุค “บิ๊กแดง” สู่ ยุค “บิ๊กบี้” หลัง จะครบ 1 ปี”กราดยิงโคราช”

“บิ๊กบี้” ชี้ เป็นวันเกิดเหตุสะเทือนใจ เผยผล ตั้งกก.สอบสมัย “บิ๊กแดง”
สั่ง”ประจำ0007 “แล้ว 13 นายทหารบกพร่องหน้าที่ เยียวยา แล้ว 2แสน-8 ล้านบาท
รับคนในครอบครัว มารับราชการ ในทบ. 30 ราย
.
พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. กล่าวถึง การปฏิรูปกองทัพ หลังจะ ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา 8 ก.พ.ว่า ผมเข้าใจดีว่าเหตุการณ์นี้ ยังไงก็ต้องวนมาครบรอบ 1 ปีอยู่แล้ว จึงไม่กังวลเรื่องเหล่านี้ เพราะยังไงก็ต้องวนมา ถือเป็นวันที่มีเหตุการณ์สะเทือนใจ นับตังแต่วันนั้นมาก็ได้ดำเนินการมาโดยตลอด
พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่ากองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตั้งแต่สมัย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็น ผบ.ทบ.เพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งมีทั้งผู้ที่บกพร่องและผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งในส่วนผู้ที่กระทำความผิดทั้งผู้บังคับบัญชาการ ผู้ใต้บังคับบัญชาก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว ถือเป็นการชดใช้ไปแล้วส่วนหนึ่ง
ในส่วนของผู้ที่ได้รับผลกระทบทางรัฐบาลและกองทัพบกได้เยียวยา เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วเราไม่สามารถทำอะไรได้นอกเหนือไปกว่านี้ ทั้งในส่วนของการชดใช้ด้วยเงินตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย เริ่มต้นที่ 2 แสนบาทไปจนถึงเสียชีวิตประมาณ 7-8 ล้านบาท โดยยึดตามหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่มีหลายภาคส่วนช่วยเหลือ
นอกจากนี้กองทัพบกยังช่วยเหลือด้านการประกอบอาชีพด้วยนำคนในครอบครัวมารับราชการในส่วนของกองทัพบกมี 30 ราย
พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้เหลือผู้บาดเจ็บ 2 ราย คนแรกที่อยู่ จ.นครราชสีมา ส่วนอีกคนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งวันนี้ (4 ก.พ.) ได้มอบ ให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ไปเยี่ยม
ส่วนความบกพร่อง ของเจ้าหน้าที่ต่างๆ ที่ไม่ตรวจตรา จนทำให้เกิดปัญหานั้นเราก็ยอมรับผิดและมีทั้งหมด 13 คน ที่ถูกลงโทษโดยการประจำ แบบมีความผิด หรือที่เรียกในภาษาทหารว่า “ประจำ 0007 “ไปแล้ว พร้อมทั้งงดบำเหน็จ
ส่วนเรื่องการไม่ระมัดระวังในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ต่างๆ ในปีนี้ก็ได้มีการแก้ไขปรับปรุงเก็บรวบรวมข้อมูลช่วงปีที่ผ่านมาและจะปรับปรุงต่อเนื่องไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น
ในขณะที่คลังอาวุธหนักนั้นตอนนี้ทุกหน่วยก็ดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว ในการจัดระบบการจัดเก็บ การเบิกจ่าย โดยมี พลเอกธรรมนูญ วิถี ผช.ผบ.ทบ. รับปิดชอบ อยู่
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน
error: Content is protected !!