วันอาทิตย์, 25 กรกฎาคม 2564

“บิ๊กบี้” สั่ง เปลี่ยนแบบ ซื้อ Gulfstream G500 เครื่องบินเจ็ทหรู VIP มาซื้อ ลำเลียงทางทหาร C295W

“บิ๊กบี้” สั่ง เปลี่ยนแบบ ซื้อ Gulfstream G500 เครื่องบินเจ็ทหรู VIP
มาซื้อ ลำเลียงทางทหาร C295W
ลำเลียง-โดดร่มได้ด้วย
เผย แผนปฏิรูปกองทัพ 2563-2566 ลั่น จัดหายุทโธปกรณ์จากต่างประเทศ ให้น้อยที่สุด เล็งใช้ยุทโธปกรณ์ผลิตจากในประเทศ
.
พลโทสันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก แถลงแผนการปฏิรูปกองทัพบกในระยะ 3 ปี เพื่อปรับแนวทางให้เป็นกองทัพที่ทันสมัยตอบโจทย์ภัยคุกคามและตอบสนองนโยบายรัฐบาล ตั้งแต่ห้วง 1 ต.ค.63 ถึง 30 ก.ย.66
โดยในปี 64 จะมุ่งจัดระเบียบกำหนดแผนงานให้ชัดเจน ปี 65 มุ่งเน้นตามแผนงานและหลักการเพื่อปฏิรูปกองทัพในทุกมิติ และปี 66 นำผลการปฏิบัติสู่การปรับปรุงแก้ไข
พร้อมย้ำว่า กองทัพบก เป็นองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการปฏิรูปให้เหมาะสม โดยจะเป็นรูปธรรมในปี 2565
ทั้งนี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามแผนการจัดหายุทโธปกรณ์ด้วยการลดการจัดหายุทโธปกรณ์จากต่างประเทศให้ได้มากที่สุด และสนับสนุนผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ
เมื่อถามว่า จะสามารถประหยัดงบประมาณได้เท่าใด โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ในปี 64 นี้ ไม่ได้เพิ่มอะไรมา มีแค่การซ่อมยุทโธปกรณ์ ลดการซื้อ 5-6 %
เช่น ปีงบประมาณ 64 มีโครงการปรับเปลี่ยนอากาศยานการเดินทางของผู้บังคับบัญชาและบุคคลสำคัญ มาเป็น อากาศยานลำเลียงขนาดกลางรุ่น C295 W ที่นอกจะใช้สำหรับผู้บังคับบัญชาแล้ว ยังสามารถปรับภารกิจมาใช้ในการลำเลียง เพื่อช่วยภัยพิบัติ และการฝึกศึกษา ซึ่งสามารถลำเลียงคนได้ มากกว่า 70 คน
แต่ในส่วนราคาไม่ได้ลดลงมาก ใกล้เคียงกับของเดิม แต่การใช้ประโยชน์นั้น ได้มากกว่า
ทั้งนี้ มีรายงานว่า เดิมที่ ทบ.แผน การซื้อจาก เครื่องบินโดยสาร Gulfstream G500 มาทดแทน เครื่องบินโดยสาร BeechCraft 1900 YF ที่ทบ.ใช้งานมา 30ปี งบประมาณ 1,350 ล้านบาท
ส่วนที่ฝ่ายการเมืองย้ำว่า ปัจจุบันประเทศยังเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 จึงขอให้ชะลอไปก่อนนั้น โฆษกกองทัพบก ระบุว่า ขณะนี้งบประมาณปี 65 อยู่ในขั้นตอนวาระ 1 ในสภา เชื่อว่าจะปรับลดตามความเหมาะสม
ขณะที่ พ.ท.หญิง นุชระวี แจ่มจำรัส ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงแนวทางการปฏิรูปใน 4 ด้าน คือ 1.การเสริมสร้างกองทัพ ทั้งการปรับปรุงโครงสร้างกำลัง การพัฒนาบุคลากรและสวัสดิการ การพัฒนาส่งกำลังบำรุง ยกเลิกจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์จากต่างประเทศให้ได้มากที่สุด
2.แนวทางการป้องกันประเทศ สนับสนุนกองกำลังชายแดนในรูปแบบคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น เพื่อสกัดกั้นยาเสพติดแรงงานผิดกฎหมาย
3.การช่วยเหลือประชาชนปรับแผนบรรเทาแผนสาธารณภัยให้สอดคล้องกับกระทรวงกลาโหมครอบคลุมทั้งจังหวัดและอำเภอให้ทันท่วงที โดยไม่ต้องรอคำสั่ง
4.แนวทางปฏิบัติตามนโยบายสำคัญ เน้นย้ำระบบธรรมาภิบาล
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน, กลางแจ้ง และข้อความ
error: Content is protected !!