วันจันทร์, 18 ตุลาคม 2564

หัวหน้า JUSMAGThai ผชท.ทหาร​ สหรัฐอเมริกา​ พบ”รองปลัดกลาโหม”

หัวหน้า JUSMAGThai
ผชท.ทหาร​ สหรัฐอเมริกา​
พบ”รองปลัดกลาโหม”
หารือ ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรม​ป้องกัน​ประเทศ​​ ของกลาโหมไทย-กลาโหมสหรัฐฯ​
เผย สหรัฐฯสนใจ ทั้งรถถัง​ รถเกราะ​ ยานรบ-อากาศยานไร้คนขับ-ชิ้นส่วน-ยานทางน้ำไร้คนขับ​ -ปืน​ กระสุนปืน​ ระบบจรวด​ และระบบจำลองยุทธ์-เสื้อเกราะกันกระสุนสะเก็ดระเบิด​ แผ่นเกราะ​ โล่ป้องกันกระสุน
พลเอก ชูชาติ​ บัวขาว รอง ปลัดกลาโหม ต้อนรับ​ Col.Wayne Turnbull
หัวหน้าจัสแม็กไทยและ​ผชท.ทหาร​ สหรัฐอเมริกา​ (สหรัฐฯ)​/กรุงเทพฯ​ ​เพื่อหารือในประเด็นความร่วมมือด้านอุตสาหกรรม​ป้องกัน​ประเทศ​ระหว่าง​ กห.​ -​ กห.สหรัฐฯ
พลเอก ชูชาติ ขอบคุณสำหรับการอำนวยความสะดวกและสนับสนุน การประสานงานต่างๆ​ อย่างดีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา​ ส่งผลให้การดำเนินกิจกรรมความร่วมมือระหว่างกันทั้งในระดับ​ กห.​ และเหล่าทัพ​ ประสบความสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี​​ การประชุมด้านการทหาร​ การฝึกศึกษา​ การเยือนประเทศไทยของผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสหรัฐฯ​ การจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์​จาก​สหรัฐฯ​ เข้าประจำการ​ ตลอดจนสนับสนุน​ กห.​ ในการดำรงตำแหน่งประธาน​ประชุม​ รมว.กห.อาเซียน​ กับ​ รมว.กห.ประเทศ​คู่​เจรจา​ (ADMM-Plus)​ เมื่อปี 2562
และยังกล่าวแสดงความยินดีต่อการเข้ารับตำแหน่ง​ ปธน.​สหรัฐฯ​ คนที่​ 46 ของนายJoseph R. Biden ซึ่งได้กระทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อ​ 20 ม.ค.2564
นอกจากนี้ยังกล่าวชื่นชมความสัมพันธ์​ทางทหาร​ระหว่าง​ไทย​ – สหรัฐ​ฯ​ ที่ได้ดำเนินกิจกรรมความร่วมมือสำคัญต่างๆในการยกระดับความเป็นพันธมิตร​ให้เข้มแข็ง​ยิ่งขึ้น
สำหรับความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ​นั้น​ คณะทำงานศึกษา​ความเป็นไปได้​ในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม​ป้องกัน​ประเทศ​ ได้สำรวจ​พื้นที่ต่างๆ​ ทั้งในเขต​ EEC และนอกเขตฯ​
อย่างไรก็ตามพื้นที่​ใน​เขต​ EEC​ ยังมีข้อจำกัด​และไม่เหมาะสมต่อการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม​ป้องกัน​ประเทศ​ โดยในปัจจุบันคณะทำงานฯ​ อยู่ระหว่างการพิจารณา​ความ​เหมาะสม​พื้นที่​นอกเขต​ EEC บริเวณหนองกระทุ่ม​ ต.หนองกุ่ม​ อ.บ่อพลอย​ จ.​กาญจนบุรี​
โดยมีเนื้อที่​ 3,500ไร่​ โดย​พื้นที่​ดังกล่าว​เป็นที่ดินราชพัสดุ​ หากจะมีการจัดตั้งนิคมฯ​ หรือการดำเนินการรูปแบบอื่นๆในลักษณะเดียวกัน​ ต้องมีการสำรวจในรายละเอียดของพื้นที่ทั้งทางกายภาพ​ การคมนาคม​ ทำเลที่ตั้ง​ สภาพแวดล้อมโดยรอบ​ ฯลฯ​
