วันอาทิตย์, 25 กรกฎาคม 2564

“ณัฎฐพล”ย่องเงียบ! ขึ้น หลังตึกไทยฯ พบ “บิ๊กตู่”

“ณัฎฐพล”ย่องเงียบ!
ขึ้น หลังตึกไทยฯ
พบ “บิ๊กตู่”
ปัดคุย เรื่อง“ทยา” จะลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ
กทม.แข่ง “บิ๊กแป๊ะ”
เผยคุย “บิ๊กป้อม”แล้ว
โยน พปชร.ตัดสินใจ
เผย ภรรยา ตั้งใจที่จะทำงานเพื่อการเมือง ผมเป็นสามี ยังห้ามไม่ได้
ปฏิเสธ ขู่จะลาออก หาก พปชร. ไม่เสนอชื่อเมีย
.
นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โดยขึ้นด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า
ใช้เวลานั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะเข้าพบหารือใช้เวลาประมาณ 15 นาที
นายณัฎฐพล ชี้แจงถึงกรณีที่ นางทยา ทีปสุรรณ อดีตรองผู้ว่ากทม. ภริยา เสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ว่า นายกฯไม่ได้เรียกมาพูดคุยเรื่องนี้
ทั้งนี้การลงสมัครผู้ว่ากทม.ของภรรยาเป็นการเสนอตัวให้ประชาชนคนกรุงเทพฯเลือกแค่นั้น ไม่ได้มีอะไร เพียงแสดงเจตจำนงสนใจที่จะเป็นตัวเลือก
สำหรับผม มีความเป็นพรรคอยู่ก็ต้องระมัดระวังในการที่จะขับเคลื่อน เพราะมีเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่ต้องระมัดระวังพอสมควร
เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ในพรรคพปชร.แล้วหรือไม่ นายณัฎฐพลกล่าวว่า ในเมื่อคนในครอบครัวเสนอตัว ผมก็ต้องเรียนผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อขออนุญาต ถือเป็นมารยาททางการเมือง
ส่วนความเหมาะสมที่พรรคจะเลือกใครก็เป็นเรื่องของพรรค เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทางการเมืองโดยตรง พรรคก็ต้องมองถึงผลประโยชน์ของพรรคสูงสุดว่า ใครจะลงในนามพรรคหรือไม่ลงในนามพรรค จะเป็นประโยชน์สูงสุดของพรรคของประเทศ
เมื่อถามว่าช่วงที่ผ่านมามีชื่อของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ.ตร. ประกาศลงสมัครผู้ว่ากทม.และ ถูกมองว่าพรรคพปชร.ให้การสนับสนุนจะเป็นการแย่งคะแนนกันหรือไม่ นายณัฎฐพลกล่าวว่า ถ้าเอาข้อเท็จจริงมาพูดกัน การสนับสนุนเป็นการพูดกันในสื่อมวลชนเฉยๆ พรรคยังไม่ได้มีการประชุม ซึ่งจะต้องมีการประชุมคณะกรรมการสรรหา
การเลือกตั้งขนาดใหญ่แบบนี้พรรคจะต้องมีกระบวนการสรรหาหรือกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) อาจจะมองว่ามีความเสี่ยงเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่ใหญ่ถูกจับตามองเยอะจะเป็นปัญหาในการตีความอะไรต่างๆ ไม่อยากเอาการบริหารจัดการประเทศมาเกี่ยวข้องกับการที่จะมีปัญหาทางกฎหมายต่างๆ ก็อาจจะไปทางออกเหมือนกับที่หัวหน้าพรรคได้พูดไว้ในเรื่องการไม่ส่งใครลงสมัครในนามของพรรค เหมือนกับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่ผ่านมา ตรงนี้เป็นแนวทางที่น่าจะพอมองเห็นแนวทาง
เมื่อถามว่า อาจทำให้สังคมมองว่าจะขัดกับกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมาตรา 34 นายณัฎฐพล กล่าวว่า ถ้าภรรยาลงสมัครผู้ว่ากทม.จริง ผมก็คงไปหาเสียงไม่ได้ อันนี้เป็นปกติ
ส่วนจะไปห้ามคนๆหนึ่งไม่ให้เสนอเป็นตัวแทนประชาชนในขณะที่เขาเป็นนักการเมืองและทำงานการเมืองมา และถ้าดูกันจริงๆ ผมก็ทำงานแยกกันมาตลอดในด้านท้องถิ่น หรือระดับชาติ
