วันเสาร์, 24 กรกฎาคม 2564

“ผบ.ทบ.”ไทย บอก “ไม่มีความรู้สึก” รัฐประหารเมียนมา

“ผบ.ทบ.”ไทย
บอก “ไม่มีความรู้สึก”
รัฐประหารเมียนมา
ยัน คำนี้ ไม่มีในหัวผม
คำนี้ ไม่มีมานานแล้ว เห็นปะ มันหายไปนานแล้ว
ปัดตอบ เมียนมายึดโมเดล ปว.ไทย
ชี้ เป็นเรื่องภายใน
ย้ำ จุดยืนAsean ไม่แทรกแซง
ปัดคุยกับ ผู้นำทหารเมียนมา เรื่องรัฐประหาร
ชี้ มันเป็นเรื่องการเมือง ทหารเราคุยกันแต่เรื่องทหาร อย่างเดียว
.
พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. กล่าวถึง การดูแลชายแดนหลังการรัฐประหารในเมียนมา ที่อาจมีการหนีเข้ามาของนักการเมือง หรือบุคคลสำคัญนั้นว่า ยังไม่มีนักการเมือง ข้ามเข้ามา เพราะเราดูแลชายแดน ได้ รับมือได้ เพราะความสัมพันธ์ จนท.ชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตามช่องทางที่ถูกต้อง การลักลอบเข้ามานั้น เราดูแลได้
เมื่อถามถึงจุดยืน การรัฐประหาร เพราะผู่นำทหารไทยกับผู้นำทหารเมียนมามีเพราะความใกล้ชิด นั้น พลเอกณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะ เราอาศัยหลักการ จุดยืนของAsean เป็นจุดยืนของรัฐบาลไทย เราเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล ทุกอย่างเรื่องภายในของเขา เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะคุยกันแต่ในส่วนความสัมพันธ์ทางทหารเรายังคงเหมือนเดิม เพราะเราปฏิบัติการทางทหารปฎิบัติการเพื่อความมั่นคงโดยเฉพาะตามแนวชายแดนเรามีความสัมพันธ์ที่ดีมาตลอดในการดูแลความปลอดภัยตามแนวชายแดนของทั้งสองฝั่ง สิ่งผิดกฎหมาย สิ่งที่ไม่ดี และยาเสพติด เราช่วยกันมาตลอด ประชาชนสองฝั่งตามแนวชายแดน ก็อยู่ร่วมกันมาด้วยดีมาตลอด เรามีหมู่บ้านคู่ขนาน มีการทำกิจกรรมร่วมกัน
เมื่อถามถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าการรัฐประหารในเมียนมา มีส่วนคล้ายและลอกเลียนแบบจากรัฐประหารในไทยนั้น พลเอกณรงค์พันธ์ กล่าวว่า
ผมไม่มีความคิด มันเป็นเรื่องภายในของเขา
เมื่อถามว่าได้สอบถามเรื่อฃสาเหตุรัฐประหาร กับ ผู้นำทหารเมียนมา หรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า มันเป็นเรื่องการเมือง ทหารเราคุยกันแต่เรื่องทหาร อย่างเดียว
เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาทหารไทยมักจะก่อการรัฐประหารบ่อยครั้ง เมื่อเกิดรัฐประหารเมียนมา มีความรู้สึกอย่างไรนั้น พลเอกณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ไม่มีความรู้สึก” บอกแล้ว คำว่ารัฐประหาร
คำนี้ ไม่มีในหัวผม คำนี้ ไม่มีมานานแล้ว เห็นปะ มันหายไปนานแล้ว เพียงแต่สื่อไปขุดคำนี้ขึ้นมา ผมไม่มีอยู่แล้ว
เมื่อถามถึงการที่กลุ่มม็อบในประเทศไทย เคลื่อนไหวโดยเทียบเคียงตีวัวกระทบคราด กับการรัฐประหารในไทยนั้นพลเอกณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เราตกลงกันแล้วว่า ผมบอกแล้วว่า นักข่าวสายทหาร ควรถามแต่เรื่องทหาร เมื่อไหร่ถามเรื่องการเมือง ก็ถือว่าจบข่าว
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ
error: Content is protected !!