ตลอดจนศึกษาความเป็นไปได้ให้เกิดความชัดเจนก่อน​ เพื่อดำเนินการขอใช้พื้นที่ด้ว​ยความ​เรียบร้อย​ ถูกต้อ​ง​ตามระเบียบ​คำสั่ง​ และกฎหมาย​ โดยการประสานกับหน่วย​งาน​ที่เกี่​ยว​ข้อง​ ได้แก่​ สทป., กบ.ทบ., กรมธนารักษ์, และกระทรวง​อุตสาหกรรม
กห.​ ยังขอรับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ​ ในการรับรองมาตรฐานยุทโธปกรณ์​ที่ไทยผลิต​ การแลกเปลี่ยน​ข้อมูล​และความรู้ด้าน​การวิจัย​และ​พัฒนา​ พร้อมทั้งการจัดตั้ง​โรงงานซ่อมสร้าง​อาวุธยุทโธปกรณ์​เพื่อให้ไทยสามารถ​เป็นศูนย์กลาง​การ​ซ่อม​สร้าง​ยุทโธปกรณ์​ในภูมิภาค​ได้​
นอกจากนี้ยังมีประเภทการผลิตและ/หรือ​ซ่อม​สร้าง​อุปกรณ์​ด้านการป้องกัน​ประเทศ​ที่ได้รับการส่งเสริมจากคณะกรรมการ​ส่งเสริมการลงทุน​ ซึ่งภาค​รัฐและเอกชนของสหรัฐ​ฯ​ สามารถเข้าร่วมลงทุนกับไทยได้​ ในเบื้องต้นได้แบ่งอุตสาหกรรม​เป้าหมายออกเป็น​ 4 ประเภท คือ
1.)ยานพาหนะและระบบอาวุธ​ (รถถัง​ รถเกราะ​ หรือยานพาหนะรบ)​
2.)ยานไร้คนขับและชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิตหรือซ่อม​ (ระบบยานภาคพื้นไร้คนขับ​ ระบบยานทางน้ำไร้คนขับ​ และระบบอากาศยานไร้​คนขับ)​
3.)อาวุธ​ เครื่องช่วยฝึก​ และชิ้นส่วน​ (ปืน​ กระสุนปืน​ ระบบจรวด​ และระบบจำลองยุทธ์รวมทั้งการฝึกเสมือนจริง)​
4.)อุปกรณ์ช่วยรบ (เสื้อเกราะกันกระสุนและสะเก็ดระเบิด​ แผ่นเกราะ​ และโล่ป้องกันกระสุน)​
Col.Wayne Turnbull ​ หน.​จัสแม็กไทย​ และ​ ผชท.ทหาร​ สหรัฐอเมริกา​ (สหรัฐ​ฯ)​/กรุงเทพฯ​ กล่าวแสดงความชื่นชม​ กห.​ และกองทัพในการรับมือกับสถานการณ์​การแพร่ ระบาด​โรคติดเชื้อ​ไวรัส​โคโรน่า​ 2019​ ได้เป็นอย่างดี​ สำหรับความร่วมมือ​ด้าน​อุตสาหกรรม​ป้องกัน​ประเทศ​นั้น​ กห.สหรัฐฯ​ มีความยินดีที่จะให้การ​สนับสนุน​ในทุกๆด้าน​ ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูล​ การให้คำแนะนำ​และคำปรึกษา​ด้านเทคโนโลยี​ รวมถึงการวิจัยพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์​ร่วมกัน​ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาค​
สำหรับการหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นต่างๆในครั้งนี้​ จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินความสัมพันธ์​ระหว่าง​ กห.​ ของทั้งสองประเทศโดยเฉพาะด้าน​อุตสาหกรรม​ป้องกัน​ประเทศ​ ซึ่งจะทำให้ กห.​ และ​ กห.สหรัฐฯ​ จะได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด​ เพื่อผลักดันให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และผู้คนกำลังนั่ง
error: Content is protected !!