ฉะนั้นเป็นสิ่งที่ต้องดูถึงพื้นฐานด้วยไม่ใช่อยู่ๆ ผม จะผลักดันภรรยามาเป็นนักการเมือง มันไม่ใช่ แต่เขาเป็นนักการเมืองอยู่แล้ว แค่บังเอิญอยู่ในครอบครัวเดียวกันเท่านั้น และในกทม.ก็อาจจะมีครอบครัวแบบนี้ไม่ได้เยอะมาก
เมื่อถามอีกว่า ยืนยันว่าถึงอย่างไรภรรยาก็ยังเสนอตัวที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ใช่หรือไม่ นายณัฎฐพล กล่าวว่า เขาตัดสินใจที่จะเสนอตัวลงแน่นอน
ส่วนจะลงในนามอิสระใช่หรือไม่ นายณัฎฐพล กล่าวว่า ต้องดูทีมของนางทยา เพราะเขาทำงานมีทีมวิเคราะห์ถึงเรื่องต่างๆโอกาสในการที่จะต่อสู้นโยบายนายทยามีวิธีการบริหารจัดการไม่ได้มาผูกพันกับตนเลย
การที่คนใดคนหนึ่งบังเอิญเป็นภรรยา อย่างกรณีของ ผม
ที่มีการเสนอตัวมาขึ้นอยู่กับว่าทางพรรคจะพิจารณาอย่างไร
เมื่อถามต่อว่ามีกระแสข่าวว่าพร้อมที่จะลาออกถ้าพรรคพปชร.ไม่สนับสนุนภรรยาลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่ากทม. นายณัฎฐพล กล่าวว่า ไม่ใช่ ไม่จริง และดูในข่าวมีหลายประเด็นที่ไม่ถูกต้อง
ผมอยู่ในพรรคพปชร.ต้องเคารพในกติกาของพรรค ขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงมารยาทในทางการเมือง ต้องรอความชัดเจนของกรรมการสรรหาพรรคว่าจะพิจารณาอย่างไร หรือจะพิจารณาใคร ซึ่งอาจจะมีการพิจารณานางทยาด้วย หากพรรคตัดสินใจไปทางใดทางหนึ่ง ผม ก็ต้องดูความเหมาะสมในเรื่องของมารยาท
ขณะเดียวกันความปลอดภัยของพรรคเราจะไม่เอาการแข่งขันในระดับใดมาเป็นความเสี่ยงหรือทำให้เกิดปัญหากับพรรคอย่างแน่นอน
เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพปชร.แล้วหรือไม่ นายณัฎฐพลกล่าวว่า ได้พูดคุยกันแล้ว เป็นการเตรียมของอนุญาต ซึ่งเป็นมารยาทที่ต้องทำ เพราะภรรยาของตนเองที่เป็นนักการเมืองสนใจเสนอตัวเป็นผู้สมัครลงผู้ว่ากทม. ซึ่งพล.อ.ประวิตร ไม่ได้ว่าอะไร ก็รับทราบ
เมื่อถามว่าจะทำให้เกิดความแตกแยกภายในพรรคหรือไม่ นายณัฎฐพล กล่าวว่า คงไม่ น่าจะคิดกันไปเองให้เป็นประเด็น
ส่วนในพรรคจะมีความเห็นหรือความเหมาะสมว่าใครควรจะลงในระดับท้องถิ่นก็เป็นความแตกแยกที่ปกติอยู่แล้วในการเสนอตัวของผู้สมัครทุกระดับก็ต้องมีมากกว่า 1 คน แต่พรรคก็ต้องเลือกคนที่ดีที่สุด ซึ่งเรื่องนี้จริงๆแล้วตนไม่ได้อยากจะพูดอะไรมาก
อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งท้องถิ่นพรรคการเมืองสามารถสนับสนุนได้ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องการหาเสียงต่างๆมีความเสี่ยงที่จะมาเกี่ยวข้อง
แม้แต่การสรรหาตัวผู้สมัครทางพรรคก็พิจารณาว่าจะสรรหาอย่างไร แต่พรรคพปชร.เลือกตั้งที่จะไม่สนับสนุนใครเลยในการเลือกตั้งท้องถิ่น เช่นเดียวกับการเลือกนายกอบจ. ผู้ว่ากทม.แนวทางก็ไม่ได้แตกต่าง
“ข่าว 2 วันที่ผ่านมาอาจมีความผิดเพี้ยนในบางเรื่อง แต่ ทยา ตัดสินใจเสนอเป็นตัวเลือกในการรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ก็แค่นั้น นั้นคือเรื่องใหญ่สุด
ส่วนหลังจากนั้นจะมาเกี่ยวข้องกับพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นเรื่องที่แต่ละพรรคจะต้องมาพิจารณาเรื่องความเหมาะสมเขาตั้งใจที่จะทำงานเพื่อการเมือง คงไปห้ามไม่ได้ ผมเป็นสามียังห้ามไม่ได้” นายณัฎฐพล กล่าว
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "n 4D "ผมเป็นสามี ยัง ยังห้าม ไม่ได้""
error: Content is protected !!