วันเสาร์, 24 กรกฎาคม 2564

กองทัพอากาศ แจงเหตุเก่า กลางปี2563 ยัน ไม่มีการทำร้ายร่างกาย “พลทหาร ประจักษ์ “

กองทัพอากาศ
แจงเหตุเก่า กลางปี2563
ยัน ไม่มีการทำร้ายร่างกาย
“พลทหาร ประจักษ์ “
ชี้ บาดเจ็บ เพราะปินรั้วหนีเรือนจำทหาร มีหลักฐานการตรวจรักษา
ชี้ มีอาการทางจิต เพราะเสพกระท่อม มา3 ปี
เผย ปลดประจำการแล้ว 22 มค.64
เผย กองบิน56 ได้ช่วยดูแลรักษาอย่างดีตามหลักมนุษยธรรม
.
จากกรณีที่ นางปพิชญา เอียดนุ่น มารดาของ พลทหาร ประจักษ์ แก้วคงธรรม เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อขอให้ติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการปลดประจำการ พลทหาร ประจักษ์ ฯ พร้อมเรียกร้องให้มีการเยียวยาจากต้นสังกัด โดยอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายในระหว่างประจำการที่กองบิน 56 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นั้น
พลอากาศโท ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะ โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศ ได้เคยชี้แจงกรณีดังกล่าวไปแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563
ยืนยันว่าไม่มีการทำร้ายร่างกาย พลทหาร ประจักษ์ ทั้งในระหว่างประจำการ และระหว่างการจำขัง ที่เรือนจำกองบิน 56 ตามระเบียบการลงทัณฑ์จากความผิดฐานหนีราชการ
โดยอาการบาดเจ็บบริเวณร่างกายที่เกิดขึ้นกับ พลทหาร ประจักษ์ เกิดจากการพยายามหนีจากเรือนจำ 2 ครั้ง
ครั้งแรกได้ปีนรั้วเรือนจำแล้ว เกี่ยวลวดหนาม ทำให้เกิดแผลที่ศีรษะ และบริเวณร่างกาย
ครั้งที่สองได้กระโดดออกจากหน้าต่างห้องน้ำ ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ขาและมีแผลบริเวณก้น
ซึ่งสามารถยืนยันได้จากประวัติการรักษา รวมถึงพยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำและผู้ถูกลงทัณฑ์ในห้วงเวลาเดียวกันนั้น
ส่วนอาการทางจิตเภท ถูกตรวจพบหลังจากมารดาพากลับมาส่งต้นสังกัด หลังจากหนีราชการเป็นเวลา 288 วัน โดยมีอาการผิดปกติในลักษณะอาละวาด โวยวาย และระแวงคิดว่าจะมีคนมาทำร้าย
ซึ่งได้รับการยืนยันในภายหลังจากประวัติการรักษาว่า พลทหาร ประจักษ์ มีประวัติดื่มน้ำกระท่อมนานประมาณ 3 ปี เคยมีอาการหูแว่ว และภาพหลอน
อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศได้ดูแลช่วยเหลือและรักษาพยาบาล พลทหาร ประจักษ์ เป็นอย่างดี ทั้งการรักษาอาการบาดเจ็บบริเวณร่างกายที่โรงพยาบาลกองบิน 56 การส่งไปรักษาอาการทางจิตเภทที่โรงพยาบาลหาดใหญ่
ตลอดจนการติดต่อญาติเพื่อหารือถึงแนวทางการรักษา ซึ่งญาติได้ขอรับตัวกลับไปทำการรักษาต่อที่ภูมิลำเนาคือโรงพยาบาลตรัง โดยมีหลักฐานเป็นบันทึกการรักษาและใบนัดจากแพทย์เป็นลายลักษณ์อักษร
นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้พิจารณาอนุโลมกฎข้อบังคับต่าง ๆ เป็นกรณีพิเศษ เพื่อช่วยเหลือพลทหาร ประจักษ์ และครอบครัว ตามหลักมนุษยธรรม
ส่วนการปลดประจำการนั้น เป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับการปลดทหารกองประจำการ ซึ่งในส่วนนี้กองทัพอากาศได้ติดตามข้อมูลจากสำนักงานสัสดีจังหวัดตรัง ทราบผลว่าได้ดำเนินการปลดประจำการเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 22มกราคม2564
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!